Khoảng 22.560 căn hộ cao cấp sắp chào hàng

24/10/2009 08:48 

Theo thống kê từ các dự án đã và đang triển khai, số lượng căn hộ dự kiến chào bán tại TP.HCM giai đoạn từ quý 4/2009 tới hết quý 2/2010 khoảng 22.560 căn hộ từ 44 dự án.

Có thể nói đây là một nguồn cung rất lớn, nhất là trong bối cảnh lực cầu còn yếu như hiện nay.

 

Dự án căn hộ Belleza tại khu dân cư Phú Mỹ, quận 7, TPHCM .


Tại TP.HCM, trong thời gian vừa qua đã có 12 dự án mới được khởi công xây dựng, trong đó có 10 dự án căn hộ đã chính thức được chào bán, cung cấp cho thị trường 1.800 căn hộ. Nhưng đây chỉ là một số lượng nhỏ trong tổng số nguồn cung mà các dự án sẽ mang lại.

Trên thực tế, trong cả năm 2008, chỉ có chưa tới 9.500 căn hộ được chào bán. Số căn hộ chào bán trong năm nay dự kiến khoảng 13.066 căn hộ nhưng thị trường cũng hấp thụ không hết. Vì vậy, con số  22.560 căn hộ từ 44 dự án sẽ được đưa ra chào bán trong thời gian tới thực sự là một nguồn cung khổng lồ cho thị trường bất động sản.

Có thể liệt kê sơ bộ khu căn hộ cao cấp như: Khu căn hộ cho thuê InterContinental Asiana Saigon Residences (39 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM) với 260 căn hộ do Công ty TNHH Kumho Asiana Plaza Saigon đầu tư xây dựng đã đi vào hoạt động; tòa nhà phức hợp Cantavil (giai đoạn 2) với 200 căn hộ cao cấp do Công ty cổ phần Phát triển nhà Daewon-Thủ Đức (liên doanh giữa Công ty Daewon-Hàn Quốc và Công ty cổ phần phát triển nhà Thủ Đức) làm chủ đầu tư; Tòa nhà Tân Tạo Plaza với 360 căn hộ do Tập đoàn Tân Tạo làm chủ đầu tư; dự án căn hộ cao cấp An Lạc Plaza với 284 căn hộ do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Bình Chánh (BCCI) làm chủ đầu tư; dự án căn hộ Belleza với 968 căn hộ Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín - Sacomreal làm chủ đầu tư,...

Công bằng mà nói, nếu vào thời điểm thị trường bất động sản đang thịnh, thì nguồn cung lớn này sẽ đáp ứng được nhu cầu thật sự về nhà ở của rất nhiều người dân thành phố, cũng như các nhà đầu tư trên thị trường.

Tuy nhiên, tại thời điểm thị trường bất động sản đã chững lại do nhà đầu tư e ngại mức thuế TNCN đang triển khai, thì nguồn cung này là dấu hiệu báo trước cho sự mất thanh khoản trầm trọng sẽ xảy ra, nếu những rắc rối xung quanh việc tính thuế TNCN áp dụng cho chuyển nhượng bất động sản không sớm được giải quyết.

Sau một thời gian yên ắng, hàng loạt chủ đầu tư đã bắt đầu khởi động lại các dự án căn hộ cao cấp do tín hiệu ấm lên của nền kinh tế. Tuy nhiên, lực cầu trên thị trường lại có xu hướng giảm đi do các nhà đầu tư đang quan ngại về việc áp thuế thu  nhập cá nhân (TNCN) trong chuyển nhượng bất động sản. Thị trường căn hộ đang đối diện với nguy cơ mất thanh khoản vì những yếu tố này.
 

Theo Lantoday

Dành cho người xây nhà