Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Khởi công Khu công nghiệp hỗ trợ Việt - Nhật

28/04/2009 09:31

Khu công nghiệp hỗ trợ Việt - Nhật đầu tiên ra đời sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam sản xuất, lắp ráp linh kiện, thiết bị điện tử, sản xuất ôtô, xe máy và thu hút đầu tư nước ngoài.

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Sakaba Mitsuo hôm nay đã dự lễ khởi công khu công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản đầu tiên do Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) làm chủ đầu tư. Khu công nghiệp này đặt tại Quế Võ, Bắc Ninh, trên diện tích 16 ha, gồm 250.000 m2 nhà xưởng.

Khu công nghiệp hỗ trợ Việt - Nhật được xây trong khu Quế Võ mở rộng, được đầu tư gần 658 tỷ đồng. Nhật Bản cam kết đưa 50 doanh nghiệp với số vốn đầu tư nước ngoài hơn 100 triệu USD vào hoạt động tại khu công nghiệp hỗ trợ này. Năm 2010, Nhật Bản sẽ tiếp tục lựa chọn địa điểm phát triển ba khu khác trong hệ thống các khu công nghiệp của KBC.

Ký kết hợp tác giữa Việt Nam- Nhật Bản trong buổi lễ khởi công khu công nghiệp hỗ trợ. Ảnh: Hoàng Lan.

Trong chiến lược phát triển công nghiệp quốc gia của Việt Nam, lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ giữ một vị trí quan trọng. Công nghiệp hỗ trợ tập trung phục vụ 5 nhóm ngành cơ bản gồm điện tử, tin học, dệt may, da giày, sản xuất và lắp ráp ôtô. Theo ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Công Thương, phát triển hạ tầng cho công nghiệp hỗ trợ, đặc biệt là việc xây dựng các khu vực sản xuất tập trung cần được đẩy mạnh. "Đây không chỉ là khu công nghiệp hỗ trợ đầu tiên mà tiếp đến nhiều khu công nghiệp hỗ trợ sẽ được xây dựng trong cả nước, góp phần tái cơ cấu nền công nghiệp Việt Nam theo hướng hiệu quả, bền vững", ông Hoàng nói.

Việt Nam đã thu hút được nhiều doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng và các doanh nghiệp nước ngoài nói chung do chính sách đầu tư hấp dẫn. Tuy nhiên, do thực trạng công nghiệp phụ trợ của Việt Nam chưa thực sự phát triển, nhiều doanh nghiệp đã do dự và họ phải cân nhắc đến các thị trường khác trong khu vực.

Ông Kageyama, Tổng giám đốc Canon Việt Nam, cho biết vào năm 2002, khi mới đầu tư vào Việt Nam, chỉ có 7 nhà cung cấp linh kiện cho Canon. Phía công ty đã phải vừa triển khai sản xuất linh kiện ngay tại nhà máy, vừa phải tập trung mua linh kiện từ trong nước. "Dù nỗ lực cố gắng nhưng chúng tôi vẫn chưa mua được linh kiện điện, điện tử, có độ chính xác cao. Dự án này hoàn thành sẽ giúp cho các doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ đến đầu tư tại Việt Nam để sản xuất ra các linh kiện có độ chính xác cao phục vụ nhu cầu sản xuất", ông Kageyama nói.

Khu công nghiệp hỗ trợ đầu tiên này sẽ giúp các doanh nghiệp Nhật Bản giảm được chi phí sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam sản xuất lắp ráp các linh kiện, thiết bị điện tử, sản xuất ôtô, xe máy... Đồng thời dự án sẽ góp phần thu hút các ngành công nghệ cao vào VN.

Theo Vn Express

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang