Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Khởi tố kẻ thế chấp gần 5.800m2 đất đã bị thu hồi để vay tiền ngân hàng

08/06/2013 08:24  |  Theo CAND

Nguyễn Thị Kim Loan sử dụng sổ đỏ lô đất (đã bị thu hồi) của Công ty Hài Hòa để thế chấp, đảm bảo khoản vay 50 tỷ đồng của Công ty CP Kim Phú Hưng (do Loan làm Giám đốc) tại Vietinbank - Chi nhánh 10.

Ngày 6/6, theo cơ quan tố tụng, trước đó cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với Nguyễn Thị Kim Loan, 52 tuổi, trú tại phường Tân Phong, quận 7, Tp.HCM, Giám đốc Công ty CP Kim Phú Hưng về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Làm giả con dấu tài liệu cơ quan tổ chức" và Vũ Minh Thủy, 52 tuổi, trú tại khu dân cư Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP HCM, nguyên Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương - Chi nhánh 10 (Vietinbank - Chi nhánh 10) về hành vi "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"...

 

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

 

Theo tài liệu của cơ quan tố tụng: Sau khi thâu tóm được Công ty TNHH tin học Hài Hòa (Công ty Hài Hòa), Nguyễn Thị Kim Loan đã đưa con gái đứng tên thành viên công ty này.

Trước đó, Công ty Hài Hòa do ông Lê Việt Tấn làm Giám đốc được quyền sử dụng 5.774m2 đất lô số 13, khu Công viên phần mềm Quang Trung, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, Tp.HCM và ngày 12/4/2005 được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ); nhưng ngày 2/4/2007, lô đất này đã bị UBND Tp.HCM ra quyết định thu hồi, tuy không còn thuộc quyền sử dụng.

Nhưng ngày 15/6/2009 và ngày 4/11/2011, Lê Việt Tấn đã ký hợp đồng ủy quyền sử dụng lô đất này và dưới dạng chuyển nhượng Công ty Hài Hòa cho Kim Loan với giá 14,5 tỷ đồng. Trong hợp đồng ủy quyền, cũng như hợp đồng chuyển nhượng công ty này, ông Tấn không đề cập thông tin về lô đất nêu trên đã bị thu hồi.

Do vậy, từ tháng 7 đến tháng 8/2010, Loan sử dụng sổ đỏ lô đất của Công ty Hài Hòa để thế chấp, đảm bảo khoản vay 50 tỷ đồng của Công ty CP Kim Phú Hưng (do Loan làm Giám đốc) tại Vietinbank - Chi nhánh 10. Ngoài ra, Loan còn làm giả hồ sơ vay vốn, ký khống hợp đồng kinh tế để được giải ngân và sử dụng vốn vay không đúng mục đích, đến nay không trả số tiền 50 tỷ đồng cho Vietinbank - Chi nhánh 10.

Đối với bị can Vũ Minh Thủy, nguyên Giám đốc Vietinbank - Chi nhánh 10 đã quyết định cho Công ty CP Kim Phú Hưng vay 50 tỷ đồng nhưng không kiểm tra, xác minh tài sản đảm bảo, không làm thủ tục xác nhận đối với quyền sử dụng đất của Công ty Hài Hòa trước khi nhận thế chấp đảm bảo khoản vay.

Điều đáng lưu ý đối với ông Lê Việt Tấn, Giám đốc Công ty Hài Hòa đã có hành vi gian dối đem lô đất đã bị thu hồi nhưng vẫn chuyển nhượng trái pháp luật. Hành vi này có dấu hiệu lừa đảo.

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang