Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Khốn đốn như nông dân... mất ruộng

23/05/2008 09:00

“Tưởng sau khi nhường ruộng cho các nhà máy, cụm công nghiệp, đời sống con cháu mình sẽ khá hơn. Nhưng ai ngờ… thất nghiệp, đói nghèo và tệ nạn xã hội đang làm cho nhiều gia đình trong thôn chúng tôi lâm cảnh khốn đốn”, ông Sinh, người dân của thôn Phạm Hồng Thái, xã Hải Hà (Vân Lâm, Hưng Yên) than thở.

Tiền của bay xa, khó khăn ập về

Xã Lạc Hồng nằm khép mình trên QL.5, bên cạnh cụm công nghiệp Phố Nối A luôn ồn ào bởi tiếng máy sản xuất từ các nhà máy và xe cộ qua lại tấp nập. Trong những năm qua, khi cụm công nghiệp Phố Nối A ngày được mở rộng, cũng đồng nghĩa với việc diện tích đồng ruộng của xã Lạc Hồng bị thu hẹp lại. Tưởng như công nghiệp phát triển sẽ làm cho đời sống của người dân Lạc Hồng được no ấm hơn, nhờ có công ăn việc làm và thu nhập ổn định. Thế nhưng, Lạc Hồng vẫn đói nghèo và có nhiều người thất nghiệp…

Khốn đốn như nông dân... mất ruộng
Cụm Công Nghiệp Phố Nối A đang ngày được mở rộng lấn hết đất đồng ruộng của người dân xung quanh.
Khi chúng tôi đến thôn Phạm Hồng Thái hỏi về tình hình chuyển đổi sử dụng đất từ nông nghiệp sang sản xuất công nghiệp, ông Phạm Văn Sinh (73 tuổi), người dân trong thôn không ngần ngại nói thẳng: “Chú đã xem phim “Làng ven đô” mới chiếu trên ở chương trình Văn nghệ chủ nhật vừa qua chưa?! Thôn tôi giống hệt như làng ven đô trong phim ấy! Không tin chú cứ vào làng tìm hiểu mà xem”.  

Vợ chồng anh Phạm Văn Dân (47 tuổi) và chị Nguyễn Thi Hoa (48 tuổi) có 2 người con trai đều đã đến tuổi khôn lớn và có người đã lập gia đình. Trước năm 2002, với 7 sào ruộng trồng lúa cùng việc anh Dân đi làm nghề thợ nề cũng đủ để ổn định đời sống gia đình. Thế nhưng, kể từ năm 2002, khi cụm công nghiệp Phố Nối A được mở rộng thì cũng là lúc gia đình anh Dân và nhiều bà con trong xã phải "nhường" ruộng lại cho cụm công nghiệp. Mất 4 sào ruộng, đổi lại vợ chồng anh Dân nhận được khoản tiền đền bù gần 70 triệu đồng, kèm theo lời hứa sẽ được phía công ty trong cụm công nghiệp tạo công ăn việc làm cho con em.

Gia đình anh hy vọng sẽ bớt khó khăn và có cơ hội đổi đời. Nhưng khi đồng tiền đền bù đến tay, cũng là lúc gia đình anh Dân bắt đầu lâm vào cảnh khốn khó. Đầu tiên là người con trai cả lập gia đình, vợ chồng anh phải oằn lưng cố chắt chiu, vay mượn gần 100 triệu đồng để xây nhà cho nó ở riêng. Sau đó, người con trai thứ đi học Trung cấp điện, anh chị cũng lao đao vì tiền.  

Con trai và con dâu không có công ăn việc làm, gánh nặng về cơm áo gạo tiền lại càng đè nặng lên đôi vai vợ chồng anh Dần. Chị Hoa than phiền: "Họ lấy ruộng rồi hứa sẽ tạo công ăn việc làm cho bọn trẻ, nhưng lương tháng chỉ 700-800 ngàn đồng, trong khi giá cả cái gì cũng tăng thì chúng nó sống thế nào được. Chúng tôi tuổi đã cao, đi làm ở khu công nghiệp thì không được nhận vào. Nhưng thấy con cháu vất vả thì cũng chẳng đành bỏ mặc nên tôi vẫn thường xuyên theo ông nhà tôi đi phụ hồ để có thêm đồng ra, đồng vào lo thêm với chúng nó”.

Hiện tại, để nuôi vợ và đứa con nhỏ mới sinh, người con trai cả của vợ chồng anh Dân phải đi làm thuê ở tận Quảng Ninh. Người con trai thứ 2 đã ra trường, lập gia đình rồi đi làm cho một nhà máy ở khu công nghiệp Phố Nối A, nhưng lương tháng cũng chỉ được 1,2 triệu đồng. Gánh nặng về cơm áo vẫn chưa buông tha gia đình này. 

Cũng như gia đình anh Dân, vợ chồng ông Phạm Văn Nhật (54 tuổi), Trưởng thôn Phạm Hồng Thái cũng trong tình cảnh khốn khó khi gia đình lâm cảnh… mất ruộng. Gia đình ông Nhật có 6 sào ruộng, khi cụm công nghiệp Phố Nối được mở rộng đã lấy đi của nhà ông gần 5 sào. Vợ chồng ông phải nuôi 3 cô con gái ăn học nên cũng lâm cảnh túng thiếu. Nhưng ông thức thời hơn, xây 10 phòng trọ cho công nhân cụm công nghiệp Phố Nối A thuê.

Ông bảo, thu nhập từ nhà trọ hằng tháng được hơn 2 triệu đồng, cũng chẳng ăn thua gì khi giá cả cái gì cũng tăng cao. "May có nguồn thu nhập từ nhà trọ, nhưng không có ruộng làm, giá lương thực, thực phẩm cái gì cũng tăng cao nên gia đình vẫn khó khăn lắm!" - ông Nhật nói.  

Những gia đình mất ruộng lâm vào cảnh khó khăn như gia đình anh Dân, ông Nhật không chỉ có ở thôn Phạm Hồng Thái, mà đang diễn ra ở nhiều làng xã của huyện Vân Lâm. Khi diện tích đồng ruộng của huyện đang được san lấp, xây dựng mở rộng khu công nghiệp, thì cũng là lúc bà con nông dân vốn quen cảnh chân lấm tay bùn đau đáu với câu hỏi: “Làm gì khi không còn ruộng?”. Nhưng, thật khó tìm câu trả lời khi những đồng tiền đền bù từ đất đã tiêu tan một cách nhanh chóng.

Hệ lụy mất ruộng 

Đến xã Lạc Hồng, dọc theo con đường bê tông vào UBND xã là những tấm biển tuyên truyền: “Hãy loại trừ ma tuý HIV/AIDS ra khỏi cộng đồng” được treo dọc hai hàng cột điện. Ông Hiền, Phó Chủ tịch UBND xã thừa nhận: Cùng với việc mở rộng phát triển công nghiệp, trong những năm qua các tệ nạn xã hội đang là vấn đề đáng lo ngại của xã.

Khốn đốn như nông dân... mất ruộng 1

Ông Sinh cho rằng: mất đất ruộng đang là nguyên nhân dẫn đến đói nghèo và các tệ nạn xã hội trong thôn, xã Lạc Hồng.

Tại đây đang có những hệ lụy từ việc mất ruộng, mất đất. Gia cảnh nhà ông Phạm Văn Sinh (73 tuổi) là một ví dụ. Chúng tôi chứng kiến cảnh trong căn nhà mái bằng trống vắng, ông Sinh buồn rầu tâm sự khi người con trai duy nhất Phạm Văn Xanh (39 tuổi) lâm vào cảnh nghiện ngập. 

Trước đây, khi gia đình chưa mất ruộng, anh Xanh là một người siêng năng, cần cù và là trụ cột của cả gia đình. Nhưng sau khi hết ruộng, Xanh lâm vào cảnh không có công ăn việc làm, rồi sa vào con đường nghiện ngập lúc nào không hay. Để cứu con thoát khỏi ma tuý, ông Sinh muối mặt cai nghiện cho con, lo tiền cho Xanh đi XKLĐ tại Malaysia. Nhưng sau 3 năm trở về, Xanh lại không có công ăn việc làm, tiền hết rồi “ngựa quen lối cũ”, lại dính nghiện.

Con trai nghiện ngập, con dâu vốn quen việc đồng áng nay không còn ruộng càng làm gia cảnh nhà ông Sinh khốn khó. Cô con dâu đành lặn lội đi buôn ve chai tứ xứ kiếm 30 nghìn đồng/ngày để duy trì cuộc sống gia đình. 

Ông Sinh buồn: “Tưởng khi nhường ruộng cho các nhà máy công nghiệp vào thay thế đời sống con cháu mình sẽ khá hơn, nhưng thực tế thì thất nghiệp, đói nghèo và tệ nạn xã hội đang làm cho nhiều gia đình trong thôn chúng tôi phải lâm cảnh khốn đốn”.

Cũng tại xã Lạc Hồng, ai cũng biết chuyện bà L. đành phải ngậm ngùi bán đi một sào đất để trả nợ tiền đánh bạc cho hai đứa con trai. Trước đây, dù làm ruộng vất vả nhưng cuộc sống gia đình bà yên bình. Bây giờ, khi hết ruộng và có tiền đền bù, các con bà lại lâm vào cảnh cờ bạc, nợ nần chồng chất. Mới đây, Công an huyện Vân Lâm đã bắt quả tang một ổ đánh bạc với 12 đối tượng đều là thanh niên trong xã, trong đó có hai con trai của bà L... 

Không chỉ tệ nạn xã hội, khi các nhà máy công nghiệp mọc lên và hoạt động tràn lan, môi trường nhiều vùng quê cũng bị ô nhiễm nặng. Người dân của hai thôn Mục Ty và Trai Túc (xã Trưng Trắc - huyện Vân Lâm) đã hơn một năm qua phải chịu cảnh “sống chung với ô nhiễm” từ con mương Ngọc Linh chảy ra sông Bắc Hưng Hải. Chất thải công nghiệp từ nhiều công ty trên địa bàn đổ ra làm nước mương luôn đục ngàu, nhất là vào các ngày cuối tuần, lượng nước thải ra nhiều khiến cho người dân sống ven hai con mương rất khó chịu, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Khốn đốn như nông dân... mất ruộng 2
Bãi rác do khách sạn Đ.A ở khu công nghiệp chất đống ngập xuống đồng ruộng thôn trai túc xã Trưng Trắc
Ông Lê Thanh Nhuận, vừa dẫn chúng tôi ra con mương vừa nói: “Trước đây chưa có các nhà máy công nghiệp vào, mương Ngọc Linh có nguồn nước sạch nên người dân trong thôn vẫn bắc cầu xuống rửa chân tay. Nhưng đã hơn một năm nay, nguồn nước bị ô nhiễm nặng làm cho đời sống sinh hoạt của chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, nhất là khi nguồn nước giếng khoan của các hộ dận gần mương chỉ khoan ở độ sâu 25m”. 

Ngay bên cạnh con mương Ngọc Linh, rác thải chất đống bốc mùi nồng nặc đang phình to, tràn ra cánh đồng rau của các hộ dân thôn Mục Ty. Ông Nhuận bảo: Đây là bãi rác do khách sạn Đ.A và các nhà máy ở khu công nghiệp thải ra, nhưng không hiểu sao không được các cơ quan chức năng cho xử lý.

Khi chúng tôi lên UBND xã Trưng Trắc hỏi về việc giải quyết ô nhiễm tại con mương, ông Tôn Ngọc Giao, Chủ tịch xã thản nhiên nói: "Xã đã nhiều lần đề nghị với huyện Vân Lâm và Phòng Tài nguyên - Môi trường cũng đã xuống khảo sát, nhưng rồi tình trạng này vẫn cứ tiếp diễn. Chức năng của xã chỉ phản ánh lại với huyện những gì dân phản ánh, còn huyện có thực hiện hay không thì lại là chuyện khác!".

Cơ quan chức năng khảo sát xong để đấy, còn người dân vẫn ngày ngày sống bên cạnh ô nhiễm, như một "hậu quả tất yếu" từ các khu công nghiệp mọc trên những thửa ruộng...

Theo Vietnamnet

Tin nhiều người đọc

 

Đầu tư officetel - miếng hời lớn từ lợi nhuận cho thuê (08:00 07/12/2018)

Tp.HCM sử dụng 174 căn hộ để thực hiện di dời, tái định cư các hộ dân Quận 1 (08:38 07/12/2018)

Đồng Nai: Ba công ty môi giới bất động sản vào "tầm ngắm" điều tra (09:20 08/12/2018)

Nhiều khách hàng đặt cọc ngay tại lễ mở bán căn hộ Oriental Westlake (08:00 08/12/2018)

Wyndham Garden Phú Quốc mạnh tay cam kết lợi nhuận bền vững (08:00 10/12/2018)

Yêu cầu TP. Hà Nội rà soát lại dự án quy hoạch sử dụng đất phường Ô Chợ Dừa (09:55 08/12/2018)

Tin mới nhất

 

Hạ tầng bứt phá, bất động sản Phan Thiết hút nhà đầu tư (08:00 13/12/2018)

Bất động sản đang chuyển mình trong thời đại công nghệ 4.0 (08:00 13/12/2018)

Đâu là điểm đến lý tưởng cho nhà đầu tư bất động sản năm 2019? (08:00 13/12/2018)

420 triệu USD vốn ngoại đổ vào dự án trường đua ngựa ở Sóc Sơn (11:43 12/12/2018)

Hơn 200 khách hàng đặt cọc căn hộ ngay tại lễ ra mắt Malibu Hội An (09:00 12/12/2018)

MGLand Việt Nam trở thành đơn vị phân phối chính thức dự án Vincity Sportia (08:00 12/12/2018)

Tin cũ hơn

 

Giá nhà thuê tăng cao, người nghèo thêm khốn khổ (08:55 23/05/2008)

Hà Nội phê duyệt giá đất bồi thường đường vành đai 1 (08:52 23/05/2008)

Từ 2 khách mua BĐS trở lên: Bốc thăm hoặc đấu giá! (08:51 23/05/2008)

Tiếp nhận hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất tại quận Long Biên (08:47 23/05/2008)

Thêm khu phức hợp ngay trung tâm TPHCM (08:45 23/05/2008)

Hà Nội: “Đứt gánh” lần 2 phiên tòa quan ăn đất rừng Sóc Sơn (08:42 23/05/2008)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn