Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

“Khốn đốn” với giá thuê nhà

02/05/2008 10:44

(CafeF) - Giá nhà cho thuê tại Hà Nội liên tục tăng, 4 tháng đầu năm 2008 giá nhà cho thuê đã tăng lên 30 – 40 % so với cuối năm 2007.

Nhu cầu thuê nhà tại  Hà Nội đang tăng dần qua hàng năm do nhiều người dân tại các tỉnh lên học tập và làm việc tại Hà Nội ngày một đông. Phần đông trong số họ không đủ khả năng tài chính để mua được một căn nhà vì hiện này giá nhà đất tại Hà Nội rất cao nằm ngoài khả năng của họ…
 
Cầu tăng cao khiến các chủ nhà cho thuê đồng loạt tăng giá nhà cho thuê trong những tháng gần đây.
 
Hiện nay thuê một căn hộ 2 đến 3 tầng, diện tích mặt sàn khoảng 40m2 tại các khu trung tâm như quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, Hoàn Kiếm để sinh sống dao động từ 7 – 15 triệu/ tháng, tuỳ theo vị trí, có nơi lên đến 20 triệu/ tháng.
 
Như vậy, những người đi thuê cũng khó có khả năng để thuê những căn hộ riêng biệt để sinh sống trong khi thu nhập của họ trung bình từ 3 – 5 triệu/tháng, hai vợ chồng cũng chỉ 6 – 10 triệu/tháng.

Xu hướng thuê phòng khép kín khoảng 15 – 20m2 trong các khu nhà xây “kiểu tập thể” trong khu dân cư tại Hà Nội đang trở nên phổ biến, với mức giá thuê trung bình từ 1 – 1,5 triệu/ tháng.

Chị Lê Khánh Chi - một giáo viên tiếng Anh trường May School tại phố Triệu Việt Vương, đang thuê một phòng rộng 20m2 trong một khu nhà cao 3 tầng (12 phòng) tại khu Quan Hoa quận Cầu Giấy cho biết chị đã thuê nhà ở đây được 6 tháng nhưng giá nhà cho đến nay đã tăng 3 lần và chủ nhà tiếp tục tăng giá thuê trong tháng tới.
 
Chị Chi nói: “Tôi thuê nhà ở đây vào tháng 11/2007, khi đó giá thuê mới có 900 nghìn, sau tết chủ nhà tăng lên 1 triệu, tháng trước là 1,1 triệu và bây giờ là 1,2 triệu còn sắp tới thì không biết thế nào”.
 
Theo chị Khánh Chi, giá nhà thuê tăng cao là do nhu cầu thuê nhà tăng cao. Chị nói: “Hàng tháng vẫn có nhiều người đến hỏi thuê nhưng nhà chủ luôn luôn trong tình trạng hết phòng. Bên cạnh đó giá thực phẩm tăng cao, cái gì cũng tăng nên nhà chủ tăng tiền thuê nhà một cách chóng mặt”.
 
Chị Chi bộc bạch thêm: “Tôi mới lập gia đình và với tình hình này hai vợ chồng cũng định thuê nhà một thời gian nữa cho ổn định cuộc sống, sau đó thì về quê (Đông Anh – Hà Nội) sinh sống và ngày ngày sang bên này làm. Tuy vất vả nhưng đành phải vậy vì giá thuê nhà cao quá”.

Giá thuê nhà ở tại Hà Nội có xu hướng tăng cao tại các khu vực trung tâm, nhà mặt đường thì giá thuê càng leo thang, chỉ có những người có khả năng tài chính họ thuê nhà để làm văn phòng kinh doanh, bán hàng…mới có thể đáp ứng được, giá loại nhà này ở mặt đường thường giao động khoảng 10 – 30 triệu/ tháng tuỳ từng vị trí, mặt tiền khoảng 5m, diện tích sàn từ 50 -60m2 ,cao 3 – 4 tầng.

Chính vì thế hiện nay xu hướng người đi thuê thường đến các vùng lân cận trung tâm như khu Mỹ Đình, Cổ Nhuế, Lĩnh Nam, …tìm phòng để thuê với giá thấp hơn so với khu nội thành.

Anh Nguyễn Văn Dũng - một chủ nhà khu vực Mễ Trì Hạ cho tôi biết anh mới xây xong một căn hộ 10 phòng, mỗi phòng 12 – 15m2, nhưng cũng đã cho thuê hết rồi và chủ yếu là những người đã đi làm hỏi thuê. Sinh viên cũng hỏi nhiều nhưng giá cao họ không thuê. Giá của mỗi phòng từ 900 – 1 triệu/ tháng.
 
Khi trả lời phóng viên CafeF về dự định tăng giá cho thuê trong thời gian sắp tới, anh Dũng cho biết: “Tăng hay giảm thì cũng theo thị trường thôi, người ta tăng thì tôi cũng tăng, họ giảm thì tôi cũng giảm”.
 
Như vậy, với sự tăng giá nhà cho thuê một cách chóng mặt như hiện nay. Chỉ trong vòng 4 tháng qua, giá thuê trung bình của phòng khoảng 12 – 15m2 tăng từ 150.000 đến 200.000 đồng tương đương 30%.
 
Trước tình hình này một bộ phận không nhỏ người lao động sẽ phải cân nhắc trong việc thuê cho mình một phòng hoặc căn hộ để ở tạm. Đặc biệt là trong cơn bão giá lương thực như hiện nay thì họ càng thêm “khốn đốn” hơn.
 
Giải pháp mà họ đưa ra là đến các khu vực xa trung tâm hơn để tìm phòng thuê, chấp nhận phải đến cơ quan làm việc xa hơn để có được một căn phòng “dễ chịu” hơn với giá thuê có thể chấp nhận được.

Theo CafeF

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn