Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Khu công nghiệp "hoành tráng" là đồng cỏ dại, hoang vu...

18/09/2008 09:59

Mười năm trước, dự án khu công nghiệp Hưng Phú 1 và Hưng Phú 2 đã có trên bàn giấy của Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp (KCX&CN) Cần Thơ. Bà con nông dân trong vùng qui hoạch khắc khoải chờ đất vào khu qui hoạch. Thế nhưng, từ qui hoạch đến đền bù giải toả và tái định cư là chuyện... xa vời!


Khu công nghiệp "hoành tráng" là đồng cỏ dại, hoang vu...

Khu công nghiệp "hoành tráng" trên giấy... (Ảnh: Vĩnh Kim)

Chờ đền bù giải tỏa:  Đất vườn thành đất hoang!

Một ngày giữa tháng 9/2008, chúng tôi đến khu công nghiệp (KCN) Hưng Phú 1 và Hưng Phú 2 để tìm hiểu vì sao hai KCN này treo dân quá lâu. Liên hệ điện thoại với ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Công ty Vật liệu xây dựng và xây lắp thương mại – BMC chi nhánh Cần Thơ, ông từ chối vì lý do bận quá... nhiều cuộc họp! 

Tại cặp lộ Quang Trung trong dự án KCN 2A có một khu đất đang thi công trên diện tích chưa tới 1ha. Khu công nghiệp 2A chỉ khởi động được bao nhiêu đấy. Còn lại là hoang vu bởi vì nhiều người dân chờ đợi đền bù giải toả đã dài cổ ra và đã bỏ đất hoang.

Khu công nghiệp Hưng Phú 2 chia ra cho hai chủ đầu tư. Giữa khu công nghiệp có con đường rộng khoảng 30m, giữa đường có sống lươn. Tuy nhiên hai bên lề và sống lươn cỏ dại lau sậy đã mọc thành rừng chỉ còn có con đường tráng nhựa là cỏ không mọc. Thỉnh thoảng có một chiếc xe chở dầu chạy ngang qua phá đi cảnh vắng lặng.

Ông Nguyễn Văn Đạt, 61 tuổi, là người có 10 công đất nằm trong vùng dự án BMC cho biết: “ BMC đã mời dân họp 2 lần rồi, giá thấp quá nên tôi đâu chịu giao đất. Năm 2007, họ ra giá có 105 triệu đồng/công đất (1 công = 1000m2). Năm nay nghe đâu họ mua đứt bán đoạn đất vườn 165 triệu đồng/công, rẻ quá dân không chịu giao đất. Dân ở đây chỉ giao đất không tái định cư với giá từ 300 triệu đồng/công. Vì bây giờ vàng lên giá quá cao. Bán đất rẻ quá mua lại chỗ khác không được”.

Nhà có 4 đứa con, bốn đứa đã ra riêng, ông Đạt giờ đây không biết làm gì hơn là mua bò nuôi. Vì đất vườn trồng xoài, trồng cam nhưng do trồng để chờ bồi hoàn, không có chăm sóc và bón phân nên cây không cho ra trái bao nhiêu và coi như không có hoa lợi gì. Ông than vãn: “Nhà nước và nhà đầu tư làm sao, chớ làm kiểu này chết dân hết, không có sức chịu nổi”. Ông Đạt cho rằng: “Nguồn sống chính của cả nhà tôi bây giờ là mấy đứa con làm nghề phụ hồ”.

Ông Nguyễn Văn Tài, người có 3.500m2 đất trong KCN Hưng Phú 2 cho rằng: “Nhà đầu tư cách nay hai tháng đã mua đất vườn với giá 185 triệu đồng/công, nay giảm xuống 165 triệu đồng/công làm sao dân bán được. Không lên thì thôi sao lại xuống giá trong khi chúng tôi bán đất không có tái định cư mà giá thấp như vậy là không thể giao đất được. Dù địa phương và huyện có động viên chúng tôi cũng không thể bán như vậy được”.

Anh Tài cho biết: “Từ KCN Hưng Phú 1 đến KCN Hưng Phú 2, nhà đầu tư và dân đang ở thế giằng co. Dân đòi giá cao. Nhà đầu tư thì muốn mua giá thấp, không phải tái định cư và điều ác hiểm nhất là các nhà đầu tư mua theo hình thức nhỏ giọt, chờ khi nào dân kiệt sức, quá cần tiền thì mua lại đất theo giá thấp. Treo kiểu này làm sao dân chịu nổi. Vườn ruộng không canh tác được do hệ thống nước bị hư hại, cỏ mọc hoang vu và cây trái trong vườn cả hai khu công nghiệp đã thành vườn rừng”

Dự án treo 10 năm, ai chịu trách nhiệm?

Khu công nghiệp "hoành tráng" là đồng cỏ dại, hoang vu... 1
...thành hoang vu, cỏ dại sau 10 năm (Ảnh: Vĩnh Kim)

Điều các chủ đầu tư làm được ở các KCN ở Nam Cần Thơ là dựng các bảng công bố qui hoạch. Tại KCN Hưng Phú 2, hai nhà đầu tư dựng hai bảng công bố qui hoạch khiêm tốn, nhưng tại KCN Hưng Phú 1 - Chủ đầu tư là Công ty CP KCN Sài Gòn - Cần Thơ dựng bảng công bố qui hoạch vô cùng hoành tráng.

Thế nhưng ngay đầu đường vào KCN Hưng Phú 1, là hai căn nhà rách nát, nơi đây trước kia là nhà ở của lực lượng thi công đường vào KCN Hưng Phú 1, không hiểu vì sao công trình dang dở và con đường vào khu công nghiệp này chỉ làm được một đoạn còn lại là lau sậy mọc um tùm.

Tìm người thi công đường vào KCN nhưng tôi chỉ thấy những con bò no cỏ nằm uể oải dưới nắng trưa và một cơ sở chế biến lại nhớt cũ theo thời vụ trong vùng dự án.

Ông Lê Văn U, một người dân có 8.000m2 đất trong khu công nghiệp Sài Gòn - Cần Thơ cho biết: “Sống trong vùng dự án treo riết tôi chịu không nổi. Năm 2007, tôi đã ký tên giao hết đất cho chủ đầu tư lấy tiền đi nơi khác làm ăn. Khu công nghiệp không ra khu công nghiệp, hoang tàn như rừng làm sao làm ăn gì được. Trước đây vùng này sung túc, trù phú vì nằm bên dòng sông Hậu phù sa bồi đắp, nay thì phù sa nuôi lau sậy um tùm. Tính ra thiệt hại đối với dân không biết bao nhiêu nhưng đâu có ai chịu trách nhiệm”.

Tình cảnh bồi hoàn giải toả hai KCN gần 500ha này sẽ còn tiếp diễn với nhiều cảnh bi hài, sự giằng co giữa nhà đầu tư và dân về giá, về tái định cư. Cách nay hơn một năm, trao đổi với ông Mai Hồng Châu – Phó Chủ tịch UBND quận Cái Răng về khó khăn trong bồi hoàn, giải toả, ông cho biết dân muốn nhà đầu tư bồi hoàn giá cao, nhà đầu tư muốn bồi hoàn theo khung giá nhà nước qui định. Đó là cái khó lớn nhất hiện nay và trong tương lai nghịch lý này sẽ còn tiếp diễn như vậy thì chủ đầu tư hai KCN Nam Cần Thơ còn treo dân đến bao giờ?

Theo Vietnamnet

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn