Nhiều người bức xúc đặt vấn đề: “Các ngành chức năng chưa tính đến việc sinh hoạt của người dân, việc học hành của con cháu họ khi yêu cầu di dời khẩn cấp mà không lo được nhà tái định cư cho dân. Tết Nguyên đán 2011 chỉ cách ngày phải hoàn tất việc di dời nhà khoảng một tháng, bà con phải xoay xở thế nào đây?”.
![]() |
Hiện trạng lô VI cư xá Thanh Đa, P.27, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM - Ảnh: P.P.H. |
Ông Trần Minh Thơ, trưởng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng Q.Bình Thạnh, cho biết theo kế hoạch đã được UBND quận thông qua, từ ngày 9 đến ngày 19-11-2010 các cơ quan chức năng quận sẽ tiếp xúc, yêu cầu người dân chấp hành việc di dời khẩn cấp do cư xá Thanh Đa đã xuống cấp. Những hộ đồng ý di dời sẽ chọn phương án tạm cư (nhận nhà tạm cư hoặc nhận tiền để tự tạm cư).
Thời gian này quận cũng xác định thời điểm giải quyết các khoản hỗ trợ liên quan như tiền thuê nhà, chi phí vận chuyển, hỗ trợ gia đình chính sách... Sau thời điểm trên, quận tiếp tục vận động các hộ chưa di dời và giải quyết các vướng mắc liên quan đến chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (kết thúc vào cuối tháng 12-2010).
Theo ông Thơ, quận đã yêu cầu chủ đầu tư tìm các căn hộ chung cư trên địa bàn quận hoặc địa bàn giáp ranh để bố trí người dân tạm cư, ổn định cuộc sống. Đến khi hoàn thành dự án xây dựng chung cư mới, những hộ đủ điều kiện sẽ được bố trí tái định cư tại chỗ cũ.
Tuy nhiên, đến thời điểm này chủ đầu tư chưa xác định cụ thể địa điểm tạm cư cho người dân. UBND Q.Bình Thạnh sẽ xin ý kiến của UBND TP để giải quyết vấn đề này.
Ông Thơ nói người dân có quyền thuê đơn vị kiểm định chất lượng chung cư, nhưng trong thời gian chưa di dời nếu xảy ra các sự cố liên quan và gây ra hậu quả thì bà con phải tự chịu trách nhiệm.
Một số người dân tại hai lô chung cư nói trên cho rằng họ chấp hành mọi chủ trương, chính sách của Nhà nước, nhưng họ vẫn chưa yên tâm di dời khi nhiều băn khoăn, thắc mắc của họ còn chưa được giải đáp.
(Theo Tuổi trẻ)