Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Khu di dân Đồng Tàu (Thịnh Liệt - Hoàng Mai): Nhà chưa xây xong đã thành hoang phế

24/05/2010 09:10 

Theo hợp đồng đã ký, đến tháng 9-2005, các khối nhà N3, N4 khu di dân Đồng Tàu thuộc phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai phải hoàn thành, bàn giao để đưa vào sử dụng.

Thế nhưng đến nay đã qua thời hạn này gần 5 năm, 160 căn hộ của hai khối nhà trên vẫn im lìm, xung quanh um tùm cỏ mọc, trở thành "điểm nóng" ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị và không bảo đảm an ninh trật tự trong khu vực.

Khu di dân Đồng Tàu (Thịnh Liệt - Hoàng Mai): Nhà chưa xây xong đã thành hoang phế
Cửa ra vào tầng 1 nhà N4 được che chắn tạm bợ.

Phản ánh với Báo Hà Nội Mới, một số người dân sống trong các tòa nhà N5, N6 liền kề nhà N3, N4 bày tỏ nỗi bức xúc trước tình trạng công trình chưa hoàn thành đã hoang phế, nhiều hạng mục chưa được hoàn thiện trong khi một số hạng mục khác đã xuống cấp. Nền nhà lún nứt, đường đi ngập rác và phế thải xây dựng, cửa kính cái còn cái mất, phải che bằng bao tải dứa, mảnh gỗ cũ nhìn rất mất mỹ quan. Nhiều cửa ra vào nhà N4 được chắn tạm bợ bằng lưới sắt trong khi cửa sổ chưa lắp chấn song khiến nhiều khu vực tầng 1 bị biến thành nhà vệ sinh "bất đắc dĩ", nhiều phòng khác được trưng dụng làm bếp đun hay nhà ở tạm cho những người thợ xây các khu nhà lân cận. Mỗi buổi chiều, hàng chục bếp lò, bếp than cùng nổi lửa "hun khói" cư dân các khu nhà lân cận. Trên các tuyến đường dẫn vào hai khu nhà, hàng loạt hố ga không nắp chứa đầy nước thải bốc mùi hôi thối nồng nặc; vỉa hè thì cỏ dại mọc um tùm, những bồn hoa, vườn cây được tận dụng làm nơi trồng rau, tập kết rác và đồ dùng sinh hoạt cũ, không còn sử dụng được. Những mảng tường loang lổ vì ngấm nước, bong tróc sơn, những lối đi ẩm mốc phủ đầy rêu và cỏ dại...

Khu di dân Đồng Tàu nằm trên diện tích 10,3ha gồm 9 tòa nhà cao tầng với 680 căn hộ; là quỹ nhà tái định cư phục vụ công tác GPMB Dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn I và II. Đến thời điểm hiện tại, BQL Dự án thoát nước Hà Nội - Sở Xây dựng đã phối hợp với bên liên quan tiến hành bàn giao nhà bảy tòa nhà cho Công ty TNHH Quản lý & Phát triển nhà Hà Nội. Đối với nhà N3 và N4, Ban đang phối hợp với các đơn vị thi công đẩy nhanh công tác hoàn thiện, tập hợp hồ sơ bàn giao cho Công ty QL&PTN Hà Nội trong quý II, III năm 2010.

Đó là "mong ước" của BQL Dự án thoát nước Hà Nội, còn "mong ước" đó có thành hiện thực hay không lại phụ thuộc vào Công ty CP Đầu tư và xây lắp Tây Hồ - đơn vị thi công nhà N3, N4. Hiện nay nhà N3 đang "túc tắc" được hoàn thiện còn nhà N4 vẫn án binh bất động từ năm 2008 đến nay. Được biết từ tháng 10-2009, BQL đã có công văn gửi ông tổng giám đốc công ty trên, nhắc nhở rằng tiến độ ghi trong hợp đồng thi công nhà N4 phải hoàn thành là tháng 9-2005. Thế nhưng, đáp lại thiện chí của chủ đầu tư (đã thanh toán cho nhà thầu đến 95% giá trị hợp đồng) là thái độ im lặng khó hiểu của đơn vị thi công.

Gần đây nhất, ngày 10-5-2010, BQL Dự án thoát nước Hà Nội lại tiếp tục có văn bản gửi Công ty CP Đầu tư và xây lắp Tây Hồ khẳng định: "BQL đã có rất nhiều văn bản và trực tiếp gặp làm việc với Ban Giám đốc Công ty để yêu cầu nhà thầu tiếp tục thi công nhà N4, tuy nhiên nhà thầu vẫn tự ý ngừng thi công công trình. Việc ngừng thi công không những làm chậm trễ tới công tác bàn giao nhà cho các hộ dân tái định cư mà còn gây bức xúc cho người dân đang sinh sống tại khu vực xung quanh công trình này. Yêu cầu nhà thầu tiếp tục thi công công trình N4, phải tăng cường nhân lực, vật lực để đẩy nhanh tiến độ nhằm đáp ứng việc bàn giao công trình phục vụ công tác tái định cư của thành phố, có văn bản chính thức gửi đến chủ đầu tư về thời gian hoàn thành việc thi công, thời gian tiến hành các thủ tục bàn giao công trình theo quy định".

Như vậy, nguyên nhân tình trạng nhà N4, khu di dân Đồng Tàu chưa xây xong đã hoang phế là do sự chậm trễ của đơn vị thi công, gây lãng phí quỹ đất, nhà tái định cư phục vụ cho công tác GPMB Dự án thoát nước giai đoạn II của thành phố. Đề nghị cấp có thẩm quyền có biện pháp mạnh và kiên quyết, yêu cầu đơn vị thi công phải thực hiện nghiêm túc các quy định theo hợp đồng đã ký...

Theo HNM

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang