Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Khu đô thị kiểu mẫu: Tiêu chí xa vời?

30/06/2008 11:29

Các tiêu chí để được công nhận kiểu mẫu quá tầm tay các chủ đầu tư không phải là “đại gia”.

Hội thảo về mô hình phát triển khu đô thị mới vừa diễn ra cũng đề cập đến quy chuẩn để một khu đô thị được công nhận là kiểu mẫu. Sự sang trọng đến mức cá biệt của Phú Mỹ Hưng tạo nhiều ý kiến về tính đại chúng của các tiêu chí khu đô thị mới kiểu mẫu do Bộ Xây dựng vừa ban hành ngày 17-6.

Kiểu mẫu đồng nghĩa sang trọng?

Thoạt nghe, những tiêu chí về khu đô thị kiểu mẫu rất nhẹ nhàng... Ngoài những tiêu chí như phải có hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, các công trình kiến trúc phù hợp quy hoạch, hài hòa tổng quan chung, khu đô thị kiểu mẫu phải có môi trường văn hóa đô thị lành mạnh, thân thiện.

Việc quản lý, khai thác sử dụng khu đô thị mới phải vì lợi ích công cộng, xã hội. Thoạt nghe, những tiêu chí lớn như trên không có gì quá tầm. Thế nhưng trong gần 300 khu đô thị mới trên cả nước thì số khu đô thị đạt các tiêu chí kiểu mẫu trên chỉ được vài khu.

Tham khảo Phú Mỹ Hưng có thể thấy rõ sự sang trọng và hoành tráng như có đến hai bệnh viện lớn là Viện tim Tâm Đức và Bệnh viện Pháp Việt. Trong khu vực có Trường dân lập Nam Sài Gòn và nhiều trường học khác như Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Bắc và trường quốc tế. Đội ngũ công nhân môi trường có đến 600 người với phương châm “Không để rác chạm mặt đất”.

Đội ngũ nhân viên an ninh cũng đạt con số 600 người, được tuyển chọn kỹ với những điều kiện khắt khe. Tương đương với những điều kiện đó, những dịch vụ mà người dân sống trong khu đô thị này phải trả thường được tính bằng đôla và cao gấp mấy lần trong những khu dân cư khác.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân, việc công nhận Phú Mỹ Hưng là khu đô thị kiểu mẫu là thừa nhận một mô hình tốt và khuyến khích các nhà đầu tư nhân rộng mô hình này trong tương lai.

Tất nhiên, việc công nhận các khu đô thị tương tự Phú Mỹ Hưng đạt kiểu mẫu là hoàn toàn cần thiết và hợp lý. Điều cần bàn là với những dự án nhà ở bậc trung dành cho người có thu nhập trung bình và không phải diện nhà ở xã hội thì khi nào nó được lọt vào khu đô thị kiểu mẫu? Có thể nào chấp nhận các khu nhà ở rất đẹp chọt giữa đường sá nhếch nhác, chung quanh thiếu trường học, thiếu cây xanh?

“Nên có nhiều tiêu chí”

Ông Nguyễn Văn Đực - Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành “so bì”: Tại sao chỉ có kiểu mẫu cho những khu đô thị mới mà không có kiểu mẫu cho những khu dân cư? Những nhà đầu tư nhỏ chỉ có điều kiện để đầu tư vào các khu dân cư nhỏ thì họ cũng cần có một kiểu mẫu để phấn đấu đạt tới. Những người dân mua nhà ở những khu dân cư không phải là cao cấp, “trăm, triệu đô” cũng cần được sống trong một khu nhà sạch sẽ, ngăn nắp, thông thoáng và an ninh.

Ông Đực kiến nghị: “Nên có nhiều tiêu chí kiểu mẫu cho những quy mô dự án khác nhau để các nhà đầu tư tham gia phấn đấu! Đô thị lớn có kiểu mẫu của đô thị lớn. Khu dân cư nhỏ cũng có kiểu mẫu của khu dân cư nhỏ”. Ông Nguyễn Xuân Quang - Tổng Giám đốc Công ty Nam Long cùng ý kiến với ông Đực.

Ông Lê Chí Hiếu - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức phân trần thêm: Về mặt thiết kế, xây dựng hay chất lượng hạ tầng thì những khu dân cư của công ty rất “ngon lành”. Tuy nhiên, do diện tích của dự án nhỏ nên không có điều kiện phối cảnh, kêu gọi đầu tư chung quanh.

Nhiều người còn khẳng định: Được công nhận kiểu mẫu cũng là cách nâng thương hiệu doanh nghiệp, nâng giá trị bất động sản.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Liên cho rằng các khu dân cư nhỏ chỉ nên dừng lại ở mức đạt chuẩn theo quy chuẩn xây dựng hiện tại chứ không nên với tới kiểu mẫu. “Nhiều khu dân cư chỉ có vài hécta, không có điều kiện để thiết kế diện tích cây xanh đạt kiểu mẫu. Thậm chí có nhiều khu vực sau khi nhà đầu tư xây dựng xong thì nhà nước phải tìm diện tích khác để đặt cây xanh tạo cảnh quan. Những khu dân cư khoảng 20 ha hoặc 30 ha thì không đủ điều kiện về dân cư, cũng như không có diện tích để xây dựng trường học, bệnh viện. Như vậy, nếu đưa ra tiêu chí kiểu mẫu thì chỉ làm khó thêm cho nhà đầu tư chứ không phải là giải pháp tốt để khuyến khích phát triển” - ông Liên nói.

Xa vời với người không phải “đại gia”

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân cho biết: Tiêu chí khu đô thị mới kiểu mẫu ra đời xuất phát từ thực tế các nhà đầu tư dự án khu đô thị chỉ nhắm tới việc bán đất kiếm lợi nhuận mà quên đi việc xây dựng một môi trường sống thật sự chất lượng cho khách hàng. Do đó, khu đô thị kiểu mẫu phải thực sự là một công trình của nhà đầu tư. Nhà đầu tư còn phải bỏ tâm huyết để giữ gìn, quản lý và đưa mục đích phục vụ khách hàng lên hàng đầu. Khu đô thị kiểu mẫu phải là một không gian sống thật sự.

Tuy nhiên, một quan chức cũng của Bộ Xây dựng lại cho rằng những tiêu chí khu đô thị kiểu mẫu quá xa so với thực tế. Nếu trong tương lai, nhà đầu tư thi nhau xây dựng khu đô thị kiểu mẫu như Phú Mỹ Hưng thì cơ hội được tiếp cận với nhà ở của người thu nhập không cao càng xa vời hơn. “Tiêu chí trên chỉ nên để... trang trí! - vị này nhận xét.

Theo Pháp Luật TP

Tin nhiều người đọc

 

5 năm tăng 1 triệu người, mô hình nhà ở nào phù hợp cho TP.HCM? (09:10 19/08/2019)

Môi giới bất động sản tháng Ngâu: kẻ ngồi chơi, người tất bật (09:25 19/08/2019)

Chủ đầu tư sa lầy tại dự án chung cư, condotel ở tỉnh (16:04 21/08/2019)

Giới đầu tư bất động sản Sài Gòn ngán ngẩm rút khỏi thị trường Hà Nội (10:04 20/08/2019)

Thị trường mặt bằng bán lẻ Hồng Kông chao đảo vì biểu tình kéo dài (10:13 22/08/2019)

Công bố giải thưởng Bất động sản PropertyGuru Vietnam Property Awards 2019 (08:00 24/08/2019)

Tin mới nhất

 

Hà Nội, TP.HCM thiếu cơ hội, giới đầu tư địa ốc ồ ạt đổ về tỉnh (10:15 24/08/2019)

Lượng quan tâm bất động sản các tỉnh vùng ven TP.HCM tăng mạnh (09:33 24/08/2019)

Bà Rịa-Vũng Tàu: Khởi tố vụ án xảy ra tại dự án 'Khu nhà ở số 1' (08:43 24/08/2019)

Thất vọng khi dự án nhà ở xã hội "trễ hẹn" (08:27 24/08/2019)

Tập đoàn Bất động sản Đại Phúc tổ chức Trung thu cho hơn 2.000 trẻ em (08:00 24/08/2019)

Những thị trường ngách hốt bạc của nhà đầu tư vốn nhỏ (11:03 23/08/2019)

Tin cũ hơn

 

Giao lưu trực tuyến về đất đai, môi trường với sở tài nguyên và môi trường TP HCM (10:47 30/06/2008)

Đà Nẵng - Cần Thơ: Gần 20.000 chỗ trọ giá rẻ và miễn phí (10:46 30/06/2008)

Tìm lời giải về giá trị thực của nhà đất (09:44 30/06/2008)

Công nhân KCN Bắc Thăng Long: "Dài cổ" chờ nhà ưu đãi (09:34 30/06/2008)

Khu đô thị mới cần quản lý sau xây dựng (09:27 30/06/2008)

TP Hồ Chí Minh: Công chức được vay 300 triệu mua nhà (09:03 30/06/2008)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang