Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Khu đô thị mới Nam ga Hạ Long: 6 năm nằm chờ... mặt bằng

31/07/2008 09:38

Cty Đầu tư - Xây dựng Licogi 2 (Quảng Ninh) là DNNN thuộc Tổng công ty Xây dựng và Phát triển hạ tầng (Licogi). Năm 2002, DN này nhận thầu đầu tư 175 tỷ đồng thi công đường bao biển Cột 5 - Cột 8, Tp.Hạ Long, Quảng Ninh.

Bù lại, DN được giao đất có thu tiền sử dụng đất tại Dự án Khu đô thị mới Nam ga Hạ Long. Tưởng rằng, một đồng vốn bỏ ra sẽ thu lại “bốn đồng lời”. Nhưng hiện thì Cty lại khốn đốn vì chưa nhận được mặt bằng của dự án này.

“Bệnh”... trầm kha!

Dự án Khu đô thị mới Nam ga Hạ Long được triển khai từ tháng 5/2002 với diện tích ban đầu 63 ha, tổng vốn đầu tư 330 tỷ đồng. Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, đơn giá đền bù..., hiện diện tích của dự án đã “ngót” lại, chỉ còn 33 ha trên địa bàng phường Hà Khẩu, Giếng Đáy và Hùng Thắng (Tp.Hạ Long).

Giảm diện tích thế, nhưng hơn... 6 năm, tỉnh Quảng Ninh lại vẫn chẳng thể bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Bởi thế, Cty Licogi 2 - Quảng Ninh sống dở, chết dở vì chờ... giải phóng mặt bằng.

Và trong thời gian ấy, DN đã phải chi hơn 50 tỷ đồng xây dựng hạ tầng khu tái định cư của dự án. Nhưng đến nay, chỉ có... lác đác một số hộ vào định cư, số còn lại...“nằm thi gan chờ cơ hội” (!).

Theo ông Đào Bá Dung - cán bộ Ban quản lý Dự án, nguyên nhân chính khiến việc ách tắc trong khâu giải phóng mặt bằng là: “Đáng lẽ trước khi tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng, chính quyền địa phương phải tiến hành rà soát tình trạng sử dụng đất, nguồn gốc đất và chủ sở hữu đất được triệt để, minh bạch. Sau đó xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm về Luật đất đai, Luật xây dựng. Có vậy mới hạn chế được những hộ chống đối một cách... vô chính phủ, coi thường luật pháp như hiện nay. Nhưng ở đây lại ngược lại”.

Giải phóng mặt bằng tại dự án Khu đô thị mới Nam ga Hạ Long kéo dài quá lâu, trong thời gian ấy, các chính sách liên quan tới đất đai, giải phóng mặt bằng lại liên tục thay đổi.

Từ áp dụng Nghị định 22/CP... đã chuyển thành Nghị định 197/ CP, mới đây lại là Nghị định 84/CP... Trong khi đó các Thông tư hướng dẫn lại chưa ban hành kịp thời, cụ thể.

Do vậy, người dân thì “kiên trì” chờ luật, còn cán bộ thì lúng túng trong việc tuyên truyền chính sách mới. Thực tế này đã dẫn tới nhiều điểm bất cập gây bất bình từ người dân.

Ví dụ như: Cùng một thửa đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư, dù là các lô có vị trí liền kề, nhưng lại có giá đền bù chênh lệch khá lớn. Hoặc những hộ dân gương mẫu chấp hành chính sách giao đất trước thì được bồi thường... thấp hơn so với những hộ cố tình chây ỳ. Đây là cái cớ để người dân đấu tranh quyết liệt nhằm kéo dài thời gian giao đất cho dự án.

Muôn kiểu... câu giờ!

Cũng theo ông Dung: “Hiện nhiều hộ dân có đất chính chủ rất muốn giao đất, nhận tiền đền bù để về khu tái định cư, sớm ổn định cuộc sống. Nhưng có rất nhiều hộ chống đối, mua bán đất lòng vòng, tự ý phân lô, tách thửa, xây dựng trái phép (không ở, chỉ nhằm chiếm giữ đất)... Những người này núp sau, lôi kéo các hộ gia đình khác chống đối quyết liệt, không cho chính quyền kiểm đếm. Đây là nguyên nhân chủ yếu kéo lùi việc giải phóng mặt bằng”.

Mặt khác, không ít hộ tự ý đưa ra mức giá vô lý khiến Ban đền bù không thể áp theo điều luật nào được cả. Ví dụ: một cây mít họ tính mỗi năm cho thu trung bình 20 quả và thời gian thu hoạch đến 50 năm. Như vậy số tiền họ đòi bồi thường cho 1 cây mít trị giá khoảng...1000 quả mít.

Theo ông Vũ Hồng Sơn - Chủ tịch UBND phường Hà Khẩu, thì: “Có những hộ dân đã lợi dụng sự sơ hở trong công tác quản lý đất đai, tìm mọi cách lách luật. Bình thường, họ tìm mọi cách trốn nộp thuế. Nhưng khi điều kiện của họ không đủ điều kiện để Nhà nước bảo vệ, lập tức họ ra sức khiếu kiện"!

Tuy nhiên, cần nói rõ là tình trạng trên xảy ra một phần do sự tắc trách của không ít cán bộ địa phương sở tại. Chẳng hạn: cho các hộ tách hộ khẩu trong khi đang tiến hành công tác kiểm đếm, hoặc làm ngơ cho các hộ dân tái lấn chiếm đất đã được giải phóng mặt bằng... còn cơ quan chức năng cấp tỉnh thì quan liêu, mặc nhiên cấp giấy phép cho các hộ kinh doanh trên đất... đã được quy hoạch nên dẫn tới tình trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”.

Không “trị” không “khỏi”

Ông Nguyễn Vũ Hải - Trưởng Ban Đền bù giải phóng mặt bằng (TP.Hạ Long) nói: “Không riêng gì dự án Nam ga Hạ Long, mà tại các dự án khác, việc đầu tiên cần làm là phải xử lý nghiêm, dứt điểm các hành vi lấn chiếm đất sau khi dự án đã được công bố. Làm rõ nguồn gốc sử dụng đất của những hộ không có tên trong sổ địa chính. Vì chính các đối tượng này chống đối quyết liệt nhất khi kiểm đếm và thu hồi đất. Họ tin rằng, dù với lý do vô lý, nếu “ăn vạ” thành công thì có thể kiếm lời cả... trăm triệu đồng. Do vậy chính quyền không quyết tâm xử lý, những trường hợp này sẽ trở thành tiền lệ xấu, gây trở ngại cho công tác giải phóng mặt bằng. Người dân không giao đất cho Dự án không phải nguyên nhân từ vấn đề giá đất, mà là từ khi có tuyến đường 18A đi qua, họ “tin” đất của họ đang từ đất nông nghiệp sẽ “biến” thành đất... ở trong đô thị. Điều đó là không thể”.

Cũng theo ông Hải, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tại Dự án khu đô thị mới Nam ga Hạ Long càng chậm càng gặp nhiều khó khăn. Do vậy, cần phải triển khai đồng bộ hơn, tích cực hơn từ mọi phía. Phải có một “cú hích” mạnh mẽ, đồng loạt làm động lực thúc đẩy các dự án tiếp theo.

Hiện, tỉnh Quảng Ninh đã giao cho Tp.Hạ Long tiến hành giải phóng mặt bằng gần 4 ha đất 2 bên Quốc lộ 18A làm đường gom, phục vụ lợi ích công cộng.

Tuyến này chạy qua 3 phường: Hà Khẩu, Giếng Đáy và Hùng Thắng, và là “cửa” vào dự án khu đô thị mới Nam ga Hạ Long. Tuy nhiên, thực tế lệnh này hiện vẫn “án binh bất động” đồng nghĩa với việc dự án khu đô thị mới Nam ga Hạ Long đã tắc lại càng thêm... tắc.

Theo ông Đào Bá Dung: “Nên chăng, Tp.Hạ Long chỉ đạo cho 3 phường: Hà Khẩu, Giếng Đáy và Hùng Thắng thành lập tổ điều tra, xác minh lại tình hình sử dụng đất, nguồn gốc nhà đất, sau đó xử lý dứt điểm, nghiêm minh từng trường hợp vi phạm thì mới có căn cứ tiến hành bồi thường giải phóng mặt bằng được. Nếu không, mọi cố gắng cũng chỉ uổng công vô ích”.

Còn theo ông Hà Văn Đến - Giám đốc Cty Licogi 2: “Chậm giải phóng mặt bằng tại dự án Nam ga Hạ Long đã gây thiệt hại cho DN chúng tôi cả về tiền bạc lẫn uy tín. Có người nghi DN... không đủ vốn đầu tư nên câu dầm dự án để “ôm đất”. Nhưng ngược lại, chúng tôi càng sớm hoàn thành dự án, thì càng sớm thu hồi vốn để đầu tư vào việc khác có lợi hơn. Khi đồng vốn “nằm chết”, nhưng lại phải “chi” mọi chi phí khác trong từng ngày, thì đây quả là “gánh nặng” mà DN phải chịu đựng. Và DN đã chịu... hơn 6 năm nay”.

Cho đến nay, toàn tỉnh Quảng Ninh có gần 1000 ha đất dự án chưa được giải phóng mặt bằng, dù đã quá hạn. Hiện tỉnh đang "tính" việc thành lập Ban chỉ đạo đền bù giải phóng mặt bằng để thúc đẩy "guồng máy" giải phóng mặt bằng của các địa phương được tốt hơn.

Dư luận rất đồng tình và hưởng ứng cuộc "cải cách" này. Nếu được thực hiện triệt để, sẽ thu hút đầu tư hơn nữa vào Quảng Ninh, mang lại niềm tin cho người dân và DN.

Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Tin nhiều người đọc

 

5 lý do nên chọn mua đất nền dự án Đông Bình Dương (08:30 16/09/2019)

Giới thiệu cơ hội đầu tư dự án bất động sản du lịch tâm điểm 2019 (09:45 17/09/2019)

TP.HCM khởi động dự án cầu Thủ Thiêm 4 (08:34 18/09/2019)

Nỗi lo homestay (11:49 14/09/2019)

Hà Đông (Hà Nội): Giới đầu tư vỡ mộng vì chạy theo siêu dự án (09:50 16/09/2019)

Tin bất động sản nổi bật tuần từ 8/9 đến 14/9/2019 (09:05 16/09/2019)

Tin mới nhất

 

King Palace - Tạo dựng không gian sống xanh giữa lòng đô thị (15:43 19/09/2019)

Mua nhà từ người được ủy quyền: Nhiều rủi ro tiềm ẩn (11:25 19/09/2019)

Mua phải dự án ma, có đòi lại được tiền không? (10:00 19/09/2019)

Nhà đất Nhơn Trạch ít giao dịch thực, chủ yếu đầu cơ (09:04 19/09/2019)

Sắp ra mắt nhà mẫu chung cư cao cấp chuẩn Nhật đầu tiên tại Hải Phòng (08:02 19/09/2019)

Xu hướng đầu tư bền vững với nhà phố thương mại tại Dĩ An (08:00 19/09/2019)

Tin cũ hơn

 

Quảng Nam: Sân Golf đầu tiên đi vào hoạt động (09:25 31/07/2008)

Biệt thự Văn Quán – Hà Đông mọc rêu (09:23 31/07/2008)

TP.HCM: Giá nhà đất có dấu hiệu tăng nhẹ (09:03 31/07/2008)

Đà Nẵng: “Bội thực" văn phòng cao cấp cho thuê? (09:02 31/07/2008)

Đồng Nai: Vụ “bốc hơi” hàng ngàn hecta đất có nguy cơ “chìm xuống”? (09:01 31/07/2008)

Hà Nội góp ý sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai 2003 (08:57 31/07/2008)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang