Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Khu phần mềm tập trung: Thừa chỗ, thiếu người

31/07/2008 10:01 

Kể từ khi trung tâm công nghệ phần mềm TP.HCM (Saigon Sofware Park – SSP) ra đời vào tháng 6.2000, đến nay Việt Nam đã có trên 10 công viên, trung tâm phần mềm ở Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ, TP.HCM… đi vào hoạt động. Nhưng không phải công viên nào cũng thành công như kế hoạch đề ra

Thống kê mới nhất của hội Tin học TP.HCM công bố ngày 15.7.2008 tại hội thảo về toàn cảnh công nghệ thông tin Việt Nam, tổng diện tích 7 khu công viên, trung tâm phần mềm lớn được khảo sát chủ yếu ở Hà Nội, TP.HCM và Cần Thơ là 737.589m2. Diện tích văn phòng làm việc đã được xây dựng là 160.895m2, trong đó diện tích đã được thuê là 106.807m2. Như vậy, khoảng 30% diện tích văn phòng, hiện còn trống. Lượng doanh nghiệp không phải trong ngành Công nghệ thông tin thuê chỗ ở các trung tâm trên là 181 đơn vị, chiếm 25%.

Do không có doanh nghiệp thuê chỗ, đã có hai khu công nghệ thông tin ở Huế và Hải Phòng không còn hoạt động theo mục tiêu ban đầu. Ông Lê Viết Dũng, giám đốc trung tâm Công nghệ thông tin Huế cho biết công viên phần mềm Huế được quy hoạch 6ha, nay đã trả lại cho địa phương để sử dụng vào mục đích khác. Tuy đã co lại thành trung tâm với diện tích 2.500m2, nhưng chỉ có năm doanh nghiệp ở Huế thuê, sau đó bốn doanh nghiệp trong nước trả lại mặt bằng ra thuê bên ngoài. Ông Phạm Thiện Nghệ, tổng thư ký hội Tin học TP.HCM nhận định: “Nhiều doanh nghiệp phần mềm có quy mô nhỏ nghĩ rằng mình không có chỗ ở những khu đó nên không mạnh dạn thuê”.

Năm 2012: hơn 850.000m2 văn phòng

Dự báo, diện tích văn phòng tại các khu công nghiệp phần mềm tập trung sẽ gia tăng mạnh trong thời gian sắp tới khi các doanh nghiệp được thuê đất trong công viên phần mềm Quang Trung hoàn tất các cao ốc. Ngoài ra, còn có các dự án mới như công viên phần mềm Hoà Lạc, công viên phần mềm FPT tại Đà Nẵng, công viên tri thức Việt Nhật ở Thủ Thiêm, trung tâm phần mềm Thủ Thiêm và dự án mở rộng công viên phần mềm Quang Trung. Dự kiến đến năm 2012, tổng diện tích đất bổ sung là 42ha, tổng diện tích văn phòng xây mới là hơn 850.000m2.

Ngoài các dự án trên, các đơn vị làm gia công phần mềm cũng tự phát triển trụ sở. Ông Nguyễn Hữu Lệ, chủ tịch TMA cho biết ngoài bốn trụ sở trong nội thành, đơn vị này còn đầu tư một cao ốc có diện tích sử dụng khoảng 24.000m2 để mở trung tâm đào tạo nhân lực và cho thuê. Trung tâm phát triển cơ sở hạ tầng CNTT Đà Nẵng chuẩn bị đưa cơ sở 2 có diện tích 19.600m2 vào hoạt động. Hiện có bảy đơn vị vừa ký hợp đồng thuê chỗ tại đây.

Ông Nguyễn Trung Nhân, giám đốc trung tâm công nghệ phần mềm Cần Thơ cho biết dự kiến năm 2010, dự án mới với diện tích 20ha nằm trong khu công nghệ cao TP Cần Thơ sẽ đi vào hoạt động.

Giá cao...

Ông Nguyễn Hữu Hiền, giám đốc SSP nói: “Việc các địa phương xây dựng các trung tâm phần mềm là cơ hội gom doanh nghiệp về một nơi để tạo hình ảnh chung cho ngành công nghiệp phần mềm, được hưởng những chính sách ưu đãi của địa phương về giá thuê mặt bằng, giữ chân nhân lực...”.

Để mời gọi các doanh nghiệp thuê mặt bằng, trung tâm công nghệ phần mềm Cần Thơ quy định giá thuê là 7 USD/m2. Còn trung tâm phần mềm Huế có giá thuê là 10 USD/m2. Mức giá này bị bốn doanh nghiệp trong nước cho là đắt nên chuyển ra ngoài. Giá thuê thấp nhất là khu “chung cư” (dành cho các doanh nghiệp có số lượng nhân viên ít) tại công viên Quang Trung có giá 6 USD/m2/tháng. Cao nhất là giá thuê mặt bằng tại SSP từ 22 – 24 USD/m2/tháng tuỳ theo vị trí.

Ông Phạm Kim Sơn, giám đốc sở Thông tin và truyền thông Đà Nẵng cho biết thành phố này có hơn 300 doanh nghiệp CNTT nên diện tích 25.000 m2 của trung tâm phát triển cơ sở hạ tầng CNTT Đà Nẵng chỉ đủ cho các doanh nghiệp này thuê với giá thấp hơn giá thị trường từ 30 - 40%. Không còn chỗ cho các doanh nghiệp khác.

...và còn thiếu nhiều thứ

Việc đầu tư hạ tầng mạng, theo khảo sát của SGTT, tuỳ theo nhu cầu của từng địa điểm. Cần Thơ đầu tư đường lease line 128Kbps và 3 đường ADSL 2Mbps. Huế có đường lease line 256Kbps và 4 đường ADSL 2Mbps. “SSP trước đây có trạm vệ tinh Visat để “chữa cháy”, nhưng nay các công ty tự thuê đường ADSL tuỳ theo nhu cầu vì vấn đề đầu tư hạ tầng mạng đã trở nên quá dễ dàng”, ông Hiền nói.

Tuy vậy, hạ tầng cho các khu phần mềm tập trung vẫn chưa được đầu tư đầy đủ. Theo khảo sát của hội Tin học TP.HCM, chỉ có ba trong số bảy khu đạt tiêu chí khu công nghệ thông tin tập trung có ranh giới. Chỉ có năm nơi có hệ thống cung cấp dịch vụ viễn thông riêng, ba nơi có nguồn điện ưu tiên hay hệ thống điện dự phòng.

Với gần 900.000m2 tăng thêm vào năm 2012, các khu phần mềm mới sẽ cần 45.000 nhân lực. Con số này nếu dựa theo số liệu từ 390 trường đại học, cao đẳng và trường nghề có đào tạo công nghệ thông tin, thì đến năm 2012 vừa đủ lượng nhân lực. Tổng số tuyển sinh ngành công nghệ thông tin năm 2008 là 50.505 sinh viên.

Nếu tỷ lệ tốt nghiệp là 70% thì tình trạng thiếu nhân lực trở nên trầm trọng. Chưa kể là hơn 50.000 sinh viên chia đều cho 23 phân ngành, chỉ một phần có thể làm phần mềm. Chính vì vậy mà các chuyên gia công nghệ thông tin và quản lý đều cho rằng nhân lực là thách thức lớn nhất cho các khu công nghiệp phần mềm trong thời gian tới.

Số lượng doanh nghiệp tại 7 công viên, trung tâm công nghệ phần mềm là 499, trong đó 279 doanh nghiệp trong nước, 220 doanh nghiệp nước ngoài.

Nhân lực đang làm việc tại 7 công viên, trung tâm công nghệ phần mềm trên là 30.608 người. Trong đó, làm việc trực tiếp là 12.700, học tập tại các trung tâm đào tạo là 9.958 người, làm việc tại khối dịch vụ là 500 người và 7.500 người làm việc tại các lĩnh vực khác. (Nguồn: Toàn cảnh ICT Việt Nam năm 2008 do hội Tin học TP.HCM thực hiện)


Theo Sài Gòn Tiếp Thị

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang