Khu tái định cư An Nhựt Tân, Long An: Thi công quá ẩu

09/10/2010 08:36

Vừa đưa vào sử dụng, toàn bộ hệ thống hạ tầng khu tái định cư An Nhựt Tân rộng 5 ha đã phải phá bỏ để làm lại do sự gian dối của chủ đầu tư

Năm 2007, tỉnh Long An phê duyệt dự án xây dựng khu tái định cư (TĐC) có diện tích 5 ha tại xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ để bố trí chỗ ở cho hơn 300 hộ dân bị giải tỏa do ảnh hưởng bởi dự án KCN An Nhựt Tân, tổng kinh phí xây dựng 22,8 tỉ đồng do Công ty TNHH Thép Long An làm chủ đầu tư.

Ép dân vào khu tái định cư kém chất lượng

Sau khi xây dựng xong, cuối năm 2008, Công ty TNHH Thép Long An bàn giao toàn bộ khu TĐC cho chính quyền địa phương để tổ chức đưa dân vào nhận nền, xây nhà ở. Ngày 28-12-2009, chính quyền xã An Nhựt Tân và UBND huyện Tân Trụ mời các hộ dân đến bốc thăm nhận nền TĐC nhưng không thành do có nhiều người cho rằng chất lượng công trình không bảo đảm, nhiều hạng mục bị rút ruột và đề nghị không nghiệm thu công trình, đồng thời phải cho kiểm tra chất lượng trước khi bàn giao cho dân.

Thế nhưng những kiến nghị chính đáng của người dân đã không được tiếp thu. Bức xúc, người dân gửi đơn đến các cơ quan chức năng huyện Tân Trụ và tỉnh Long An, yêu cầu làm rõ những biểu hiện tiêu cực trong quá trình xây dựng khu TĐC An Nhựt Tân. Trong đơn, người dân chỉ ra toàn bộ hệ thống cống thoát nước chỉ đặt ống thành hàng dài mà không hàn bê tông ở các mối nối và không đóng cừ sẽ bị lún sụp trong quá trình sử dụng. Giữa các mối nối của cống không có miệng gối đỡ bằng bê tông giữa như thiết kế, để hở 0,5 cm.

Toàn bộ hệ thống cống thoát nước không có hầm xử lý nước thải trước khi thải ra sông. Hệ thống hố ga cũng nhỏ hơn nhiều so với thiết kế. Bên cạnh đó, hệ thống ống cung cấp nước sinh hoạt quá nhỏ, không đủ phục vụ cho hàng trăm hộ dân đến sinh sống. Theo thiết kế, độ dày của ống nước là 5 cm nhưng đơn vị thi công lắp đặt ống chỉ có độ dày là 2,9 cm. Còn vỉa hè chưa sử dụng đã lún, sụp, mặt nền TĐC đọng nước như cái ao do san lấp quá ít cát, mặt đường giao thông quá mỏng, chỉ cần một chiếc xe có tải trọng 1 tấn vào là lún, sụp ngay lập tức...

Lật tẩy

Trước những tố giác của người dân, cuối tháng 8-2010, đoàn Thanh tra Sở Xây dựng Long An đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra. Để thanh tra dễ bề phân xử, hàng chục người dân tố giác đứng ra làm cam kết: Nếu họ “tố” không đúng thì chấp nhận hoàn trả chi phí kiểm tra, xin lỗi nhà đầu tư và không khiếu nại về chất lượng công trình. Ngược lại, nhà đầu tư phải xin lỗi dân, cam kết làm tốt hơn.

Bà Đặng Thị Đẹt (ấp 5, xã An Nhựt Tân) kể lại: “Hôm đó, bà con rất vui vì chỉ tới đâu, cơ quan chức năng cho đào tới đó để kiểm tra. Và chỗ nào cũng đúng như những gì bà con tố giác. Dải cống đầu thì đơn vị thi công đổ thừa... quên đóng cừ, quên đấu nối bê tông, quên làm gối đỡ, xin khắc phục hậu quả và cam kết những dải khác không có lỗi này.

Thế nhưng khi đào đến các dải tiếp theo, ngay cả đại diện Thanh tra Sở Xây dựng Long An cũng lắc đầu, thốt lên:  “quá ẩu!” bởi trước mắt họ, toàn bộ hệ thống cống thoát nước chỉ được lấp sơ sài, phần lớn không hàn kết bê tông để trơ ra kẽ hở không chỉ 0,5 cm như bà con tố giác mà có nơi hở đến 10 cm.

Do những kẽ hở quá lớn nên cát tràn đầy ống cống, nước chẳng những không thoát được mà còn gây ngập cục bộ nhiều nơi. Kiểm tra nhiều nơi khác còn bất ngờ hơn bởi đơn vị thi công lấy bao xi măng quấn lại rồi đổ cát lên. Đường ống dài hàng trăm mét nhưng nhấp nhô như con sóng, ống thì chúc xuống, cái thì ngóc lên mặt đường, không có chỗ nào có đóng cừ. Tệ hơn nữa là hệ thống cống thoát nước làm bằng vật dụng phế thải, bong tróc, hư hỏng nhiều nơi...

Phá bỏ, làm lại từ đầu

Từ thực tế trên, Thanh tra Sở Xây dựng Long An đã yêu cầu Công ty TNHH Thép Long An đập bỏ toàn bộ hệ thống cấp, thoát nước, vỉa hè để làm lại từ đầu, đồng thời gia cố thêm nền đường giao thông, nâng cấp hệ thống ống cấp nước sinh hoạt... UBND xã An Nhựt Tân cũng đã thành lập ban giám sát nhân dân để giám sát việc sửa chữa của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, trong quá trình thi công lại, đã xuất hiện dấu hiệu đơn vị thi công không thực hiện theo đúng yêu cầu của Thanh tra Sở Xây dựng. Do đó, hàng trăm hộ dân ở đây khẳng định: Nếu đơn vị thi công bỏ ngoài tai những gì bà con đã cảnh báo thì họ sẽ tiếp tục khiếu nại lên cơ quan có thẩm quyền cao hơn để buộc nhà đầu tư phải phá bỏ làm lại những chỗ chưa được khắc phục.

Ông Phan Ngọc Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Long An, cho biết để có cơ sở xử lý hành vi gian dối của chủ đầu tư, lãnh đạo sở đã giao Trung tâm Kiểm định xây dựng tiến hành kiểm tra, thẩm định toàn bộ vật liệu đã xây dựng trước đó để xác định về chất lượng, kỹ thuật thi công, đối chiếu với thiết kế nhằm có những thông số bị cắt xén, vật liệu không đạt chuẩn và sẽ tiến hành các bước chế tài đối với đơn vị thi công.

Bài học quý

Ông Trần Kim Lân, Giám đốc Sở Xây dựng Long An, cho rằng: “Không chỉ tố giác chính xác mà việc làm của người dân xã An Nhựt Tân rất bài bản. Đây là bài học kinh nghiệm quý trong việc phát huy cơ chế dân chủ ở cơ sở, nơi nào người dân giám sát tốt thì nơi đó tiêu cực ít xảy ra. Việc làm của người dân xã An Nhựt Tân đã giúp ngành xây dựng quản lý tốt hơn về chất lượng các công trình xây dựng. Hiện Sở Xây dựng đã cử cán bộ chuyên môn giám sát xuyên suốt công trình này.

(Theo NLĐ)

Dành cho người xây nhà