Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Khu tái định cư Đắc Plao - Sống trong sợ hãi

23/08/2010 11:33

Để kịp tiến độ chặn dòng thủy điện Đồng Nai 3, huyện Đắc Glong (Đắc Nông), chủ đầu tư là Ban Quản lý Dự án thủy điện (BQLDATĐ) 6 đã đưa dân xã Đắc Plao về khu tái định cư mới ở xã Quảng Khê. Trong khi đó, những ngôi nhà nơi đây đang đối mặt với nguy cơ sạt lở, đất tái định canh thì chưa có.

Đem con bỏ chợ?

Tháng 11-2005, Công ty Tư vấn xây dựng điện 2 hoàn tất việc khảo sát tại khu vực buôn Phăng Rá (cũ) để xây dựng khu tái định cư, định canh Đắc Plao. Nhưng ngày 4-5-2006, UBND tỉnh Đắc Nông có văn bản yêu cầu BQLDATĐ 6 và huyện Đắc Glong thay đổi địa điểm do vị trí này đồi dốc hiểm trở, không thuận lợi phát triển một đơn vị hành chính cấp xã. Đến giữa năm 2006, BQLDATĐ 6 thuê tư vấn khảo sát, thiết kế xây dựng lại từ đầu ở khu vực thôn 6, xã Quảng Khê. Sau hơn 4 năm khởi công xây dựng, khu tái định cư, định canh này vẫn còn ngổn ngang như một công trường.

Đầu tháng 8, tại đây hàng trăm ngôi nhà được xây dựng trên nền đất yếu bên triền núi đang có nguy cơ sụt lở. Trường học, trạm y tế, đường đi lại… đang làm dang dở. Dân chờ nhà, chờ việc, chờ đất… để sinh sống. Vừa hối hả dựng lại ngôi nhà cũ mới tháo dỡ ở Đắc Plao về, anh Yàng A Thì (ở thôn 5) vừa phân trần: “Chủ đầu tư nói rằng phải 3 tháng nữa mới có nhà nên tôi phải dựng tạm nhà cũ cho vợ con ở. Mùa mưa đến rồi mà bắt chúng nó phải đi ở nhờ thì khổ lắm”. Trên chiếc xe cày dính đầy bùn đất, 5 đứa con nhỏ của anh cũng hì hục bốc dỡ ván gỗ, tranh tre… giúp bố làm nhà. Còn vợ anh đang nhóm bếp nấu bữa tối cho cả nhà giữa bãi đất trống. Cạnh nhà anh Thì, vợ chồng thôn trưởng Hạng Seo Chu cũng đang tất bật dựng lại nhà cũ trên khu đất mới.

Người chưa nhà phải sống tạm bợ trong nhà cũ, còn người có nhà sống trong lo âu. Ngôi nhà của anh Hoàng Văn Thàn (ở thôn 4) mới xây được mấy tháng nhưng tường đã bắt đầu nứt. Trong khi đó, đất nền sau nhà đang trôi dần xuống núi và đe dọa tới ngôi nhà. “Nếu chủ đầu tư không gia cố lại nền móng, chẳng bao lâu nữa nhà mình cũng sập xuống núi”, anh Thàn lo lắng. Cũng theo anh Thàn, những ngôi nhà tái định cư ở xã đều được xây trên nền đất mới được san ủi nên rất nguy hiểm. Ngôi nhà số 11 ở thôn 4 đã bị sập vào năm ngoái và nhiều ngôi nhà khác lại không đủ điều kiện để ở. Trong khi đó, chủ đầu tư lại bố trí nhà ở như phố, không phù hợp với tập quán sinh sống của bà con. Vì thế, đến tận bây giờ mới có 1/3 hộ dân ra khu tái định cư mới sinh sống.

Chờ đất sản xuất

Xã Đắc Plao có 432 hộ dân, hơn 5.000 khẩu thuộc 5/6 thôn phải di dời khỏi lòng hồ thủy điện Đồng Nai 3. Theo quy hoạch, khu tái định canh, định cư mới ở xã Quảng Khê có diện tích 1.200ha bao gồm cả đất ở và đất sản xuất. Tổng mức đầu tư khu dân cư mới này lên tới 600 tỷ đồng để xây dựng 432 căn nhà, trường học, bệnh viện, nhà văn hóa, đài truyền thanh, đường giao thông, hệ thống kênh mương dẫn nước… nhằm phục vụ cuộc sống người dân tốt hơn nơi 

Giữa tháng 3-2009, huyện Đắc Glong chia đất đợt đầu cho 200 hộ dân xã Đắc Plao nhưng họ đến xem rồi bỏ về vì 650ha đất sản xuất vừa khai hoang đều nằm trên những quả đồi bát úp, địa thế hiểm trở, tầng canh tác rất mỏng. Phần lớn diện tích này chỉ có thể… trồng rừng, còn đường đi thì hiểm trở. Sau đó, chủ đầu tư khai hoang thêm 260ha gần đó để bù vào những chỗ quá dốc. Nhưng đến nay, người dân chỉ nhận được lời hứa sẽ cấp cho mỗi hộ 1,5ha đất canh tác…

Trong khi nhiều người đang vất vả dựng lại nhà, nhiều người khác lại ngồi chơi không vì thiếu đất sản xuất. Có những người hết lương thực dự trữ đành phải ra trung tâm xã Quảng Khê (cách đó hơn 15km) cuốc cỏ cà phê lấy tiền mua gạo và thức ăn. Mới đi cuốc cỏ cà phê ở Quảng Khê về, anh Lẹo Văn Hạnh (ở thôn 4) băn khoăn cho biết: “Nhà mình ra đây hơn một tuần rồi mà chưa được cấp đất, đành phải đi làm thuê để nuôi sống vợ con thôi”. Mỗi ngày cuốc cỏ như thế, anh Hạnh cũng kiếm được khoảng 100.000 đồng. Không riêng gì anh, nhiều người trong xã cũng làm thuê đủ thứ việc để kiếm tiền nuôi sống gia đình. “Đất sản xuất chưa có, chắc mình phải đi làm thuê hết năm này thôi”, anh Hoàng Văn Thàn ở cùng thôn than thở.

Trong khi khu tái định cư còn ngổn ngang như thế, ngày 6-8, UBND huyện Đắc Glong lại có 3 công văn yêu cầu các hộ dân xã Đắc Plao còn ở khu vực lòng hồ thủy điện Đồng Nai 3 phải tự tháo dỡ, di dời trước ngày 12-8 và yêu cầu các cơ quan chức năng của huyện phải di dời dân trước ngày 16-8…

(Theo SGGP)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang