Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Khu tập thể Dầu khí 97, 99 Láng Hạ: Cần gỡ nút thắt trong GPMB

18/05/2010 15:31

Nằm trong chủ trương cải tạo lại các chung cư cũ, xuống cấp trên địa bàn TP Hà Nội, nâng cao đời sống cho nhân dân, chỉnh trang lại bộ mặt đô thị, Khu Tập thể Dầu khí 97, 99 Láng Hạ, quận Đống Đa đã được UBND TP Hà Nội chấp thuận đầu tư, phá dỡ, xây dựng lại từ ngày 29/5/2009.

Tuy nhiên, đến nay ngót một năm trôi qua, dự án vẫn “lùng nhùng” trong khâu giải phóng mặt bằng (GPMB). Nguyên nhân là còn có 50/65 hộ dân thiếu đồng thuận, chưa chịu bàn giao căn hộ cũ cho chủ đầu tư. Trong khi đó, với 15 hộ dân đã bàn giao nhà lại rất bức thiết, gửi đơn kiến nghị lên các cơ quan chức năng của thành phố đề nghị dự án được triển khai sớm, để người dân được tái định cư về ngôi nhà mới, đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt nâng cao của người dân.

Dự án dành nhiều ưu đãi cho các hộ dân

Theo Quyết định số 48/QĐ-UBND ngày 28/7/2008 của UBND TP Hà Nội về việc ban hành Quy chế cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội và phương án Tổng thể bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với dự án đầu tư xây dựng lại khu Tập thể cũ 97 Láng Hạ số 123/PW-PATT được UBND quận Đống Đa phê duyệt ngày 10/6/2009; Chủ đầu tư (Công ty cổ phần Bất động sản Dầu khí) đã xây dựng phương án đền bù, bồi thường hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân trên nguyên tắc căn hộ cũ (diện tích 41,7m2 – 47,34m2) đổi căn hộ mới (diện tích 103m2 – 107,5m2 hoặc 112,5m2), mà không phải trả thêm tiền. Ngoài ra các hộ dân còn nhận được 150 triệu đồng tiền đi thuê nhà tạm cư trong suốt thời gian thực hiện dự án (dự kiến 30 tháng). Có thể thấy với mức đền bù, bồi thường hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân ở trên và gói hỗ trợ của chủ đầu tư nhằm đẩy nhanh tiến độ của dự án cơ bản đáp ứng được nguyện vọng cao cho các hộ dân.

Theo đó, đến nay, toàn bộ khuôn viên tầng 1 của Khu tập thể Dầu khí 97, 99 Láng Hạ do 4 cơ quan là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam quản lý và sử dụng để làm văn phòng đã bàn giao toàn bộ mặt bằng cho Chủ đầu tư từ tháng 11/2009.

Bên cạnh đó, ở nhà A1, từ tầng 2 đến tầng 5 có 33 hộ dân, hiện đã có 12/33 hộ bàn giao mặt bằng cho Chủ đầu tư. Ở khu vực nhà A2 tiến triển chậm hơn, từ tầng 2 đến tầng 5 có 32 hộ dân, nhưng hiện mới chỉ có 2 hộ bàn giao mặt bằng cho Chủ đầu tư còn đa số vẫn chưa chấp thuận phương án Tổng thể đền bù, bồi thường hỗ trợ tái định cư mà UBND quận Đống Đa phê duyệt và Chủ đầu tư đưa ra.

Khu tập thể Dầu khí 97, 99 Láng Hạ đã cũ, xuống cấp.

Cần sớm gỡ nút thắt trong GPMB

Hiện Công ty cổ phần Bất động sản Dầu khí đã chuẩn bị mọi nguồn lực, dự kiến sẽ khởi công dự án vào tháng 9/2010. Công trình sẽ cao 27 tầng, 3 tầng hầm, mật độ xây dựng 35,9% trên tổng diện tích 4.233m2. Ở đó, tầng 1 được sử dụng làm dịch vụ chung cho tòa nhà; từ tầng 2 đến tầng 7 được bố trí làm văn phòng cho các đơn vị thuộc Tập đoàn dầu khí; từ tầng 8 đến tầng 14 bố trí tái định cư lại cho các hộ dân; còn lại từ tầng 15 đến tầng 27 dành để chủ đầu tư kinh doanh để thu hồi lại vốn đầu tư xây dựng dự án. Tổng vốn đầu tư của dự án ước tính 500 tỷ đồng.

Có thể thấy thời gian dự kiến khởi công dự án đã khá cận kề và cần phải hoàn tất công tác GPMB. Dự án cũng đã dành những ưu đãi vượt khung của thành phố để hỗ trợ cho các hộ dân nên người dân khó có thể vì quyền lợi riêng của mình đòi những mức hỗ trợ, bồi thường cao bất hợp lý.

Hơn nữa, với những hộ dân đã đồng thuận và chấp hành phương án di dời của UBND quận Đống Đa và của Chủ đầu tư đang có đơn khẩn thiết đề nghị các cấp chính quyền sớm đưa ra giải pháp phù hợp với tinh thần Nghị quyết 34/NQ-CP của chính phủ ngày 03/07/2007 và Quyết định số 48/QĐ-UBND ngày 28/7/2008 về việc ban hành Quy chế cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội; Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

“Các hộ dân nhà A1 và A2 kính đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND quận Đống Đa, UBND phường Láng Hạ sớm có biện pháp đối với các hộ dân còn chưa chấp hành phương án đền bù, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án. Kiến nghị với UBND quận Đống Đa, sớm có các chỉ đạo đối với Hội đồng GPMB thực hiện đúng quy trình GPMB đã được quy định và có biện pháp đối với các hộ cố tình không chấp hành Phương án tổng thể đền bù, bồi thường hỗ trợ tái định cư mà UBND quận Đống Đa đã phê duyệt và của Chủ đầu tư đưa ra, sớm bàn giao mặt bằng cho Chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án. Yêu cầu với Chủ đầu tư – Công ty Cổ phần Bất động sản Dầu khí nhanh chóng hoàn thành công tác GPMB và phá dỡ nhà cũ khởi công xây dựng dự án đúng tiến độ đề ra, thi công trong thời gian 30 tháng theo quyết định mà UBND thành phố đã chấp thuận. Nhanh chóng cho các hộ dân chúng tôi sớm được về ở nhà mới, trong thời gian 30 tháng...” – Đơn kiến nghị của 15 hộ dân đã bàn giao căn hộ cũ cho chủ đầu tư viết ngày 7/5/2010.

Như vậy, nút thắt trong GPMB ở đây chính là một số hộ dân chưa bàn giao mặt bằng. Khu tập thể Dầu khí 97, 99 Láng Hạ khi xây dựng lại chắc chắn sẽ là một toà nhà văn minh, hiện đại, đưa lại một cuộc sống tiện nghi hơn cho người dân. Vậy lẽ nào một số ít người dân lại cố tình quay lưng lại với chính quyền lợi của mình và cộng đồng dân cư chung!?

Theo HNM

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn