Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Kiến trúc Việt Nam thua ngay trên sân nhà

21/04/2010 16:29

1.030 kiến trúc sư đại diện cho 3.972 kiến trúc sư đang hành nghề trong cả nước sẽ tham dự Đại hội Kiến trúc sư (KTS) VN từ ngày 21 đến 24-4.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, KTS Nguyễn Tấn Vạn - chủ tịch Hội Kiến trúc sư VN - đã nhìn nhận thực trạng ngành nghề trong bối cảnh đô thị hóa hiện tại.

Là hội có tính chất “kỹ thuật” nhất trong các Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật, đồng thời có tác động xã hội rộng rãi và cụ thể nhất xét trên phương diện vật thể, Đại hội KTS VN vì thế luôn thu hút được sự quan tâm của các hội viên và cả xã hội.

Tổng kết công tác nhiệm kỳ vừa qua, dự thảo báo cáo của BCH hội không kể lể thành tích một chiều mà đã thẳng thắn nhận phần trách nhiệm của mình. Đồng thời, yêu cầu Nhà nước có những chính sách cấp bách và cụ thể để “cứu” nền kiến trúc nước nhà. Nhưng...

Kiến trúc Việt Nam thua ngay trên sân nhà
Một khu phố cổ với kiến trúc thuộc địa Sài Gòn - Chợ Lớn xưa ở quận 5, TP.HCM đã được trùng tu - Ảnh: H.Trang

Thua ngay trên sân nhà - giá đắt để phát triển và hội nhập

* Thưa KTS, trong danh mục tổng hợp các đầu việc đã làm, có thể thấy Hội KTS đã đóng góp cho xã hội với tư cách là một tổ chức phản biện xã hội nhiệt tình và tương đối hiệu quả, vậy tại sao trong dự thảo báo cáo tại đại hội, các KTS VN lại “thành khẩn” nhận lỗi như vậy?

- Những gì các KTS làm được thì xã hội đều có thể nhận thấy tương đối dễ dàng: những khu đô thị mới,những công trình đẹp, những dự án quy hoạch tốt, những giải thưởng kiến trúc quốc tế… Nhưng nói một cách thẳng thắn, thật sự không phải không có đau xót. Nền kiến trúc của chúng ta đã bị tụt hậu, kiến trúc sư của chúng ta đang hành nghề trong một môi trường cạnh tranh không bình đẳng, không được luật pháp cũng như đạo đức xã hội bảo vệ. Chúng ta đang thua ngay trên sân nhà.

Hãy nhìn các đô thị mới vừa mọc lên như thị xã Điện Biên, thị xã Lai Châu… Người ta san ủi phẳng tất cả, làm những quảng trường khổng lồ, những trục giao thông khổng lồ, những tòa nhà trụ sở khổng lồ… mà không biết để làm gì? Nó xấu xí, dị hợm, xa lạ với thiên nhiên, xóa bỏ quá khứ, xóa bỏ tính địa phương, gây tốn kém công quỹ.

Vì sao người ta quy hoạch như vậy? Do ý chí của người đứng đầu địa phương. Kiến trúc sư ở đâu? KTS không được hỏi đến, không được tham gia phản biện.

Hãy nhìn lại các công trình lớn nhất, có tầm cỡ quốc gia nhất do Nhà nước đầu tư. Người thắng thầu là ai? Là các tập đoàn, công ty kiến trúc nước ngoài. Nhưng thực tế người thực hiện là ai? Là các KTS VN. Họ được thuê lại với giá rẻ mạt, không có bản quyền tác phẩm, không được công khai nhận “đứa con” của mình.

Có một chuyện thật mà như đùa, cười mà ra nước mắt: Tôi được mời dự tiệc khai trương một khách sạn lớn do một người bạn thiết kế. Quan khách trầm trồ vì khách sạn quá đẹp, lạ, giản dị và tiện nghi. Bà chủ điềm nhiên khoe: Đã phải bỏ ra rất nhiều tiền để mời một KTS nổi tiếng thế giới người Pháp thiết kế.

KTS N.V.T., người thiết kế công trình từ A-Z đứng ngay cạnh đó, chết lặng không nói nổi câu nào.

* Chúng ta đang thua bệnh "sính ngoại"?

- Đúng là bệnh sính ngoại lan tràn từ các cơ quan nhà nước đến các doanh nghiệp, các chủ đầu tư tư nhân… ra toàn xã hội. Vì sính ngoại và trục lợi (nghĩ rằng mác ngoại sẽ có giá cao hơn), người ta sẵn sàng hi sinh cả lòng tự hào dân tộc, vì thế đã xúc phạm tình yêu nghề và khát vọng sáng tạo của KTS. Nhưng như vậy không có nghĩa là các KTS VN “vô can” trong chuyện này.

Phải nhận thấy có thể chúng ta có ý tưởng sáng tạo, nhưng kỹ năng tổ chức thực hiện của chúng ta còn kém, khả năng áp dụng các phương thức thiết kế hiện đại còn rất non nớt và nhất là lực lượng của chúng ta còn quá manh mún, không tập trung, không có tinh thần đoàn kết nghề nghiệp.

Đơn cử như Đà Nẵng, một thành phố chỉ có 200 KTS mà cũng có… gần 200 công ty kiến trúc. Gần như mỗi KTS là... một công ty. Như vậy không anh nào đủ năng lực thiết kế một công trình tương đối tầm cỡ ở địa phương. Trong khi đó, chỉ cần một văn phòng thiết kế nước ngoài với 10 KTS VN được thuê với giá rất xa với chất xám thật sự họ bỏ ra, là đã có thể hút hầu hết các hợp đồng thiết kế có giá trị ở thành phố này.

Chúng ta đã và đang thua ngay trên sân nhà. Nhưng hi vọng với những bài học của hơn 10 năm mở cửa và hội nhập, những bài học phải trả học phí quá đắt, các KTS và cả các cơ quan quản lý kiến trúc, quy hoạch của VN đã nhìn ra cốt lõi vấn đề để khắc phục gót chân Asin của mình.

Cần một môi trường hành nghề bình đẳng, lành mạnh

* Thưa ông, việc cần có một hành lang pháp lý cho chuyện hành nghề của KTS đã được kêu gọi và lấy ý kiến góp ý từ rất lâu, nhưng đến thời điểm hiện tại đã được thể chế hóa đến đâu?

- Mong ước có một môi trường hành nghề lành mạnh và bình đẳng của giới KTS VN đã có từ rất lâu. Từ hai nhiệm kỳ trước, tức cũng hơn 10 năm trời. Hội KTS VN kiên trì vận động Nhà nước và xã hội chấp nhận việc thành lập Đoàn kiến trúc sư theo thông lệ quốc tế.

Việc quy hoạch các khu đô thị lớn, quy hoạch nông thôn, xây dựng một tòa nhà cao cạnh một di tích nhỏ, việc lấp một cái hồ… ở các nước phát triển đều cần tiếng nói phản biện của Đoàn kiến trúc sư. Việc phản biện phải được diễn ra  ngay từ khi dự án mới bắt đầu, chứ không phải khi công trình xây xong rồi mới lên tiếng. Làm được việc đó, Đoàn KTS mới thật sự làm tròn nhiệm vụ xã hội của mình.

Tuy nhiên, dù cho các lãnh đạo nhà nước, từ Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Thủ tướng Phan Văn Khải… đều bảy tỏ sự ủng hộ với việc thành lập Đoàn KTS thì suốt mười mấy năm qua nó vẫn… chưa thành lập. Đơn giản vì chưa có... luật. Vì thế, mục tiêu phấn đấu của Hội KTS VN là trong nhiệm kỳ này là thúc đẩy việc kiến nghị, lấy ý kiến đóng góp, trình Chính phủ và Quốc hội để đến 2012 trong chương trình nghị sự của Quốc hội, sẽ đưa ra thảo luận và thông qua  Luật kiến trúc sư.

Có luật, các KTS VN sẽ có “vũ khí” để thực thi và bảo vệ những sáng tạo của mình.

Theo Tuổi Trẻ

Tin nhiều người đọc

 

Môi giới bất động sản tháng Ngâu: kẻ ngồi chơi, người tất bật (09:25 19/08/2019)

Chủ đầu tư SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang trao 2.000 chỉ vàng tri ân (14:30 15/08/2019)

Giá nhà đang cao gấp 20 lần thu nhập trung bình người dân (08:59 17/08/2019)

5 năm tăng 1 triệu người, mô hình nhà ở nào phù hợp cho TP.HCM? (09:10 19/08/2019)

Nhu cầu tìm thuê tăng mạnh đẩy giá căn hộ mới bàn giao (09:22 17/08/2019)

Ảm đạm mùa mưa, giá nhà khu Đông Sài Gòn không hạ nhiệt (08:22 16/08/2019)

Tin mới nhất

 

Xu hướng sống biệt thự sinh thái lên ngôi (08:00 22/08/2019)

Bốn lợi thế nổi bật của thành phố bên sông Waterpoint (08:00 22/08/2019)

Chủ đầu tư sa lầy tại dự án chung cư, condotel ở tỉnh (16:04 21/08/2019)

Khởi động BMF 2019: Diễn đàn Doanh nghiệp vật liệu xây dựng (10:12 21/08/2019)

Phú Quốc hoãn lên đặc khu – cơ hội cho nhà đầu tư tâm huyết (09:05 21/08/2019)

Đầu tư homestay ven Sài Gòn để tích lũy đất (08:32 21/08/2019)

Tin cũ hơn

 

Xây khu nghỉ mát và du lịch Malibu ở Quảng Nam (14:04 21/04/2010)

Thị trường bất động sản: Nhà đầu tư xoay sở trong cơn "bĩ cực" (10:39 21/04/2010)

Dự án TTTM ô đất 4.6 - NO Lê Văn Lương: Cần sự tính toán hợp lý (10:20 21/04/2010)

642 tỷ đồng cho 547m đường (đoạn Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu) (09:41 21/04/2010)

Cầu Cần Thơ khánh thành: Đòn bẩy cho kinh tế và địa ốc Cần Thơ (08:54 21/04/2010)

Sắp khởi công hầm đường bộ qua đèo Cả (08:50 21/04/2010)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang