Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Kiến trúc Việt: Nhiều bức tranh phản cảm

28/04/2008 11:42

Kiến trúc giả cổ bệ vệ, trưởng giả được ưa chuộng. Các công trình kiến trúc vô hồn và nhà ổ chuột vẫn sẽ còn xuất hiện ngày càng nhiều.


Kiến trúc Việt Nam rất ít công trình có giá trị
như mô hình ga hàng không quốc tế Nội Bài.
Kiến trúc giả cổ bệ vệ, trưởng giả được ưa chuộng. Các công trình kiến trúc vô hồn và nhà ổ chuột vẫn sẽ còn xuất hiện ngày càng nhiều.

Trong hội thảo “Kiến trúc Việt Nam đương đại - Nhìn từ bên trong và từ bên ngoài” do Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức vừa qua, giới kiến trúc sư (KTS) trong và ngoài nước đã mổ xẻ những khiếm khuyết trong kiến trúc Việt Nam.

Nhà hình ống băm nát đô thị

TS-KTS Lê Thanh Sơn, Trưởng khoa Kiến trúc ĐH Kiến trúc TP.HCM, gay gắt nói: “Có một thực tế là khi thiết kế, giới KTS Việt Nam thường cóp nhặt từ những công trình trên sách báo, tạp chí nước ngoài những hình thức, chi tiết để đưa vào sáng tác của mình, nhiều khi rất sống sượng. Chủ đầu tư và người quản lý về kiến trúc rất ít quan tâm đến điều này. Kiến trúc Việt Nam đến nay dường như vẫn chưa có khuynh hướng rõ rệt”.

KTS Nguyễn Hữu Thái chua xót nhận xét: “Qua phản ánh dư luận và báo chí, ngành xây dựng nước ta đứng đầu sổ về tiêu cực, gây tai tiếng nhiều nhất. Kiến trúc nhà hình ống, nhà chia lô phát triển tạp nhạp đã băm nát các thành phố lớn. Hiện tượng “trăm hoa đua nở” của đủ kiểu dạng kiến trúc ra đời với tốc độ chóng mặt. Chúng ta thấy thiếu những không gian kiến trúc mang bản sắc văn hóa của người Việt mình. Người ta đã du nhập một cách vô tội vạ một số kiểu kiến trúc hồi cổ, giả cổ hoặc pha tạp kiểu cách, họa tiết, gờ cột theo sự am hiểu riêng. Từ đó thể hiện một kiểu dạng kiến trúc dân dụng phức tạp đến kỳ quái: nhà chóp, nhà củ tỏi, biệt thự cổ điển phương Tây...”.

Nhiều KTS khác cũng nhìn nhận thực trạng đáng buồn là hiện tượng kiến trúc giả cổ phương Tây, giả dân tộc, giả hiện đại đang lan tràn từ thành thị đến nông thôn. Đặc biệt, kiến trúc giả cổ lại thấy nhiều ở trụ sở các cơ quan nhà nước. Nhiều công trình được đánh giá là bệ vệ, trưởng giả, không phù hợp với cảnh quan.

Nhiều trụ sở cơ quan nhà nước, nhiều khu phố, đô thị có bộ mặt rất giống nhau nhưng thiếu điểm nhấn, theo xu hướng không phải là những biểu hiện của một nền kiến trúc lành mạnh, hiện đại. Một loạt các công trình bề thế nhưng lại “có vấn đề” về kiến trúc đã được giới KTS chỉ ra là Diamond Plaza, Sentury hotel, nhà hàng Hoàng Đế, Cà phê Window (TP.HCM), các trụ sở Bộ Tài chính, UBND quận Tây Hồ, UBND quận Ba Đình, tòa nhà văn phòng trên phố Lý Thường Kiệt (Hà Nội)...

Kiến trúc Việt: Nhiều bức tranh phản cảm 1

Nhà dân giả cổ ở Đồng Kỵ (Bắc Ninh) trông rất rối mắt.


Kiến trúc đẹp: Hàng hiếm!

Giới KTS đánh giá thiết kế nước ngoài đã thổi một luồng gió mới vào nước ta như khu đô thị Phú Mỹ Hưng, khu công nghiệp Việt Nam-Singapore, cầu Mỹ Thuận... Ngoài ra, hàng loạt điểm du lịch, khu vui chơi giải trí, nhà hàng, khách sạn, sân golf cũng rất hiện đại. Trong 20 công trình kiến trúc tiêu biểu của Việt Nam thời kỳ đổi mới mà Hội KTS Việt Nam vừa công bố, có quá nửa là công trình do người nước ngoài thiết kế.

“Điều dễ nhận thấy là kiến trúc của chúng ta đang mắc vào căn bệnh hình thức nặng nề, tách hình thức khỏi nội dung, tách công trình với hoàn cảnh và điều kiện thực tại của đất n¬ước, góp phần tạo nên hình ảnh kiến trúc đô thị lộn xộn, nhạt nhòa bản sắc” - GS-TSKH-KTS Nguyễn Mạnh Thu - Phó Chủ tịch Hội đồng kiến trúc (Hội KTS Việt Nam) khẳng định.

Kiến trúc Việt: Nhiều bức tranh phản cảm 2

Cà phê Window ở TP.HCM với kiến trúc hiện đại hình thức.


Nhà quản lý buông lỏng về kiến trúc

KTS người pháp Christian Pedelahore cho rằng kiến trúc đô thị nước ta yếu kém về quy hoạch chiều cao, nhà chia lô làm xấu đi bộ mặt đô thị, chung cư xuống cấp. Ông cho rằng Việt Nam ta nên gìn giữ bản sắc, sử dụng vật liệu địa phương. Nhà sử học Mỹ David G. Marr, chuyên nghiên cứu về lịch sử Việt Nam đương đại, cảnh báo: “Nếu kiến trúc Việt Nam không chuyển động theo hướng tích cực hơn thì các công trình kiến trúc vô hồn và nhà ổ chuột vẫn sẽ còn xuất hiện ngày càng nhiều”.

Theo các KTS, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nền kiến trúc Việt Nam thiếu bản sắc là do thiếu sót trong quản lý xây dựng, tổ chức hành nghề kiến trúc chưa phù hợp với nền kinh tế thị trường. Giới KTS ít có cơ hội thiết kế trong những công trình có tầm vóc lớn. Nhiều KTS đánh mất mình, để có hợp đồng họ đã chấp nhận thiết kế tất cả các công trình theo ý muốn của chủ đầu tư mà thiếu sự phản biện, tư vấn.

Trụ sở Bộ Tài chính bị chê xấu

Trong đợt trưng bày hình ảnh những công trình tiêu biểu của kiến trúc Việt Nam thời kỳ đổi mới vừa qua, Hội KTS Việt Nam còn trưng bày cả những công trình bị giới kiến trúc cho là làm xấu đô thị Việt Nam, trong đó có cả trụ sở Bộ Tài chính. KTS Lê Quang Ngọc cho rằng công trình này xây theo kiến trúc đã có từ cách đây mấy trăm năm, thế giới đã bỏ từ lâu. Nhìn vào đó người ta chỉ thấy sự già nua, cũ kỹ và nặng nề. KTS Tuấn Trung cho biết KTS đã đưa ra nhiều phương án nhưng rất tiếc cuối cùng Bộ Tài chính lại chọn phương án giả cổ này.

Kiến trúc Việt: Nhiều bức tranh phản cảm 3

Kiến trúc của trụ sở Bộ Tài chính (Hà Nội) bị nhiều
KTS Việt Nam nhận xét là “giả cổ, thiếu tính hiện đại”.


Theo Pháp Luật TP.HCM

Tin nhiều người đọc

 

5 năm tăng 1 triệu người, mô hình nhà ở nào phù hợp cho TP.HCM? (09:10 19/08/2019)

Môi giới bất động sản tháng Ngâu: kẻ ngồi chơi, người tất bật (09:25 19/08/2019)

Giới đầu tư bất động sản Sài Gòn ngán ngẩm rút khỏi thị trường Hà Nội (10:04 20/08/2019)

Thị trường mặt bằng bán lẻ Hồng Kông chao đảo vì biểu tình kéo dài (10:13 22/08/2019)

Giá nhà đang cao gấp 20 lần thu nhập trung bình người dân (08:59 17/08/2019)

Chủ đầu tư sa lầy tại dự án chung cư, condotel ở tỉnh (16:04 21/08/2019)

Tin mới nhất

 

Những thị trường ngách hốt bạc của nhà đầu tư vốn nhỏ (11:03 23/08/2019)

Chiêu lừa tráo sổ đỏ khi xem giấy tờ mua nhà (08:48 23/08/2019)

Bất động sản 2019: Hải Dương thu hút dòng vốn đầu tư lớn (08:00 23/08/2019)

Xu hướng tìm kiếm “vùng đất vàng” của các nhà đầu tư địa ốc sành sỏi (08:00 23/08/2019)

Đất nền Long Thành vẫn đang "nóng" lên theo hạ tầng (08:00 23/08/2019)

Tăng lãi suất huy động có làm khó nhà đầu tư khi tiếp cận gói vay ngân hàng? (10:58 22/08/2019)

Tin cũ hơn

 

Biệt thự “bỏ hoang” trong lòng Hà Nội (11:40 28/04/2008)

TT bất động sản: Giá thuê nhà tăng vọt (09:05 28/04/2008)

Bãi đậu xe ngầm công viên Lê Văn Tám: Bài toán giữ mảng xanh... (09:03 28/04/2008)

Công thức đầu tư mới thời thắt chặt đầu tư (08:26 28/04/2008)

HN: Khởi công xây dựng Pearl Phương Nam Towers (08:22 28/04/2008)

TP HCM: Hoàn thành 2 cao ốc tái định cư cho 523 hộ dân (08:21 28/04/2008)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang