Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

KKT cửa khẩu Mộc Bài: Dân khổ vì dự án có nhiều mức đền bù

26/04/2012 08:44

Dự án Khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) Mộc Bài đã được quy hoạch, xây dựng hơn một thập kỷ nhưng tới nay, những chuyện lình xình tại dự án này vẫn chưa giải quyết xong.

KKT cửa khẩu Mộc Bài: Dân khổ vì dự án có nhiều mức đền bù | ảnh 1
Một góc Khu KTCK Mộc Bài được làm siêu thị bán hàng miễn thuế.

Ngoài việc thu hút đầu tư kém, đất đai bỏ trống, bị quy hoạch “treo” vô thời hạn, thì những thay đổi trong việc áp giá đền bù cho người dân bị mất đất, cũng gây bao nhiêu khốn khổ cho người dân.

Một dự án, hai giá đền bù (?)

Vợ chồng bà Lâm Thị Kiêm – Phạm Văn Nhựt ở ấp Bến, xã An Thạnh, huyện Bến Cầu – có 7.548 m2 đất nằm trong diện tích 133 ha (giai đoạn 1) của dự án Khu KTCK Mộc Bài. Tháng 5.2006, UBND huyện Bến Cầu ra quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất trên của vợ chồng bà Kiêm. Mức giá đền bù vào thời điểm đó cho bà Kiêm được UBND huyện Bến Cầu quy định: 125.000 đồng/m2 đối với đất thổ cư, 9.700 đồng/m2 với đất thổ cư vượt hạn mức và chỉ… 8.100 đồng/m2 cho phần lớn đất nông nghiệp còn lại. Vợ chồng bà Kiêm được chính quyền đền bù cho 7.548 m2 đất, với tổng cộng 125,5 triệu đồng. Xót xa vì đất canh tác của gia đình hàng chục năm bị thu hồi, bồi thường với giá quá rẻ mạt, bà Kiêm từ chối nhận tiền bồi thường. Tuy nhiên, chính quyền huyện Bến Cầu vẫn cương quyết cưỡng chế, thu hồi đất bà Kiêm cho dự án Khu KTCK Mộc Bài.

Tương tự bà Kiêm, bà Trần Thị Bủa (thường trú ấp Chánh, xã An Thạnh, huyện Bến Cầu) có 19.432,2 m2 đất nông nghiệp bị quy hoạch trong dự án. Ngay từ tháng 10.2003,UBND huyện Bến Cầu đã ra quyết định thu hồi đất của bà Bủa và bồi thường cho bà Bủa với giá 8.100 đồng/m2. Tổng cộng bà Bủa nhận được tiền đền bù là 166,5 triệu đồng. Tuy nhiên, ngoài diện tích đất bị thu hồi ở trên, bà Bủa còn có 2.493,1 m2 đất nông nghiệp khác, cách đó không xa, cũng bị quy hoạch trong diện tích 133 ha. Nhưng mãi đến tháng 10.2011, UBND huyện Bến Cầu mới ban hành quyết định thu hồi số diện tích đất này và  bồi thường cho bà Bủa. Song, lần bồi thường này, lại được UBND huyện Bến Cầu áp mức giá… khá cao. Cụ thể: đất nông nghiệp mặt tiền ven lộ có giá 1,2 triệu đồng/m2, đất nông nghiệp trồng cây hàng năm giá 35.000 đồng/m2. Bà Bủa được đền bù tổng cộng trên 1,72 tỷ đồng trong đợt này, cho số diện tích đất 2.493,1 m2 đất.

KKT cửa khẩu Mộc Bài: Dân khổ vì dự án có nhiều mức đền bù | ảnh 2

Như vậy, so sánh 2 mức giá đền bù (năm 2003 và năm 2011), cùng một dự án, nhưng giá đền bù chênh lệch … hàng trăm lần (8.100 đồng/m2 với 1,2 triệu đồng/m2). Chính sự khác biệt quá xa giữa 2 mức giá đền bù trong 1 dự án, dẫn tới có sự so bì giữa các hộ dân bị nhà nước thu hồi đất. Bà Lâm  Thị Kiêm bức xúc nói: “Ngay từ đầu, khi nhà nước thu hồi đất vào dự án; chúng tôi nghiêm túc chấp hành, thì bị áp giá đền bù với mức giá quá rẻ mạt. Còn lại 54 hộ trây ỳ, không hợp  tác, không chấp nhận, dây dưa kéo dài, thì sau này, giá đền bù dự án lại tăng gấp  hàng trăm lần. Sao lại có sự bất công như vậy ?”.

Tiền  hậu bất nhất, dân mất tiền tỷ ?

Mới đây, ông Phan Văn Thiệp – ngụ ấp Voi, xã An Thạnh, huyện Bến Cầu – đã thay mặt mẹ là bà Trần Thị Bủa – gửi đơn khiếu nại lên Thanh tra tỉnh Tây Ninh, cho biết: Bộ phần bồi thường Khu KTCK Một Bài và chính quyền huyện Bến Cầu đã có những chiết tính nhập nhèm không minh bạch, dẫn tới gia đình ông bị thiệt hại gần 1 tỷ đồng tiền đền bù. Theo ông Thiệp, thống kê ban đầu của bộ phần bồi thường, số tiền gia đình ông Thiệp phải được nhận là trên 2,7 tỷ đồng. Song, khi nhận tiền đền bù, số tiền ngót xuống còn khoảng 1,7 tỷ đồng (?).

Giải thích có sự ngót giảm số tiền trên, phía cơ quan chức năng cho rằng, vị trí thửa đất 60,  tờ bản đồ số 25, với diện tích 533,4 m2 đã được chính quyền bồi thường từ năm 2003 (?), nên không bồi thường cho số diện tích thửa 60 này. Trong khi đó, phía ông Thiệp khẳng định, có sự hoán đổi nhập nhèm trong chiết tính này; ban đầu tại các văn bản thống kê chiết tính đã chấp nhận đền bù, nhưng sau đó, chính quyền đã tự tiện loại  533,4 m2 đất thửa 60,tờ bản đồ số 25 ra, không đền bù, làm gia đình ông Thiệp bị mất trắng hơn 621,4 triệu đồng. Chưa hết, ông Thiệp còn tố cáo phía chính quyền lấy 400 m2 đất trong tổng số 3.065 m2 đất được đền bù, hạ mức giá đền bù từ đất ở nông thôn (790.000 đồng/m2) xuống thành đất lúa (35.000 đồng/m2), làm gia đình ông Thiệp tiếp tục bị thiệt hại 302 triệu đồng.

Tham khảo một số văn bản chiết tính ban đâu của bộ phận đền bù, chúng tôi nhận thấy có tiền hậu bất nhất trong thống kê tài sản, giá cả đền bù lúc đầu, với số tiền thực lãnh đền bù sau này. Tại sao lại có tiền hậu bất nhất đó? Tại sao lúc thống kê, chiết tính chấp thuận đền bù đã cho ra số tiền đền bù trên 2,7 tỷ đồng; sau đó, viện lý do này khác, rút số tiền đền bù xuống còn 1,7 tỷ đồng, khiến người dân bị mất đất được đền bù cho rằng, họ bị chiếm đoạt khoảng 1 tỷ đồng?  Lẽ ra, chính quyền và cơ quan chức năng huyện Bến Cầu phải giải thích thấu đáo, thì trái lại, các khiếu nại của người dân không được trả lời rõ ràng trong nhiều năm, gây ra bao nhiêu khốn khổ cho người dân. Cam kết thu hồi hàng trăm ha đất canh tác của dân xây dựng một Khu KTCK Mộc Bài – “thành phố” Mặt Trời hoành tráng. Nhưng trên thực tế đã hơn 10 năm qua, “thành phố” Mặt Trời đâu không thấy, chỉ thấy mới có vài khu thương mại bán hàng miễn thuế mọc lên, đa số diện tích đất thu hồi của dân tại Khu KTCK Mộc Bài vẫn trong tình trạng… hoang hóa, quy hoạch “treo” không biết tới bao giờ?

(Theo LĐO)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang