Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Lâm Đồng: "Treo" tiền đền bù đất của dân

10/08/2011 08:31 

Nhà máy thủy điện Đồng Nai 3 đã được vận hành, thế nhưng cho đến nay số tiền đền bù hỗ trợ gần 7,5 tỷ đồng của người dân vẫn bị "treo" với lý do: Để trừ tiền đất tái định canh.

Ban đền bù giải phóng mặt bằng huyện Di Linh (Lâm Đồng) cho biết: Nhà máy thủy điện Đồng Nai 3 đã được vận hành, thế nhưng cho đến nay chủ đầu tư là Ban quản lý dự án thủy điện 6 (Tập đoàn điện lực Việt Nam) vẫn "treo" của dân gần 7,5 tỷ đồng tiền đền bù, hỗ trợ với lý do: Để trừ tiền đất tái định canh.

Khoảng 150 hộ dân chưa nhận được tiền rất bức xúc vì bị giữ lại tiền gần 2 năm qua. Ngày 28/4/2011, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản gửi Ban quản lý dự án thủy điện 6 nêu rõ: “Đề nghị Ban quản lý dự án thủy điện 6 phối hợp với UBND huyện Di Linh tiếp tục chi trả số tiền bồi thường (khoảng 10 tỉ đồng, gồm: Gần 7,5 tỉ đồng tiền giữ lại để trừ tiền đất tái định canh và một số khoản khác – PV) còn lại. Sau khi các hộ được giao đất tái định canh sẽ thực hiện nộp tiền sử dụng đất theo quy định”. Tuy nhiên cho đến nay số tiền này vẫn chưa được chi trả. Nhiều hộ bị giữ lại số tiền trên 100 triệu đồng, trong đó có hộ bị giữ lại 100% số tiền được đền bù, hỗ trợ.

Điều đáng nói là trong khi Ban quản lý dự án thủy điện 6 giữ tiền của dân để trừ vào đất tái định canh, nhưng cho đến nay, việc giao đất tái định canh cho những hộ dân này gần như chưa được thực hiện. Nguyên nhân của sự chậm trễ này là do chủ đầu tư - Ban quản lý dự án thủy điện 6 triển khai quá chậm, bỏ đất được giao cho dân lấn chiếm trái phép...

Theo ông Tạ Văn Thành, Trưởng Ban đền bù giải phóng mặt bằng huyện Di Linh, Ban quản lý dự án thủy điện 6 phải trả tiền cho dân theo đúng quy định chứ không thể giữ tiền của dân như hiện nay, gây thiệt hại cho người dân; đồng thời nhanh chóng giao “đất sạch” tái định canh để tránh những hệ luỵ đáng tiếc. Địa phương sẽ tiếp tục làm việc và có những biện pháp cụ thể để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

(Theo BTT)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang