Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Lâm Đồng: Việc rao bán biệt thự ở Làng Biệt thự vườn hồng là trái pháp luật

26/11/2008 08:55 

Dự án “Làng biệt thự vườn hồng” ở Đà Lạt vừa qua đã gây khá nhiều tai tiếng. Một số báo đã lên tiếng phản ánh hiện tượng “bất thường” ở dự án này. Sau đó, các cơ quan chức năng ở Lâm Đồng đã vào cuộc buộc tạm ngưng dự án. Tuy nhiên, đến đầu năm 2007, dự án lại được “ tái thỏa thuận đầu tư ” để rồi lại nảy sinh nhiều vấn đề nóng khác và hiện nay có nhiều vấn đề “nóng” cần làm rõ - nhất là trên một số website có thông tin rao bán biệt thự từ 80 – 286 nghìn USD/căn. Báo giới đã có cuộc phỏng vấn Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Ngọc Đông về một số vấn đề “nóng” ở dự án này.

PV: Trong thời gian vừa qua các cơ quan thông tấn báo chí và dư luận xã hội quan tâm nhiều đến dự án “Làng biệt thự Vườn Hồng - Khu nghỉ dưỡng du lịch sinh thái dạng căn hộ cao cấp” tại thành phố Đà Lạt với nhiều luồng thông tin trái ngược nhau, xin Phó Chủ tịch cho biết thông tin về dự án này ?

Ông Nguyễn Ngọc Đông: Dự án “ Làng biệt thự vườn hồng ” được triển khai năm 2003 nhưng sau đó bị tạm ngưng. Đến ngày 03/11/2006, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành văn bản số 6907/UBND-TH và ngày 08/02/2007 có văn bản số 1010/UBND về việc thỏa thuận dự án đầu tư và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Làng biệt thự Vườn Hồng; trong đó xác định: Tên dự án “ Làng biệt thự Vườn Hồng, Khu nghỉ dưỡng du lịch sinh thái dạng căn hộ cao cấp và khách sạn ” tại 62 Đống Đa, phường 3, thành phố Đà Lạt do Công ty cổ phần Minh Trung ( ông Hoàng Văn Minh làm Giám đốc) làm chủ đầu tư; Công ty có trụ sở tại 1604/3C ấp 3, phường An Phú Đông, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh; Mục tiêu đầu tư của dự án là xây dựng điểm du lịch sinh thái, làng biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp phục vụ cho nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng của du khách, tôn tạo cảnh quan, môi trường; Diện tích sử dụng đất của dự án là 6,652 ha (đất nông nghiệp do doanh nghiệp sang nhượng ); Tổng vốn đầu tư là 115,4 tỷ đồng; Thời gian đầu tư 2007 - 2009; Thời gian thuê đất để thực hiện dự án 50 năm; Các công trình kiến trúc gồm: Nhà nghỉ dạng biệt thự 46 căn, bungalow 04 căn, chòi nghỉ chân 03 căn, khách sạn, nhà hàng, bãi đậu xe, hồ bơi, hồ nước, sân tennis, sân chơi trẻ em...

PV: Thưa Ông, theo báo chí và dư luận thì chủ đầu tư đã có rất nhiều sai phạm khi triển khai dự án?

Ông Nguyễn Ngọc Đông: Đúng thế. Trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư đã có không ít sai phạm như tiến hành san ủi mặt bằng khi chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa có giấy phép, thi công trong mùa mưa nhưng không có giải pháp bảo đảm về môi trường nên làm bồi lắng lòng hồ Tâm Sự gây thiệt bại lớn sản xuất nông nghiệp của người dân trong vùng; làm sạt lở ta luy và hư hỏng hàng rào khu vực đài phát sóng của tỉnh...; vi phạm một số quy định về bảo vệ môi trường, quy hoạch, thiết kế... Thi công các hạng mục không đúng với giấy phép đã được phê duyệt như: tăng diện tích của một số biệt thự, xây dựng một số công trình không có trong giấy phép... Đặc biệt chủ đầu tư rao bán biệt thự trên một số website môi giới bất động sản, ký hợp đồng bán biệt thự cho một số tổ chức, cá nhân sai với mục tiêu đầu tư dự án.

PV: Nhiều người cho rằng việc rao bán biệt thự có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Quan điểm của ông như thế nào về vấn đề này?

Ông Nguyễn Ngọc Đông: Trước hết tôi khẳng định lại lần nữa, mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng điểm du lịch sinh thái, làng biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp phục vụ cho nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng của du khách. Thời gian hoạt động của dự án cùng với thời gian thuê đất có thời hạn là 50 năm chứ không phải là dự án kinh doanh bất động sản, không phải xây biệt thự để bán; mọi việc quảng cáo bán biệt thự để phục vụ cho mục đích nhà ở tại dự án “Làng biệt thự Vườn Hồng, Khu nghỉ dưỡng du lịch sinh thái dạng căn hộ cao cấp và khách sạn” của Công ty cổ phần Minh Trung trong thời gian vừa qua là không đúng với mục tiêu dự án và trái với quy định của pháp luật.

Xin nói thêm, việc chủ đầu tư trên cơ sở hợp tác, liên doanh, liên kết hoặc kêu gọi vốn đầu tư thuộc thẩm quyền của chủ đầu tư nhưng phải đảm bảo các nguyên tắc: Không làm thay đổi mục tiêu của dự án; bán quyền sử dụng biệt thự (chung hoặc riêng) nhưng không được bán đất khuôn viên biệt thự đó theo phương thức thông qua hợp đồng kinh tế giữa chủ đầu tư và khách hàng có nhu cầu, thời gian bán biệt thự trên đất tối đa không quá thời gian hoạt động của dự án, Nhà nước không cấp quyền sử dụng đất riêng cho người mua biệt thự; chủ dự án và mọi vấn đề pháp lý có liên quan đến dự án vẫn do Công ty cổ phần Minh Trung chịu trách nhiệm (chỉ trừ khi chuyển nhượng dự án cho chủ đầu tư khác được cấp có thẩm quyền cho phép).

PV: Sai phạm của chủ đầu tư đã rõ. Tại sao việc xử lý lại kéo dài khiến cho dư luận rất bức xúc?

Ông Nguyễn Ngọc Đông: Quan điểm của tỉnh là xử lý ngiêm những sai phạm và buộc nhà đầu tư phải triển khai dự án đúng với những gì đã được phê duyệt. Vì vậy, khi báo chí và các cơ quan chức năng phát hiện chủ đầu tư có sai phạm, Tỉnh đã chỉ đạo kiểm tra, yêu cầu chủ đầu tư khắc phục những sai phạm và hậu quả đã gây ra trong quá trình đầu tư thực hiện dự án. Đến nay, chủ đầu tư đã có một số việc khắc phục như: chấp hành nộp phạt theo 03 quyết định xử phạt hành chính của UBND thành phố Đà Lạt là 31 triệu đồng, bồi thường cho các hộ dân bị thiệt hại hoa màu, nạo vét hồ Tâm Sự, san gạt đoạn đường từ Đống Đa đi vào khu vực dân cư, xây dựng kè đá chống sạt lở và khôi phục hàng rào khu vực đài phát sóng, trồng cỏ và cây xanh trên các mái nghiêng để ổn định đất chống sạt lở trong mùa mưa... Tuy nhiên, hiện tại trên một số website thông tin về bán biệt thự vườn hồng vẫn còn.

Hiện tại, UBND tỉnh đã yêu cầu chủ đầu tư dừng toàn bộ các hoạt động triển khai xây dựng của dự án cho đến khi hoàn thành các thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết, thuê đất theo quy định và khắc phục xong nhưng sai phạm.

PV: Trân trọng cảm ơn Phó Chủ tịch!

Theo Báo Xây Dựng

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang