Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Làm giả hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất để lừa đảo

06/01/2011 13:23 

Bị can Nguyễn Ngọc Trung (28 tuổi, trú tại xã Hợp Tiến, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) vừa có quyết định bị khởi tố về hành vi làm giả hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất để lừa đảo, chiếm đoạt của nhiều người với tổng số tiền lên tới hàng tỷ đồng.

Một trong các bị hại của vụ án là anh Nguyễn Bá Long, trú tại huyện Từ Liêm (Hà Nội). Anh Long quen Trung, qua những lần giao dịch làm ăn, khi Trung đang là Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và bất động sản Trường Sơn. Một ngày cuối năm 2010, anh Long bất ngờ nhận được điện thoại của Trung. Qua trao đổi, Trung nói anh ta vừa đặt cọc một lô đất ở đường Lê Trọng Tấn, muốn bán lại…

Trước lời mời chào hấp dẫn của Trung, anh Long đã đồng ý giao dịch. Cùng ngày, Trung đã mang hợp đồng số 15, ngày 18/11/2010 của Công ty Trường Sơn đến gặp anh Long. Trong hợp đồng ghi rõ số tiền đặt cọc là 400 triệu đồng để mua lô đất 80m, thuộc dự án đường Lê Trọng Tấn kéo dài, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Hà Nội, trên bản hợp đồng có chữ ký và con dấu của một vị lãnh đạo cơ quan Nhà nước.

Sau khi xem xét hợp đồng, thấy có đủ điều kiện để mua bán nên anh Long đã đồng ý mua lô đất trên của Trung, với giá 46 triệu đồng/m2 và đưa cho Trung 200 triệu đồng tiền đặt cọc… Quá hẹn giao đất, anh Long nhiều lần liên lạc với Trung, nhưng Trung khất lần và sau đó lẩn trốn. "Của đau con xót", anh Long đã đến Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an quận Hoàng Mai trình báo.

Trong khi các trinh sát Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an quận Hoàng Mai đang tiến hành xác minh thì tiếp tục nhận được đơn của chị Nguyễn Thị Lan Anh, trú tại huyện Thanh Chương (Nghệ An), tố cáo Trung về hành vi lừa đảo tương tự như lừa anh Long, Trung đã nhận của chị 200 triệu đồng vào giữa năm 2010.

Thời gian sau, thấy chị Lan Anh đòi hỏi gắt gao nên Trung đã đưa lại 2 lần được 70 triệu đồng… Với những căn cứ thu thập được, có đủ tài liệu chứng minh hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Trung, Công an quận Hoàng Mai đã vận động Trung ra đầu thú.

Cũng bằng thủ đoạn trên, Trung còn chiếm đoạt của anh Nguyễn Trung Dũng, trú tại huyện Gia Viễn (Ninh Bình) 1,8 tỷ đồng.

Đáng tiếc là trước khi phạm tội, Trung tốt nghiệp Học viện Tài chính với tấm bằng loại ưu và thành lập Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Trường Sơn… Song, do chưa có kinh nghiệm làm ăn và muốn giàu nhanh nên Trung đã ký những hợp đồng mua bán đất dẫn đến thua lỗ nặng. "Đói ăn vụng, túng làm liều", Trung đã trở thành kẻ lừa đảo.

Trao đổi với phóng viên Báo CAND, Trung úy Lê Trọng Ngọc, cán bộ thụ lý vụ án, cho biết: Thủ đoạn lừa đảo của Trung rất tinh vi, hầu hết các giao dịch chỉ tiến hành trên giấy, vì thế người bị hại không thể phân biệt được đâu là chữ ký giả và đâu là chữ ký thật nên bị "sập bẫy".

(Theo CAND)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang