Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Làm rõ việc "xẻ thịt " 160ha đất tái định cư

18/09/2008 09:56

Người dân Thủ Thiêm được mời tham vấn ý kiến về xây nhà tái định cư gay gắt đòi phải làm rõ việc chính quyền TP.HCM "xẻ thịt" 160ha đất tái định cư, đồng thời yêu cầu phải sớm công bố kết luận thanh tra về vấn đề này.

Chiều 17/9, nhiều người dân được mời dự Hội nghị tham vấn ý kiến nhân dân về xây dựng nhà tái định cư trên địa bàn quận 2 đã rất bức xúc đòi phải làm rõ trách nhiệm chính quyền TP trong việc "xẻ thịt" 160ha đất tái định cư cho người dân Thủ Thiêm bị thu hồi đất khi quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tái định cư đẩy người dân từ chỗ khó đến chỗ khổ

Thay vì làm theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định 367 năm 1996) về bố trí tái định cư cho người dân (diện tích 160ha) trên địa bàn thuộc 5 phường An Lợi Đông, Thủ Thiêm, An Khánh, Bình An và Bình Khánh thì chính quyền TP.HCM lại cấp đất này cho những dự án kinh doanh. Người dân bị đẩy đi những nơi xa hơn, điều kiện cơ sở hạ tầng, xã hội thiếu thốn.

Ông Nguyễn Duy Thanh, khu phố 1 Thủ Thiêm gay gắt: "Đề nghị TP làm rõ trách nhiệm ai đã ra lệnh lấy 160ha đất tái định cư cấp cho các doanh nghiệp phân lô bán nền, đẩy dân Thủ Thiêm vào những nơi tái định cư mà hầu như là đồng không mông quạnh".  Ông Thanh cũng đề nghị chính quyền nói phải đi đôi với làm chứ đừng hứa suông. "Lãnh đạo nào cũng nói tái định cư cho dân phải bằng hoặc tốt hơn nơi cũ nhưng thực tế thì rất tệ".

Bà Lê Thị Bạch Tuyết đặt vấn đề: "Tại sao chưa chuẩn bị khu tái định cư mà đi đòi thu hồi đất của dân?". Theo bà, trong đồ án quy hoạch Thủ Thiêm, cũng như chỉ đạo của Chính phủ đều nói rõ phải tái định cư cho người dân ở 5 phường. Nhưng chính quyền TP lại làm bậy, phân tán dân lung tung. Tại sao dân yêu cầu chính quyền đối thoại mà bao năm qua chính quyền vẫn không làm? Rồi vụ bê bối 160ha đất tái định cư đến nay vẫn chưa công bố kết luận thanh tra cho dân biết.
 

Làm rõ việc "xẻ thịt " 160ha đất tái định cư
Dân Thủ Thiêm bức xúc về đền bù, tái định cư. Ảnh: T.Thuấn

Bà Tuyết cho rằng việc tái định cư hiện nay đang thực hiện theo quy trình ngược. Lẽ ra phải chuẩn bị dự án tái định cư, cơ sở hạ tầng trước rồi mới thu hồi đất nhưng chính quyền lại cứ đòi lấy đất còn dự án tái định cư thì ra sao không ai biết. "Dân có nhà to sau khi bị giải tỏa di dời được nhà nhỏ, còn người có nhà nhỏ thì mất tiêu nhà!"

"Việc quy hoạch Thủ Thiêm đã làm mất 3 quyền dân chủ: được biết, được bàn, được kiểm tra. Chính quyền bưng bít thông tin, không công bố cho dân biết mà cứ bắt dân phải chấp hành, trong khi đó chính quyền làm sai thì không thấy ai đả động đến", bà Tuyết nói.

Người dân Thủ Thiêm cũng bất bình vì giá đền bù quá "bèo", áp giá đề bù những năm 2002 trong khi việc triển khai dự án chậm là do lỗi của chính quyền nhưng lại buộc dân phải chịu. "Dự án Thủ Thiêm có từ năm 1996 nhưng treo cho đến năm 2007 mới mời dân lên hiệp thương đền bù theo giá năm 2000, làm sao dân không bức xúc, khiếu kiện. Với vật giá leo thang hiện nay thì liệu rằng với số tiền đền bù ít ỏi dân có tạo lập được chỗ ở cho ra ở không?", ông Nguyễn Duy Thanh bức xúc.

Ông Nguyễn Văn Hạnh ở khu phố 1 phường Thủ Thiêm cho rằng nguồn gốc sâu xa của vấn đề khiếu kiện, không chịu giao đất trong dự án Thủ Thiêm là do giá đền bù quá thấp, cộng với việc không có dự án tái định cư trước.

Bà Trần Thị Phi Yến tiếp lời: "Dân chúng tôi không ngoan cố chống lại chính sách nhà nước,  nhưng chính sách đền bù, tái định cư hiện nay đã đẩy người dân từ chỗ khó đến chỗ khổ. Giá đền bù đất thổ cư 2,2 triệu/m2 nhưng giá bán nền tái định cư đến 2,6 - 3 triệu/m2. Vậy dân lấy tiền đâu bù vào?".

Những bức xúc của dân Thủ Thiêm về đền bù, tái định cư chính quyền quận 2 cũng đã nhìn thấy và đã có kiến nghị TP nên thực hiện nghiêm chủ trương "phải có nơi tái định cư trước khi triển khai dự án" và nên áp dụng chính sách bồi thường hiện hành khi dự án triển khai chậm mà lỗi thuộc về Nhà nước chứ không phải do lỗi người dân. Nếu làm được như vậy, người dân Thủ Thiêm sẽ bớt khổ và sẽ đồng thuận giao đất, giải tỏa được sự ì ạch trong việc thu hồi đất quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo Vietnamnet

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn