Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Lãnh đạo Sở Xây dựng TPHCM đang trả lời trực tuyến về Cấp “giấy hồng” cho người Việt Nam ở nước ngoài

21/08/2008 10:35

Nghị quyết 1037 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành ngày 27-7-2006 liên quan đến giao dịch dân sự về nhà ở, được xác lập trước ngày 1-7-1991 có người Việt Nam định cư ở nước ngoài tham gia, đã có hiệu lực từ hai năm nay. Mới đây, UBND TPHCM đã giao cho Sở Xây dựng triển khai việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất (giấy hồng) cho các đối tượng có liên quan. Sáng nay, Ban Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM đã có mặt tại Tòa soạn SGGP online để hướng dẫn các thủ tục cũng như trả lời những thắc mắc của bạn đọc về vấn đề này.

Woopsideisies - Nam - woopsideisies@yahoo.com -
- Tôi nghe nói, hiện nay tại TPHCM chỉ mới cấp được khoảng trên 100 “giấy hồng” cho Việt Kiều, vậy có đúng không? Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, việc cấp “giấy hồng” cho đối tượng trên còn quá ít là do đâu? Cái “vướng” đó tại sao cho đến nay vẫn chưa tháo dỡ? Là lãnh đạo Sở Xây dựng, ông có tham mưu gì để đẩy nhanh việc cấp giấy chủ quyền nhà cho đối tượng này không?
- - Tính đến ngày 19/5/2008, tại thành phố Hồ Chí Minh có 107 trường hợp Việt kiều được cấp Giấy chứng nhận hoặc đăng ký quyền sở hữu nhà ở do nhận chuyển nhượng thông qua Hợp đồng công chứng.

- Một số vướng mắc còn tồn tại trong công tác cấp Giấy chứng nhận cho Việt kiều là do nhiều quy định pháp luật về vấn đề này chưa có hướng dẫn chi tiết, cụ thể như sau:

+ Trường hợp Việt kiều được phép về sống ổn định tại Việt Nam (là người có đơn đề nghị về sinh sống ổn định tại Việt Nam, được cấp có thẩm quyền của Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam chấp thuận) được sở hữu nhà ở không hạn chế về số lượng theo quy định tại điểm d khoản 4 Điều 65 Nghị định số 90/2006/NĐ-CP ngày 06/9/2006 của Chính phủ, thì thuật ngữ “về sống ổn định tại Việt Nam” chưa được Cơ quan có thẩm quyền giải thích hoặc hướng dẫn, nên khó vận dụng trong thực tế.

+ Trường hợp Việt kiều được phép cư trú có thời hạn từ 6 tháng trở lên chỉ được sở hữu 01 căn nhà ở riêng lẻ hoặc căn hộ theo quy định tại điểm d khoản 4 Điều 65 Nghị định số 90/2006/NĐ-CP ngày 06/9/2006 của Chính phủ, thì Chính phủ đã giao Bộ Ngoại giao phối hợp Bộ Công an hướng dẫn cụ thể việc xác định thời hạn cư trú tại Việt Nam của Việt kiều, nhưng đến nay các Bộ vẫn chưa có văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện, nên việc chứng nhận Hợp đồng mua bán hay cấp Giấy chứng nhận cho đối tượng này còn lúng túng.

+ Trường hợp cấp Giấy chứng nhận cho Việt kiều theo Nghị quyết 1037 đối với trường hợp người mua, người nhận tặng/cho nhà ở phải có Hợp đồng mua bán, tặng cho nhà ở quy định tại Điều 13 và 36. Tuy nhiên, có rất nhiều truờng hợp giao dịch dân sự về nhà ở được xác lập trước ngày 01/7/1991 không hợp pháp do các bên tự thỏa thuận mua bán, tặng cho nhà ở bằng giấy tay (do nhà ở chưa cho giấy tờ hợp lệ), thì hiện nay các bên khó có điều kiện để hoàn tất thủ tục chuyển nhượng theo quy định.

+ Trường hợp sở hữu nhà ở của Việt kiều đã được xác lập, nhưng không có quy định cấp Giấy chứng nhận. Đây là các trường hợp Việt kiều xuất cảnh từ ngày 01/7/1991 trở về sau và trước khi xuất cảnh đã có nhà ở tại Việt Nam thông qua hình thức tạo lập hợp pháp (có một trong các loại giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 50 Luật Đất đai năm 2003, có Giấy chứng nhận được cấp theo Nghị định số 60/CP ngày 05/7/1994, Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004, Nghị định số 90/2006/NĐ-CP ngày 06/9/2006 của Chính phủ) hoặc tạo lập chưa hợp pháp (nhận chuyển nhà ở bằng giấy tay, ...); trước khi xuất cảnh, họ có ủy quyền hoặc chưa lập thủ tục ủy quyền quản lý sử dụng nhà ở cho người thân ở trong nước; nay chưa được cấp Giấy chứng nhận theo quy định hiện hành, vì không thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định tại Điều 126 Luật Nhà ở năm 2005.

- Các vướng mắc nêu trên, Sở Xây dựng đã có 02 lần báo cáo Bộ Xây dựng để xin ý kiến giải quyết vào tháng 9/2007 và tháng 5/2008.

Nguyễn Thị Thanh - Nam - - đường Phan Đăng Lưu, P.3 Q.Phú Nhuận
- Kính mong quý Sở hưóng dẫn cho tôi một số thủ tục pháp lý liên quan đến nhà và đất đối với căn nhà trên đường Phan Đăng Lưu P.3 Q.Phú Nhuận cụ thể như sau: Vào năm 1953, mẹ ruột tôi có được tỉnh Gia Định cấp phép xây dựng căn nhà trên mảnh đất do tôi mua phát mãi của Toà Sơ thẩm Sài Gòn, đã nộp thuế trước bạ và có bằng khoán điền thổ mang tên tôi vào năm 1958. Năm 1975 mẹ tôi qua đời (cha tôi mất trước năm 1953) có 5 con (2 đã mất không vợ con, 3 còn sống). Do có 1 người con đang định cư ở nước ngoài nên từ trước tới nay chưa được công nhận quyền sở hữu nhà là do di sản do mẹ để lại cho 3 người con. Nay đã có Nghị quyết 1037 của UBTVQH đã giải toả được yếu tố nước ngoài đối với phần thừa kế và sở hữu của em tôi, nhưng còn phải chờ văn bản hướng dẫn thực hiện.. Tuy nhiên do quyền sử dụng đất thuộc quyền sử dụng của riêng tôi, không phải di sản thừa kế do mẹ chết để lại. Tôi muốn lập thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Luật đất đai năm 2003 có được hay không (thay vì phải chờ nghị định hướng dẫn thực hiện luật Nhà ở có hiệu lực từ ngày 01/09/2006 và văn bản hưóng dẫn thực hiện Nghị quyết 1037/2006/UBTVQH có hiệu lực ngày 1/9/2006 để được cấp cùng lúc sổ hồng đối với phần di sản là nhà cho 3 đồng thừa kê và sổ đỏ cho riêng tôi)? Tất nhiên là sau này, khi có văn bản hướng dẫn thực hiện nghị quyết 1037, tôi sẽ lập thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đối với phần di sản là nhà của mẹ chết để lại. Tóm lại tôi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo luật đất đai năm 2003 và giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà theo Luật nhà ở và nghị quyết 1037/2006/UBTVQH thì có trở ngại gì không? Rất mong nhận được sự quan tâm giải đáp của quý sở.. Trân trọng kính chào và vô cùng biết ơn quý sở.
- Trường hợp này, Bà nên liên hệ Ủy ban nhân dân quận Phú Nhuận để được xem xét, giải quyết theo thẩm quyền với 02 nội dung:

- Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Giấy đỏ) cho riêng Bà do mua phát mãi của Tòa sơ thẩm Sài Gòn và được cấp Bằng khoán điền thổ năm 1958.

- Cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (Giấy hồng 01 quyền) đối với phần kiến trúc trên đất thuộc di sản của mẹ Bà (chết năm 1975) đã được Tỉnh Gia Định cấp Giấy phép xây dựng vào năm 1953.

Hoàng Anh - Nam - qui12390@yahoo.com - 17 Đào Nguyên Phổ P4,Q11 Tp.HCM
- Xin hỏi: nhà đồng sở hữu 4 người cùng đứng tên trên bằng khoán (nhà chưa bị nhà nước quản lý, nhà tư nhân). Trong đó : 2 người đi nước ngoài trước năm 1991 ( đi diện đoàn tụ bảo lãnh ). 2 người còn ở VN (1 người còn sống, 1 người đã chết). Nhà này có 1 người cháu cùng gia đình ở nhờ, không có làm hợp đồng cho ở nhờ, khi cho ở nhờ không giấy tờ chỉ nói bằng miệng. Nay 2 người ở VN đã làm thư đòi nhà cho người cháu ở nhờ nói trên (đã được kí nhận ) . - 2 người nước ngoài đã chết, dàn con đã đồng loạt nhất trí ủy quyền cho 1 người ở VN làm đại diện ( đã có giấy ủy quyền đi đòi nhà, khởi kiện lên tòa và làm hợp thức hóa đỗi chủ quyền) nhưng người ở nhờ không chịu ký thư đòi nhà của 2 người ở nước ngoài . Như vậy căn nhà đồng sở hữu này chỉ có 2 thư đòi nhà , thiếu 2 thư đòi nhà của 2 người nước ngoài do đó tòa không chịu thụ lý hồ sơ khởi kiện đòi lại nguyên căn nhà . Chúng tôi có liên hệ UBND tại địa phương tống đạt dùm thư thông báo đòi nhà của 2 người nước ngoài nhưng địa phương trả lời không có chức năng trừ khi tòa gửi thư đề nghị phường. ( Nhưng Tòa chưa thụ lý hồ sơ khởi kiện vì thiếu thư đòi nhà của 2 người nước ngoài) thì làm sao có thư của tòa gửi về địa phương được. Để đòi được căn nhà đồng sở hữu trên chúng tôi phải làm sao? Hướng giải quyết như thế nào ? .
- Ông Đỗ Phi Hùng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng: trường hợp căn nhà của ông (bà) thuộc lĩnh vực tố tụng dân sự, đề nghi ông (bà) liên hệ Tòa án nhân dân TP để yêu cầu hướng dẫn rõ ràng về thủ tục cần thiết để tiến hành khởi kiện. Rất tiếc, lĩnh vực này không thuộc thẩm quyền hướng dẫn của Sở Xây dựng.
Tuy nhiên, theo tôi được biết, đối với chủ sở hữu đã chết thì những đồng thừa kế hợp pháp đều có quyền tiến hành khởi kiện để đòi lại nhà.

Một nguời dân - Nam - -
- Gia đình tôi (5 anh em) có nhận thừa kế căn nhà do mẹ tôi để lại. Trong đó, có 2 người anh đang ở nước ngoài. Hiện nay, tôi muốn làm giấy hồng thì tôi phải thực hiện ra sao?
- Câu hỏi này chưa nêu cụ thể tình trạng pháp lý hiện nay của căn nhà (như: đã có giấy tờ chủ quyền nhà đất hợp lệ hay chưa; mẹ bạn chết khi nào; cha bạn có hay không, còn sống hay đã chết; 02 người anh đang ở nước ngoài xuất cảnh khi nào, trước hay sau thời điểm mở thừa kế), nhưng về nguyên tắc có thể chia thành 02 trường hợp sau đây để giải quyết:

- Trường hợp thứ 1: nếu căn nhà đã có chủ quyền hợp pháp của cha mẹ bạn, thì bạn có thể đại diện các đồng thừa kế còn lại lập thủ tục khai nhận di sản thừa kế căn nhà này thuộc phần sở hữu của mẹ bạn để lại tại Cơ quan công chứng, chứng thực.

- Trường hợp thứ 2: nếu căn nhà chưa có chủ quyền hợp pháp của cha mẹ bạn, thì bạn có thể đại diện các đồng thừa kế còn lại lập thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở căn nhà này do cha mẹ bạn tạo lập; sau khi được cấp Giấy chứng nhận, thì lập thủ tục khai nhận di sản thừa kế căn nhà này do mẹ bạn để lại tại Cơ quan công chứng, chứng thực như trường hợp thứ 1 được nêu trên.

TRẦN TÚY LINH - Nữ - minhnq1@gmail.com - PO BOX 1373, Herndon VA 20172, USA
- Tôi là người VN định cư ở Mỹ (không thuộc diện được mua nhà tại VN). Mẹ tôi có căn nhà tại Quận 3 TP.HCM do Mẹ tôi đứng tên. Giấy tờ nhà là giấy phép xây cất, văn bản chấp thuận cấp số nhà của chế độ cũ. Cha, Mẹ tôi chỉ có 1 mình tôi là con và tôi là người thừa kế duy nhất. Mẹ tôi mất năm 2005. - Tôi uỷ quyền cho người đến Phòng Công chứng để làm làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế thì Phòng Công chứng trả lời là không được vì giấy tờ nhà của tôi chỉ có bản photo hoặc bản sao (mẹ tôi mất ở SG, tôi ở nước ngoài nên không tìm thấy bản chính giấy tờ). Mặc dù tôi đã trích lục được Tờ khai nhà cửa năm 1977 và Tờ khai đăng ký nhà đất năm 1999. . - Theo hướng dẫn của Phòng Công chứng , tôi đến UBND Quận 3 để làm thủ tục khai trình hợp thức hóa nhà. Nơi này cũng nói không được vì tôi là người nước ngoài thì chỉ được hưởng giá trị căn nhà, không được đứng tên trên giấy tờ nhà, chờ quy định mới.. . Vậy trong trường hợp như trên, tôi phải đi đến đâu và làm thủ tục như thế nào để được hưởng quyền thừa kế hợp pháp của tôi đối với căn nhà nói trên hoặc bằng cách nào để tôi được hưởng giá trị căn nhà trên của Mẹ tôi để lại.. Mong được sự trả lời. Xin cám ơn
-

Ông Đỗ Phi Hùng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng

Ông Đỗ Phi Hùng - PGĐ Sở Xây dựng: Chúng tôi rất tiếc vì không thể hướng dẫn cho trường hợp của Bà được, do hiện nay các quy định của pháp luật không hướng dẫn (quy định) cụ thể trường hợp này. Chúng tôi sẽ ghi nhận để nghiên cứu và đề xuất với cơ quan có thẩm quyền cấp trên.

Hoàng Tâm - Nam - tamnth162@yahoo.com -
- Xin hỏi các chú về việc nhà đất của ba, mẹ cháu. Vì nhà đất của ba, mẹ cháu có lẽ cũng thuộc diện trong Nghị Quyết 1037 của Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội. . Ông bà nội, các bác, chú và ba cháu tập kết ra Bắc năm 1954. Làm việc ở Hà Nội. . Năm 1975 ông, bà nội cháu trở về Nam, ngụ tại nhà bác cháu (bác trai cháu là sĩ quan chế Sài Gòn) cùng ở với vợ con bác ấy. Năm 1977 ba, mẹ cháu vào ở cùng ông bà nội và bác gái. Cuối năm 1978 ba, mẹ cháu nhập hộ khẩu vào hộ ông bà và bác gái. . Năm 1978 bác gái bỏ đi biệt tích đến ngày nay. . Nhà của bác cháu nhà nước không quản lý. . Năm 1984 bác trai cháu đi học tập về và đi định cư tại nước ngoài. Năm 1980 ông nội cháu mất. . Nằm 1993 bà nội cháu mất (ông bà nội cháu mất ở nhà này) . Hiện nay các bác, chú cháu đều ở riêng. . Riêng bác trai cháu (chủ nhà) ở nước ngoài già yếu không về VN được (80 tuổi). Nên bác ấy làm giấy tặng cho ba cháu cái nhà hiện gia đình cháu đang ở (có thị thực chữ ký nơi bác cư ngụ). Tính đến ngày nay nói riêng, ba mẹ cháu và các cháu cư ngụ tại ngôi nhà đó (nếu tính theo thời gian nhập hộ khẩu) đúng 30 năm. Ngôi nhà nay từ trước đến giờ đều dung để ở, không trong diện quy họach, không tranh chấp. Cháu đọc báo thấy nếu cư ngụ được 30 năm, không tranh chấp, khiếu nại, không vướng qui hoạch thì người cư ngụ được nhà nước cấp quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất.
- Ông Đỗ Phi Hùng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng: Qua trình bày của bạn, tôi chưa rõ là căn nhà này thuộc sở hữu của ai. Trong trường hợp căn nhà này thuộc sở hữu của ông bà là bác của bạn thì cần lưu ý các quy định như sau: Bác gái của bạn là đồng sở hữu căn nhà, nay nếu muốn chuyển nhượng phần sở hữu của bác ấy phải căn cứ điều 96 Luật Nhà ở. Theo đó, trường hợp nhà ở có chủ sở hữu chung vắng mặt phải được tòa án tuyên bố mất tích thì các chủ sở hữu chung còn lại mới được chuyển nhượng quyền sở hữu, như vậy, bạn phải tiến hành thủ tục yêu cầu tòa án tuyên bố bác gái bạn mất tích; đối với phần sở hữu của bác trai của bạn, nếu muốn tặng cho thì phải làm thủ tục tặng cho tại phòng công chứng nhà nước hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục tặng cho. Để làm được điều này, cần lưu ý là căn nhà chưa bị nhà nước quản lý bằng các chính sách cải tạo, quản lý nhà đất đối với diện nhà vắng chủ hoặc nhà diện 2/IV.

Bạn có thể click chuột tại đây để cập nhật những thông tin mới nhất

Theo SGGP

Tin nhiều người đọc

 

Biệt thự biển phong cách "Go Green" thu hút khách nghỉ dưỡng cao cấp (08:00 05/12/2018)

Cuối năm, giới đầu tư bất động sản chuyển hướng sang đất nền (08:00 05/12/2018)

Thị trường BĐS Quảng Ngãi - Điểm đến mới của giới đầu tư địa ốc (08:00 06/12/2018)

Lỗ hổng pháp lý khiến nhà đầu tư condotel chịu nhiều thua thiệt (13:47 04/12/2018)

Đầu tư officetel - miếng hời lớn từ lợi nhuận cho thuê (08:00 07/12/2018)

Bộ Công an vào cuộc vụ bán dự án "ma" của địa ốc Alibaba (08:43 08/12/2018)

Tin mới nhất

 

Khan hiếm dự án khu đô thị xanh đúng chuẩn (13:54 10/12/2018)

Mua nhà giảm giá tới 30% tại Red Friday - Tuần lễ vàng Bất động sản (11:25 10/12/2018)

Tp.HCM thuộc top 40 thành phố có giá thuê văn phòng đắt nhất thế giới (09:18 10/12/2018)

Điều chỉnh quy hoạch sân golf trên địa bàn Tp.HCM (08:54 10/12/2018)

Tin tức, dự án bất động sản nổi bật tuần từ 3/12 - 9/12/2018 (08:27 10/12/2018)

Wyndham Garden Phú Quốc mạnh tay cam kết lợi nhuận bền vững (08:00 10/12/2018)

Tin cũ hơn

 

Nhà, đất Hà Nội "mới" vẫn án binh bất động! (10:19 21/08/2008)

31/12 sẽ thông xe quốc lộ 32 đoạn Nhổn - Sơn Tây (Hà Nội) (10:17 21/08/2008)

Chùm ảnh: Hợp long cầu Rạch Miễu (10:00 21/08/2008)

TP Hồ Chí Minh: Nhu cầu thực về mua nhà tăng hơn (09:46 21/08/2008)

Giao lưu trực tuyến về nhà xây dựng trái phép (09:35 21/08/2008)

TP.HCM: Đất mặt tiền Đinh Tiên Hoàng (quận 1) 139 triệu đồng/m2 (09:31 21/08/2008)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn