Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Lào Cai: Minh bạch quản lý đất bằng hình thức bán đấu giá

24/12/2008 08:57 

Trong quá trình phát triển cơ sở hạ tầng mở rộng thị trấn, thị tứ, tại tỉnh Lào Cai phát sinh nhiều quỹ đất để quy hoạch sắp xếp dân cư, xây dựng các cơ sở sản xuất, dịch vụ và nhà làm việc dành cho các tổ chức cá nhân. Để minh bạch hoá việc quản lý và sử dụng đất, gần đây tỉnh đã áp dụng hình thức bán đấu giá đất cho các tổ chức cá nhân có nhu cầu tại các địa phương.


Gần đây nhất ngày 18 và 19 tháng 12/2008, hai huyện Sa Pa và Bắc Hà đã liên tục tổ chức các phiên đấu giá quyền sử dụng đất. Trong đó tại xã vùng sâu Thanh Phú (Sa Pa) đấu giá 29 đã có 21 lô có chủ thu về hơn 1 tỷ đồng, cao hơn giá bán thường và khởi điểm từ 120% đến 200%. Hiện Thanh Phú còn 45 lô khu vực thị tứ sẽ được đấu giá trong thời gian tiếp theo.

Ngày 19/12, tại thị trấn Bắc Hà cũng đã diễn ra phiên đấu giá 10 thửa đất mang lại nguồn thu hơn 2,7 tỷ đồng cho ngân sách địa phương. Khác với đất Thanh Phú (Sa Pa), 10 suất đất của Bắc Hà đều nằm ở vị trí xung quanh hồ du lịch mới xây dựng có tên là hồ Na Cồ. Do là vị trí "đắc địa" nên đã có tới 47 hồ sơ tham gia đấu giá, bình quân mỗi suất 4,7 người tham gia. Ngoài khách hàng trực tiếp, các cuộc đấu giá đất đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người dân, tạo không khí sôi nổi hấp dẫn trước những mức bứt phá quyết liệt có lúc lên đến gấp đôi gấp 3 giá khởi điểm/thửa.

Để chuẩn bị cho các phiên đấu giá đất thành công, trước đó, các địa phương đã làm tốt việc tuyên truyền, phổ biến chủ trương đấu giá đất, chuẩn bị chu đáo thủ tục hành chính, công khai, minh bạch việc quy hoạch phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đảm bảo các điều kiện tốt nhất. Nhờ vậy, các phiên đấu giá đất đã thu hút được sự quan tâm của những người có nhu cầu về nhà đất. Điều này đã góp phần tạo nên sự minh bạch trong giao dịch bất động sản của các địa phương. Trước đó, tại xã Bảo Nhai (huyện Bắc Hà) đã đấu giá thành công trên 20 suất đất thu về hơn 3,6 tỷ đồng.

Theo Bộ TN - MT

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang