Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Lo “vỡ kế hoạch”cải tạo chung cư cũ

15/06/2009 10:43

Trong khi những dự án cải tạo nhà nguy hiểm đã có dấu hiệu khởi sắc, các dự án cải tạo chung cư cũ quy mô lớn vẫn im ắng. Một số dự kiến khởi công vào đầu năm 2009 nhưng nay vẫn chưa xong GPMB. Cứ với tiến độ hiện tại, thành phố không thể hoàn thành việc cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ vào năm 2015 như quyết nghị của HĐND TP.

Tất cả các dự án đều chậm!

Từ đầu năm 2009, trong khi những dự án nhỏ lẻ, phá dỡ, xây lại chung cư nguy hiểm được khởi công liên tiếp, các dự án cải tạo chung cư cũ quy mô lớn như Nguyễn Công Trứ, Văn Chương, Ngọc Khánh, Trung Tự, Giảng Võ... vẫn “trùm chăn”.

Không chỉ lớn về diện tích chiếm đất hay quy mô dân số, các dự án này đều có thời gian khởi động từ nhiều năm nay song hiện nay đa số còn chưa lập xong quy hoạch, “cửa ải” đầu tiên cần phải vượt qua.

Lo “vỡ kế hoạch”cải tạo chung cư cũ
Dự án khu tập thể Văn Chương không tiến được bước nào trong mấy năm qua.

Trong các dự án chậm nhất hiện nay, phải kể đến khu tập thể Khương Thượng do Công ty TNHH Nhà nước một thành viên kinh doanh và dịch vụ nhà Hà Nội thực hiện. Được giao từ tháng 4-2004 nhưng tới nay chủ đầu tư còn chưa hoàn thiện công tác điều tra xã hội học, chưa xác định ranh giới nghiên cứu quy hoạch! Ngay dự án tích cực nhất trong nhóm này là dự án cải tạo khu tập thể Nguyễn Công Trứ, đến nay vẫn chưa thể chính thức khởi công.

Giai đoạn trước khi Hà Nội mở rộng, bên cạnh những vướng mắc về GPMB, quy hoạch hay cân đối kinh tế, chủ đầu tư các dự án chậm tiến độ “đổ lỗi” cho thành phố chậm ban hành quy chế khung về cải tạo chung cư cũ.

Song, sau khi Hà Nội phê duyệt quy chế này (cuối tháng 7-2008), thay vì tăng tốc, các dự án “rùa” này vẫn chậm rãi “bò”! Xác nhận tiến độ các dự án đều rất chậm, Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng, những công trình chung cư đơn lẻ tập trung tại khu trung tâm (Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa) là các vị trí khả năng sinh lời cao được nhiều nhà đầu tư quan tâm, mong muốn được giao làm chủ đầu tư. Trong khi đó, các dự án cải tạo chung cư cũ, xuống cấp lại chưa được quan tâm đúng mức.

Thay chủ đầu tư dự án “rùa”

Lo lắng vì kỳ hạn năm 2015 (là năm phải hoàn thành cải tạo chung cư cũ trên toàn thành phố theo Nghị quyết của HĐND TP Hà Nội) nếu các dự án lớn vẫn nằm im, Sở Xây dựng Hà Nội vừa đề nghị UBND TP mạnh tay thu hồi nhiệm vụ đã giao cho một số đơn vị tham gia nghiên cứu lập quy hoạch, lập dự án cải tạo chung cư cũ nhưng tiến độ thực hiện chậm so với yêu cầu.

Những đơn vị có tên trong danh sách đề xuất thu hồi là Công ty cổ phần Tu tạo và phát triển nhà Hà Nội (được giao tổ chức lập quy hoạch cải tạo, xây dựng lại khu A Ngọc Khánh, quận Ba Đình); Công ty TNHH Nhà nước một thành viên kinh doanh và dịch vụ nhà Hà Nội (khu B Ngọc Khánh); Công ty cổ phần đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (khu tập thể Văn Chương, quận Đống Đa).

 Sở Xây dựng cũng đề xuất thành phố chuyển các dự án này cho đơn vị khác có đủ năng lực. Cụ thể, Sở đề nghị UBND TP giao Công ty xây dựng Trường Giang làm chủ đầu tư, tiếp tục tổ chức thực hiện công tác khảo sát, điều tra xã hội học làm cơ sở lập dự án cải tạo, xây dựng lại khu A, B Ngọc Khánh. Ngoài ra, đề nghị chuyển dự án cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Khương Thượng (quận Đống Đa) sang Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Sông Hồng...

Rõ nguyên nhân nhưng chưa gỡ nổi

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng nhận định, nếu không thay đổi cung

“Chính quyền các địa phương cần xây dựng lộ trình, kế hoạch cụ thể trong việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn theo nguyên tắc ưu tiên triển khai trước các chung cư bị hư hỏng nặng, môi trường sống không đảm bảo...

Phấn đấu đến năm 2015 hoàn thành việc cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp hoặc đã hết niên hạn sử dụng tại các đô thị...”.

(Nghị quyết 34/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp thực hiện cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp)

cách làm việc như hiện nay, hạn định hoàn thành việc cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ vào năm 2015 của thành phố Hà Nội là không thể khả thi! Nói “thay đổi cung cách làm việc” bởi nguyên nhân gây chậm tiến độ các dự án cải tạo chung cư đều được nhìn rõ nhưng qua nhiều năm các phương án giải quyết vẫn chưa phát huy hiệu quả.

Trong văn bản gửi UBND TP mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội kiến nghị, để gỡ vướng GPMB, cần thống nhất quan điểm có giải pháp hành chính đối với số ít hộ dân cố tình đưa ra những yêu sách không phù hợp với quy định pháp luật, cản trở tiến độ của dự án sau khi đã có các giải pháp bồi thường, hỗ trợ, tạm cư, tái định cư hợp tình, hợp lý với sự đồng thuận của đa số.

Đồng thời, để thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp đối với các dự án, Sở Xây dựng đề nghị TP chỉ đạo các ngành liên quan phổ biến và xác định chính sách miễn thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với toàn bộ diện tích được giao (hoặc thuê) khi thực hiện các dự án cải tạo chung cư cũ nguy hiểm xuống cấp.

Cải cách, đơn giản thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho nhà đầu tư cũng là một trong những giải pháp được nhắc tới...

Thực chất, ở các mức độ khác nhau, những giải pháp nói trên đều đã được thực hiện trong nhiều năm qua. Song, “chậm tiến độ” vẫn là cụm từ gắn liền với các dự án cải tạo chung cư cũ.

Do đó, các chuyên gia cho rằng, nếu thành phố không sớm đưa ra được những giải pháp có tính đột phá, khả năng “vỡ kế hoạch” cải tạo chung cư ở Hà Nội là điều khó tránh khỏi.        

Theo An ninh Thu do

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang