Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Long An: Dân kiện vì chính quyền bồi thường đất sai trình tự

05/07/2011 08:33 

Cho rằng các quyết định bồi thường, thu hồi đất để lập KCN An Nhựt Tân không đúng trình tự, 82 hộ dân đã khởi kiện UBND huyện Tân Trụ - Long An ra tòa.

Năm 2007, UBND tỉnh Long An phê duyệt dự án KCN An Nhựt Tân nằm trên địa bàn xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ. Sau đó, UBND huyện Tân Trụ tiến hành thu hồi 120 ha đất nông nghiệp của 362 hộ dân để giao cho Công ty TNHH Thép Long An làm KCN. Do giá đền bù thấp (từ 40.000 đồng đến 60.000 đồng/m2) nên người dân không đồng ý, dẫn đến khiếu kiện kéo dài.

Long An: Dân kiện vì chính quyền bồi thường đất sai trình tự | ảnh 1
Đã hơn 4 năm, KCN An Nhựt Tân vẫn còn là bãi đất trống

Tiền trảm, hậu tấu

Trong số đó, hiện vẫn còn 82 hộ dân chưa giao đất bởi đã hơn 4 năm qua, họ vẫn chưa biết chủ đầu tư là ai. Bà Lê Thị Ngọc Dung, thuộc diện một trong những hộ này, nói: “Tháng 10/2007, UBND huyện Tân Trụ mời dân đến và thông báo bằng miệng rằng khu vực này sẽ làm công trình phúc lợi,  sau đó mời dân đến ký nhận tiền đền bù kèm theo bảng chiết tính không ghi ngày tháng. Đến năm 2008 mới nhận được quyết định thu hồi đất. Chính vì thế, đến nay, bà vẫn còn khiếu nại và đã khởi kiện UBND huyện Tân Trụ ra tòa án”.

Qua tìm hiểu, được biết dù UBND huyện Tân Trụ đã chi tiền đền bù giải tỏa cho dân từ năm 2007 để thu hồi đất làm KCN nhưng đến ngày 16/6/2008, ông Dương Quốc Xuân, nguyên chủ tịch UBND tỉnh Long An, mới có tờ trình gửi Thủ tướng Chính chủ đề nghị cho thành lập KCN An Nhựt Tân. Theo ý kiến của nhiều người dân, UBND tỉnh Long An đã “tiền trảm, hậu tấu” trong việc thu hồi đất của dân để làm KCN.

Sáng 1/7, theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động tại KCN An Nhựt Tân, cánh đồng lúa nằm trên đất thuộc diện giải tỏa vẫn xanh ngắt. Nhiều người dân ở đây cho biết do đất khu này làm lúa tốt nên họ quyết bám ruộng sản xuất. Nhiều căn nhà dân đã đập bỏ dở dang và do không đợi được vào khu tái định cư nên họ đã phải bỏ đi nơi khác sinh sống. Bà Bùi Thị Kim Riêng, người có đất bị thu hồi, cho biết: “Sau khi bị giải tỏa, nhiều hộ dân đợi mãi không thấy được tái định cư. Khi chủ đầu tư xây dựng xong khu tái định cư thì người dân tiếp tục phản ứng do đơn vị thi công quá ẩu!”.

“Chữa cháy”, không dự tòa

Sau khi phát hiện khu tái định cư kém chất lượng, 82 hộ dân khu này đã không đồng tình bốc thăm nhận nền tái định cư và khởi kiện UBND huyện Tân Trụ ra tòa. Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND huyện Tân Trụ cũng thừa nhận quyết định bồi thường đất ban hành tháng 10-2007 trong khi quyết định thu hồi đất mãi đến tháng 7/2008 mới ban hành là “không đúng trình tự”. Trong lúc các hộ dân khởi kiện ra tòa thì UBND huyện Tân  Trụ “chữa cháy” bằng cách  ban hành thêm một quyết định khác là  “hỗ trợ thêm giá trị nhà cửa, vật kiến trúc công trình” với giá trị tương đương 30% số tiền đã bồi thường đất”. Chính vì thế mà TAND huyện Tân Trụ đã bác đơn của 82 hộ dân.

Không đồng tình với bản án, các hộ dân đã kháng án lên TAND tỉnh Long An. Ngày 20/6, TAND tỉnh Long An mở phiên tòa xử phúc thẩm. Tại thời điểm này, cả HĐXX đã phải đợi bị đơn đến gần 11 giờ nhưng vẫn… bặt vô âm tín. Quá bức xúc, thư ký tòa phải nhiều lần gọi điện thoại cho bên đại diện hợp pháp của bị đơn là UBND huyện Tân Trụ nhưng vẫn không được. Đến gần hết giờ trưa, TAND tỉnh Long An bất ngờ nhận được đơn qua máy fax từ UBND huyện Tân Trụ với  lý do “bận công tác đột xuất”.

Việc “quan huyện” không dự phiên tòa đã làm cho TAND tỉnh Long An phải thông báo hoãn xử liên tục 6 lần. Thẩm phán Nguyễn Hoàng Lan cho biết “sẽ xác minh lại lý do xin vắng mặt của bên bị kiện và sẽ mở lại phiên tòa trong thời gian sớm nhất”.
 
Khu tái định cư kém chất lượng

Để bố trí nơi ở mới cho 362 hộ dân bị giải tỏa, năm 2007, tỉnh Long An phê duyệt dự án xây dựng khu tái định cư rộng 5 ha tại xã An Nhựt Tân. Vừa đưa vào sử dụng, toàn bộ hệ thống hạ tầng khu tái định cư này đã phải phá bỏ để làm lại do sự gian dối của chủ đầu tư. Sau khi xây dựng xong, cuối năm 2008, Công ty TNHH Thép Long An bàn giao toàn bộ khu tái định cư cho chính quyền địa phương để tổ chức đưa dân vào nhận nền, xây nhà ở. Ngày 28-12-2009, chính quyền xã An Nhựt Tân và UBND huyện Tân Trụ mời các hộ dân đến bốc thăm nhận nền nhưng không thành do có nhiều người cho rằng chất lượng công trình không bảo đảm, nhiều hạng mục bị rút ruột và đề nghị không nghiệm thu công trình, đồng thời phải cho kiểm tra chất lượng trước khi bàn giao cho dân.

Sau đó, Sở Xây dựng tỉnh Long An đã kiểm tra thực tế và kết luận phản ánh của người dân là đúng. Theo biên bản cuộc họp ngày 4/5/2011, do ông Trần Kim Lân, Giám đốc Sở Xây dựng, chủ trì: “Hệ thống điện thiết kế ngầm nhưng chủ đầu tư cho thi công nổi là sai so với quy hoạch đã được phê duyệt”.  Riêng các hạng mục khác như hệ thống cống thì đơn vị thi công quên đóng cừ, quên đấu nối bê tông, quên làm gối đỡ…

(Theo NLĐ)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang