Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Long An: Giao tràn lan đất công nghiệp

14/01/2009 08:41 

Diện tích đất công nghiệp được quy hoạch ở Long An thuộc loại lớn nhất trong số các tỉnh phía Nam. Tuy nhiên, việc sử dụng quỹ đất này còn nhiều điều bất cập, quá trình giao đất tại các khu công nghiệp đã nảy sinh nhiều vấn đề cần xem xét.

Long An: Giao tràn lan đất công nghiệp
Nhiều vị trí tại cụm công nghiệp Hải Sơn 2 bỏ trống, ngập nước - Ảnh: T.T.B

Dùng không hết vẫn được giao thêm

Theo quy hoạch, tổng diện tích đất quy hoạch dành cho công nghiệp tại Long An là 13.892 ha với 62 khu công nghiệp (KCN) và cụm công nghiệp (CCN). Trong số này, đất dành cho 16 KCN là 6.906,9 ha và 6.985 ha khác dành cho việc phát triển 46 CCN. Quỹ đất này có thể nói vượt xa quỹ đất tại nhiều địa phương có tốc độ phát triển công nghiệp cao tại miền Đông Nam Bộ như TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu... Tuy nhiên, quá trình chấp thuận chủ trương hoặc giao đất của tỉnh Long An tại các KCN và CCN lại chứa đựng quá nhiều điều bất hợp lý. Trong số các KCN, kể cả các KCN đã được Thủ tướng chấp nhận cho thành lập, tỷ lệ lấp đầy hoặc cho thuê đất rất thấp. Hiện chỉ có  KCN Đức Hòa 1 lấp đầy trên danh nghĩa nhưng trong thực tế thì chưa xây dựng xong hết diện tích đất xây dựng công nghiệp. Chỉ có 3 KCN đã lấp đầy trên 60% diện tích ở giai đoạn 1 là Tân Đức, Đức Hòa 1 và Thuận Đạo.

Trong vài năm qua tỉnh Long An đã chấp thuận chủ trương hoặc giao đất cho hàng chục doanh nghiệp (DN) có dụng ý “xí phần”, sau đó triển khai dự án theo kiểu cầm chừng, tạo nên tình trạng quy hoạch “treo” trên diện tích hàng nghìn ha đất nông nghiệp, gây khó khăn rất lớn cho đời sống người dân. Chẳng hạn, dự án KCN Tân Đức giai đoạn 2 có diện tích 293 ha được UBND tỉnh Long An cho phép đầu tư từ ngày 5.2.2002, đến nay đã gần 7 năm qua, theo báo cáo của UBND huyện Đức Hòa, chủ đầu tư mới đền bù được 233,8 ha và chỉ mới san lấp được khoảng 1/3 diện tích. Tương tự, dự án có diện tích hơn 185 ha do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng KCN Sài Gòn – Long An làm chủ đầu tư tại xã Đức Hòa Hạ dù đã được tỉnh Long An cho phép đầu tư giai đoạn 1 vào năm 2002 (96,4 ha) và giai đoạn 2 (89 ha) vào năm 2004 nhưng cũng chỉ mới ở giai đoạn san lấp mặt bằng và thi công đường trục chính.

Long An: Giao tràn lan đất công nghiệp    1 
Ngổn ngang hạ tầng tại dự án tái định cư trong một KCN ở huyện Đức Hòa, Long An - Ảnh: T.T.B
Đặc biệt hơn nữa là các dự án CCN của Công ty TNHH Hải Sơn tại xã Đức Hòa Hạ và Đức Hòa Đông thuộc huyện Đức Hòa. Từ 5 năm qua Công ty Hải Sơn được giao tổng cộng đến 831 ha đất tại Đức Hòa để triển khai các dự án CCN. Theo UBND huyện Đức Hòa thì tại xã Đức Hòa Hạ, nơi Công ty Hải Sơn bắt đầu thực hiện giai đoạn 1 dự án CCN với diện tích 41 ha từ năm 2003, đến nay đã có 15 DN đầu tư và 12 DN đã đi vào hoạt động. Giai đoạn 2 của dự án CCN Hải Sơn có diện tích 76 ha đã được san lấp gần hết và đã có 35 DN đăng ký thuê đất, nhưng chỉ mới có 10 DN đi vào hoạt động. Mặc dù diện tích đất cho thuê còn thấp nhưng trong 2 năm 2006 - 2007, Công ty Hải Sơn vẫn tiếp tục được UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho đầu tư thêm 3 CCN lớn với tổng diện tích các dự án lên đến 644 ha đất (347 ha giai đoạn 3 và giai đoạn 4 tại xã Đức Hòa Hạ, 297 ha tại cụm công nghiệp ở xã Đức Hòa Đông).

Theo điều tra của Thanh Niên thì toàn bộ 644 ha đất này đến nay vẫn chỉ là những khu đất hoang hoặc là nhà đất của hàng trăm hộ nông dân sống từ bao đời nay. Ngoài diện tích đất nói trên, trong năm 2005 và năm 2007, UBND tỉnh Long An cũng chấp thuận cho Hải Sơn đầu tư thêm các dự án đầu tư khu dân cư – thương mại dịch vụ và tái định cư với tổng diện tích trên 70 ha cũng trên địa bàn huyện Đức Hòa.

Làm trái quy định

Cách thức quy hoạch và giao đất công nghiệp tràn lan, không tính đến năng lực thực sự của DN đầu tư và nhu cầu sử dụng đất công nghiệp trên địa bàn tỉnh của tỉnh Long An chắc chắn sẽ khiến người dân phải gánh chịu nhiều hệ lụy.

Đối chiếu với các quy định hiện hành, việc UBND tỉnh Long An cho phép các DN như Công ty Hải Sơn mở rộng diện tích đất công nghiệp là hoàn toàn không đúng quy định. Quyết định 1107/QĐ–TTg ngày 21.8.2006 của Thủ tướng Chính phủ về điều kiện được mở rộng và phát triển đất công nghiệp nêu rõ: “Đối với địa phương đã phát triển KCN, việc thành lập hoặc mở rộng các KCN chỉ được thực hiện khi tổng diện tích đất công nghiệp của các KCN hiện có đã được cho thuê ít nhất 60% và xây xong công trình xử lý nước thải tập trung”.

Ngoài ra, theo Điều 62 Luật Đất đai 2003, chủ đầu tư muốn được chuyển nhượng hoặc cho thuê lại đất công nghiệp thì phải đầu tư xong cơ sở hạ tầng trong CCN. Tuy nhiên, cả 6 CCN đang được xây dựng tại Long An dù chưa xây dựng xong hệ thống xử lý nước thải tập trung cũng như chưa hoàn chỉnh xong hạ tầng nhưng đã chuyển nhượng đất cho các nhà đầu tư thứ cấp, trong đó các CCN Hải Sơn giai đoạn 1 và giai đoạn 2 đã chuyển nhượng 70 ha  (59,87% diện tích); Hoàng Gia chuyển nhượng 32,6 ha; Thịnh Phát 3,3 ha, Lainco 18,2 ha; Liên Minh 15,2 ha và CCN Hoàng Long dù chủ đầu tư chưa lập quy hoạch chi tiết trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung nhưng đã chuyển nhượng hết toàn bộ 65 ha đất. Ngoài 6 CCN nói trên, UBND tỉnh Long An còn cấp phép đầu tư cho 40 CCN khác rải rác trên địa bàn 6 huyện gồm Thủ Thừa, Đức Hòa, Cần Đước, Bến Lức, Cần Giuộc, Tân Trụ.

Theo Thanh Niên Online

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang