Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Long An: Hầu hết các dự án chậm tiến độ do vướng mặt bằng

27/04/2011 13:21

Do vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng nên tiến độ thực hiện của hầu hết các dự án trên địa bàn tỉnh Long An đều chậm.

Long An: Hầu hết các dự án chậm tiến độ do vướng mặt bằng | ảnh 1
Không ít dự án tại Long An chậm tiến độ do vướng mặt bằng. Ảnh: QC

Công ty cổ phần Thanh Yến (Long An) đang triển khai 2 dự án ở huyện Bến Lức là Khu công nghiệp Nhựt Chánh (tổng diện tích 104,8 ha) và Khu dân cư Nhựt Chánh (tổng diện tích 33,9 ha).

Đến nay, Khu công nghiệp Nhựt Chánh đã chi trả tiền bồi thường và giải phóng mặt bằng được 104 ha, còn lại 0,58 ha chưa thể giải tỏa do người dân không đồng ý giá đền bù. Còn tại Dự án Khu dân cư Nhựt Chánh, chủ đầu tư đã chi trả tiền bồi thường và giải phóng mặt bằng 27,2 ha, còn 6,7 ha chưa kê biên, bồi thường giải phóng mặt bằng do người dân chưa đồng ý.

“Chúng tôi mong rằng, các cấp chính quyền có biện pháp giúp Công ty sớm thỏa thuận đền bù, giải phóng mặt bằng và thi công Khu dân cư Nhựt Chánh và Khu công nghiệp Nhựt Chánh được hoàn chỉnh”, ông Võ Văn Đệ, Tổng giám đốc Công ty kiến nghị.

Tương tự, Công ty cổ phần Liên Minh, chủ đầu tư Dự án Cụm công nghiệp Nhựt Chánh 2 (diện tích 101,5 ha) cũng đang đau đầu với việc giải phóng mặt bằng. Dự án được UBND tỉnh chấp thuận từ giữa năm 2006, nhưng đến nay vẫn còn 2,7 ha đất chưa thể giải phóng mặt bằng do một số hộ dân không đồng ý với giá đền bù.

Bên cạnh sự không đồng thuận về giá đền bù, lý do chậm giải phóng mặt bằng còn có nguyên nhân từ sự chậm trễ trong việc bố trí khu tái định cư cho người dân trong diện giải tỏa. Ông Nguyễn Hùng Cường, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Liên Minh cho biết, đến nay, Công ty Thanh Yến và Trung tâm Phát triển quỹ đất Long An vẫn chưa hoàn chỉnh khu tái định cư cho các hộ dân trong diện giải tỏa của 3 dự án nêu trên, nên một số người chưa muốn nhận tiền, giao đất cho chủ đầu tư giải phóng mặt bằng.

Trong khi đó, Dự án Cụm công nghiệp 46 ha tại xã Long Sơn (huyện Cần Đước) do Công ty TNHH Vĩnh Phong là chủ đầu tư cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự. Đến nay, công tác giải phóng mặt bằng khu tái định cư đã được thực hiện xong trên diện tích 13,2 ha tại xã Long Cang, huyện Cần Đước. Hiện còn một hộ dân có 341 m2 đất nông nghiệp không có vật kiến trúc trên đất chưa chịu nhận tiền.

“Trong 3 tháng đầu năm 2011, tỉnh Long An đã thành lập đoàn kiểm tra, rà soát các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh để thúc đẩy tiến độ đầu tư, đề xuất thu hồi các dự án không hoặc chậm triển khai”, ông Nguyễn Minh Hạ, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Long An cho biết.

Theo ông Nguyễn Hữu Tuấn, Trưởng ban Kinh tế Ngân sách, kiêm Trưởng đoàn Giám sát các dự án đầu tư tỉnh Long An năm 2011, trình tự triển khai nhiều dự án chưa thật sự công khai và có lộ trình cụ thể, nên gây bức xúc trong nhân dân. “Việc đền bù giải tỏa chưa thật sự nhất quán đã gây bức xúc trong nhân dân. Chính quyền địa phương cần phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư để giải quyết những khó khăn mà các bên gặp phải, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, giải quyết nơi ở và việc làm ổn định cho người dân”, ông Tuấn nói.

(Theo VIR)


Dành cho người xây nhà

Về đầu trang