Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Mặt bằng bán lẻ Tp.HCM: Cung không đủ cầu

13/01/2011 15:16 

Trong ba tháng cuối năm 2010, thị trường bán lẻ Tp.HCM thêm 4 trung tâm bán lẻ trình làng, cung cấp 28.000 m2 diện tích bán lẻ.

Theo Savills, tỷ lệ lấp đầy trong quý 4/2010 giảm nhẹ so với quý 3, ở khu trung tâm thành phố là 93%, ngoài trung tâm là 85%. Mức giá thuê trung bình ở khu trung tâm thành phố 95 - 150 USD một m2 một tháng, khu ngoài trung tâm từ 35 đến 85 USD một m2.

Thiên Sơn Plaza đi vào hoạt động vào tháng 11/2010 với tỷ lệ lấp đầy 65% và có giá chào thuê khá cạnh tranh, làm tỷ lệ trống của mặt bằng trung tâm thương mại ở thành phố dừng ở mức 8,7%. Trong khi giá chào thuê tại các trung tâm thương mại tại khu vực trung tâm thành phố tăng 1% so với quý trước, đạt 125 USD/m2, thì giá thuê trung tâm thương mại bên ngoài khu trung tâm tiếp tục giảm, chỉ khoảng 36 USD/m2.

Nhiều thương hiệu thời trang hàng đầu nổi tiếng như Burberry, Catier đã khai trương ngay tại Rex Arcade ở trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh. Sắp tới chuẩn bị khai trương Chanel, BVLGari, Ralph Lauren. Các thương hiệu lớn mở thêm cửa hàng ở khu vực gần trung tâm như G2000, Breadtalk, Kichi-Kichi.

Nhu cầu thị trường bán lẻ tiếp tục tăng mạnh khi ngày càng có nhiều cửa hàng được mở ra trên các con đường bán lẻ ở trung tâm và các quận gần trung tâm thành phố. Do nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại trung tâm thành phố có giới hạn, không có trung tâm thương mại lớn nào mở trong năm 2011, dự đoán nhiều khu vực mới, nhà phố sẽ được nâng cấp, chuyển đổi sang mặt bằng bán lẻ để đáp ứng nhu cầu đang gia tăng.

Theo ông Rudolf Hever, các nhà bán lẻ quốc tế tiếp tục gia nhập thị trường Việt Nam thông qua phương thức hợp tác với các công ty bán lẻ trong nước. Các nhà bán lẻ Nhật Bản đang khảo sát thị trường cho các chuỗi cửa hàng tiện ích như Ministop, FamilyMart mở rộng và chuỗi trung tâm thương mại tổng hợp Takashimaya và Isetan Mitsukoshi.

Năm 2011 sẽ là năm của nhà phố thương mại, vì sự thiếu hụt nguồn cung bán lẻ tại khu vực trung tâm. Ngoài ra, do ngày càng khó tìm một vị trí đẹp tại các trung tâm bán lẻ ở trung tâm thành phố, nên các doanh nghiệp phải tìm đến các chung cư, nhà phố để thuê.

(Theo Đất Việt)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang