Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Mặt bằng bán lẻ trung tâm TP.HCM vẫn nóng

15/05/2010 08:45 

Trái với tình hình trầm lắng của các phân khúc thị trường bất động sản khác, thị trường mặt bằng bán lẻ tại khu trung tâm TP.HCM vẫn sôi động, cung không đủ cầu, giá vẫn tăng đều.

Mặt bằng bán lẻ tại trung tâm TPHCM vẫn thiếu trầm trọng.

 
Có thể xác định mặt bằng bán lẻ là mặt tiền nhà phố ở khu trung tâm hầu như đã hết, rất ít khi xuất hiện mặt bằng mới, người có nhu cầu thuê chỉ có thể sang nhượng lại từ những người thuê cũ. Nhưng nhiều lúc muốn thuê cũng không có chổ để thuê. Do đó mà thị trường này vẫn nóng, giá vẫn tăng đều.

Nguồn cung mặt bằng bán lẻ mới ở khu trung tâm hiện nay chủ yếu là các trung tâm thương mại trong các cao ốc vừa mới được xây dựng. Thời gian gần đây, khu trung tâm TP.HCM xuất hiện không ít cao ốc mới, nhưng dù sao cũng chỉ có 1 phần diện tích của cao ốc là dùng vào mục đích bán lẻ, còn hầu hết là có chức năng văn phòng, nhà ở… Vì vậy, nguồn cung này vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu.

Theo thống kê của ông ty TNHH CB Richard Ellis Việt Nam (CBRE) thì trong những tháng đầu năm 2010, giá thuê mặt bằng bán lẻ khu trung tâm vẫn tăng khoảng 3% vì hiếm có mặt bằng trống, giá dao động ở mức 100 USD/m2/tháng.

Thậm chí, tại các khu thương mại nổi tiếng, giá thuê vị trí đắt địa có khi lên đến 200 - 250 USD/m2/tháng. Điều này chứng tỏ sức tiêu thụ của thị trường TP.HCM rất lớn và vẫn đang tăng.

Chính vì thị trường thiếu nguồn cung nên tòa nhà Vincom Center vừa khai trương khách hàng thuê mặt bằng bán lẻ đã đông nghịt, chen kín diện tích bán lẻ của cao ốc này. Có hiện tượng này một phần là do vị trí cao ốc này quá đắt địa (sát ngay UBND TP), một phần là vì thị trường khan hiếm.

Thị trường này vẫn nóng nên các nhà đầu tư đang ráo riết tranh thủ đưa hàng của mình vào thị trường. Trong thời gian ngắn sắp tới, khu trung tâm TP sẽ có nguồn cung mặt bằng bán lẻ không nhỏ từ các tòa cao ốc sắp hoàn thành như Bitexco Financial Tower đường Ngô Đức Kế (quận 1), SaiGon M&C Tower đường Tôn Đức Thắng (quận 1)…

Một số cao ốc ở khu vực ven trung tâm thương mại của TPHCM như Everich trên đường 3/2 (quận 11), Saigon Pearl (Bình Thạnh)… cũng sắp hoàn thành, hứa hẹn “chia lửa” cho khu trung tâm đang khan hiếm mặt bằng bán lẻ.

Các đơn vị quản lý và nghiên cứu thị trường bất động sản như CBRE, Savills cũng có nhận định là thị trường mặt bằng bán lẻ ngoài khu trung tâm đang lên, đang có sự chuyển dịch từ khu trung tâm sang các quận ven trung tâm, đặc biệt là địa bàn quận 7, Bình Thạnh, Tân Bình… Theo thống kê của CBRE thì thời gian qua, giá thuê mặt bằng bán lẻ khu vực này có xu hướng tăng, cụ thể là tăng từ 1 - 4 % so với quý IV năm ngoái.

Theo nhiều nhà đầu tư thì đây là hiện tượng tốt, báo hiệu thị trường khu trung tâm đã quá  nóng, giá đã quá cao, cần có khu vực chia sẻ, tránh dồn nén quá mức vào khu trung tâm.

Ngoài ra, hạ tầng các khu vực ven trung tâm như khu Phú Mỹ Hưng (quận 7); các tuyến phố trung tâm ở quận 10, 11, Bình Thạnh; hay các khu thương mại sắp xây dựng trên đường Nguyễn Hữu Thọ (quận 7)… đều khá tốt, đủ đáp ứng nhu cầu bán lẻ cao cấp.

Đáng kể là giá cả khu vực này khá mềm, trung bình chỉ bằng 1/2 khu trung tâm, mặt bằng lại không quá khan hiếm, khách hàng tiềm năng nhiều nên hứa hẹn là khu vực đầu tư tốt.
 

Theo Dân Trí

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang