Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Mất cân đối nhà, đất tái định cư "dự án nghìn năm"!

13/06/2008 08:31

Riêng trong năm 2008, TP.Hà Nội cần bố trí 3.565 căn hộ, lô đất tái định cư cho các dự án kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội theo tiến độ trong khi kiểm tra cho thấy quỹ hiện có mới chỉ cân đối, đáp ứng được 2.296 căn hộ, lô đất...

Như vậy, còn thiếu 1.269 căn hộ, lô đất chưa cân đối được trong năm 2008 để phục vụ tái định cư các "dự án nghìn năm". Theo Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Vũ Hồng Khanh, nhu cầu trên mới chỉ tính riêng cho các trường hợp phải di chuyển chỗ ở khi Nhà nước thu hồi đất mà chưa tính đến các căn hộ, lô đất phải giao khi thực hiện Nghị định 84/2007/NĐ-CP của Chính phủ.

Lang-HoaLac
Đường Láng - Hòa Lạc (đoạn trên địa phận Hà Nội) - một trong những "công trình nghìn năm" cần hoàn thành vào năm 2009 (Ảnh: Hoàng Huy).

Đó là chưa kể, đến năm 2010, Hà Nội cần phải có tổng cộng 9.468 căn hộ và lô đất mới cơ bản đáp ứng nhu cầu tái định cư cho 38 công trình trọng điểm (trong đó, 25 công trình do Thành phố quản lý; 4 công trình do các bộ, ngành Trung ương quản lý và 9 công trình đầu tư bằng nguồn vốn xã hội).

Để giải quyết tình trạng mất cân đối nghiêm trọng này, không để ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án (đồng nghĩa với việc ảnh hưởng đến đại lễ trọng đại của Thủ đô), UBND TP Hà Nội giao 2 sở: Xây dựng và Tài nguyên - Môi trường ngay lập tức rà soát lại quỹ nhà hoàn thành trong tổng số 3.500 căn hộ (số hiện có và dự kiến hoàn thành trong năm 2008) với mục đích tập trung, ưu tiên bố trí cho các "dự án nghìn năm".

TIN LIÊN QUAN

Quỹ nhà, đất nào trước đây đã giới thiệu cho các dự án không thuộc danh mục công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội hoặc các công trình đang đình, hoãn, dãn tiến độ sẽ được điều chuyển ngay phục vụ các "dự án nghìn năm".

Bên cạnh đó, quỹ nhà 30%, 50% tại các dự án khu đô thị mới, khu nhà ở trên địa bàn Thủ đô cũng sẽ được các sở (kể trên) rà soát, xác định và điều tiết nhằm tham mưu cho Thành phố mua lại, bổ sung vào quỹ nhà tái định cư hiện đang mất cân đối kia. Việc tìm nguồn để mua quỹ nhà 30%, 50% này sẽ do Sở Tài chính, Sở KH-ĐT cùng Quỹ Đầu tư phát triển TP lo liệu.

Cũng theo UBND TP.Hà Nội, thời gian tới, cơ chế, nguyên tắc xác định giá bán nhà tái định cư tại các khu vực, dự án trên địa bàn Thành phố sẽ sớm được các sở, ngành hoàn thiện, đảm bảo khi bố trí quỹ nhà tái định cư cho các dự án cụ thể thì UBND quận, huyện và chủ đầu tư đã phải được biết giá bán nhà làm căn cứ công bố công khai chính sách, lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho dân theo qui định...

Theo Vietnamnet

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn