Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Mất trắng do mua nhà bằng giấy viết tay

01/09/2009 13:46 

Chỉ vì cả tin, các nạn nhân sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu đồng để mua nhà, chuyển nhượng đất mà không cần ra công chứng. Đến khi đổ bể thì mới hay kẻ lừa đảo chẳng có "cục đất chọi chim" hoặc có đất, có nhà nhưng đã làm giấy tay bán cho nhiều người…

Do có nhu cầu về nhà ở, ngày 4/8/2008, bà Lâm Thị Mỹ Hạnh (ngụ phường 10, Gò Vấp) mua lại một phần (61,4m2) căn nhà số 54/6, đường Quang Trung, phường 10 (Gò Vấp) của vợ chồng Phan Anh Tuấn và Phạm Thị Diễm Phương với giá 618 triệu đồng.

Do Tuấn là người hàng xóm, lại là chủ một doanh nghiệp, đi xe ôtô đời mới nên bà Hạnh không nghi ngờ gì khi đưa trước cho Tuấn hơn 500 triệu đồng rồi dọn về nhà ở. Tuấn hứa, trong vòng một tháng kể từ ngày làm hợp đồng Tuấn sẽ lo xong thủ tục tách thửa và đăng ký chủ quyền cho bà Hạnh.

Một tháng trôi qua, chẳng thấy Tuấn nói năng gì, bà Hạnh hỏi thì Tuấn thật lòng: "Sổ hồng tui thế chấp ở ngân hàng rồi, làm sao mà tách thửa, ráng để tui chuộc sổ về sẽ tách ngay". Mặc dù rất tức giận vì bị Tuấn lừa dối nhưng chuyện đã lỡ bà Hạnh đành phải chờ.

Chờ mãi cho đến tháng 10/2008 thì bà mới tá hỏa khi hay Tuấn đã giải chấp ngân hàng và đem bán toàn bộ căn nhà 54/6 Quang Trung cho người khác. Tệ hại hơn là trước khi bán một phần căn nhà cho bà Hạnh, Tuấn còn làm hợp đồng viết tay để bán phần nhà này cho bà Đinh Thị Hồng Loan (ngụ phường 10, Gò Vấp) với giá 450 triệu đồng và đã nhận trước 200 triệu đồng.

Mất trắng do mua nhà bằng giấy viết tay

Căn nhà số 54/6 Quang Trung trước đây của Phan Anh Tuấn.

Sau khi vụ việc đổ bể, vợ chồng Tuấn bỏ đi đâu không rõ, vì vậy nên bà Hạnh, bà Loan đã tố cáo Tuấn đến Công an quận Gò Vấp về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đang được thụ lý giải quyết.

Chị Cao Thị Hồng Nhung (ngụ phường Phú Hòa, thị xã Thủ Dầu Một, Bình Dương) là người quen của Trần Anh Vũ, ngụ cùng phường. Vào khoảng tháng 6/2004, biết chị Nhung có nhu cầu chuyển chỗ ở mới nên Vũ bảo sẽ bán cho chị Nhung một nền nhà 100m2 ở khu dân cư mới Phú Hòa với giá hữu nghị là 145 triệu đồng. Thấy giá rẻ chị Nhung bảo Vũ dẫn đi xem đất.

Xem xong, chị Nhung hỏi giấy tờ, Vũ bảo miếng đất này Vũ "xiết nợ" của một người khác. Vả lại ở khu này cũng chưa ai làm giấy tờ xong nên mua xong Vũ sẽ lo hoàn tất thủ tục.

Để làm tin, Vũ móc điện thoại di động điện cho "người chủ đất" rồi mở loa lớn cho chị Nhung nghe. Qua cuộc trao đổi giữa Vũ và người kia thấy đúng như lời Vũ nói nên chị Nhung rất tin tưởng và đặt cọc trước cho Vũ 70 triệu đồng. Hơn một tuần sau, Vũ bảo đưa giấy tờ và 75 triệu đồng nữa là có "sổ đỏ" đứng tên chị Nhung. Thế nhưng khi nhận đủ 145 triệu đồng thì Vũ lánh mặt luôn.

Một trường hợp khác cũng bị Vũ lừa gạt là ông Trần Văn Sanh, ngụ xã Bình Mỹ, huyện Tân Uyên, Bình Dương. Trước đây do Vũ có vợ bé là con của một người bạn thân của ông Sanh nên ông Sanh cũng xem Vũ như con cháu trong nhà. Mặt khác, do Vũ ăn nói rất đàng hoàng, lịch sự lại đi xe ôtô nên ông Sanh rất tin tưởng đó là một người tốt, biết làm ăn.

Thế nên vào khoảng giữa tháng 5/2005 khi Vũ gợi ý mua dùm cho 4ha đất ở huyện Chơn Thành (Bình Phước) với chỉ 172 triệu đồng thì ông Sanh đồng ý ngay. Để ông Sanh tường tận, Vũ chở ông đến tận nơi để xem đất. Thấy khu đất quá đẹp với giá cực rẻ nên ông Sanh góp hết tiền bạc trong nhà đưa cho Vũ với hy vọng sẽ trúng đậm tiền lời.

Về phần thủ tục chuyển quyền sử dụng đất sang tên ông Sanh, Vũ sẽ lo tất trong thời gian ngắn. Gần 2 tháng sau, Vũ bảo đất đã ra "sổ đỏ", nếu ông Sanh muốn bán thì Vũ sẽ bán cho, ông Sanh gật đầu.

Vài ngày sau, Vũ thông báo đã bán được khu đất với giá 500 triệu đồng và gợi ý với ông Sanh là nên dùng số tiền này để mua 10ha đất ở Đắk Lắk sẽ kiếm lời to. Thấy có điều gì đó bất thường, ông Sanh không đồng ý và yêu cầu Vũ trả lại tiền bán đất, Vũ hứa sẽ trả lại ngay nhưng sau đó thì "biến" mất. Đau khổ, ông Sanh tìm đến khu đất ngày xưa Vũ dẫn đi xem thì mới hay là chẳng có ai bán buôn gì…

Cùng với chị Nhung, ông Sanh, hiện tại còn có nhiều người khác nữa tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã quá rõ ràng của Trần Anh Vũ nhưng không hiểu sao cho đến nay Vũ vẫn sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng, hành vi vi phạm pháp luật của những kẻ lừa đảo rồi sẽ bị xử lý nhưng trước mắt, qua đây đã gióng hồi chuông cảnh báo đối với người có nhu cầu mua nhà, đất cần tuân thủ theo đúng quy định pháp luật về trình tự mua bán, chuyển nhượng nhà, đất để tránh "tiền mất tật mang".

Theo CAND

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang