Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Mịt mù tái định cư ở dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm

27/06/2009 08:12

Gần 2 năm kể từ khi Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải chỉ đạo gấp rút xây 12.500 căn hộ tái định cư (TĐC) khi xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT), đến nay người dân bị giải tỏa vẫn chưa biết căn hộ của mình sẽ như thế nào.


Mịt mù tái định cư ở dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm
Một trong hai khu căn hộ TĐC 1.884 căn sau bảy  tháng khởi công vẫn là đất trống. Ảnh: Hà Phan

Mịt mù

Giữa tháng 11/2007, sau khi Tiền Phong lên tiếng về việc 160ha dành cho dân TĐC KĐTMTT biến mất, Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải yêu cầu cơ quan chức năng gấp rút xây dựng  12.500 căn hộ TĐC. Ngày 28/11/2008, TP.HCM đã khởi công  dự án chung cư gồm 1.844 căn hộ trên đất phường An Phú (Q.2 - TP.HCM) dành cho dân TĐC bị giải tỏa để xây dựng KĐTMTT.

Nhưng đến sáng 25/6/2009, có mặt tại hai lô đất đã khởi công xây chung cư, chúng tôi nhận thấy bên lô đất có treo bảng dự án trên hoàn toàn im ắng và cỏ vẫn mọc đầy, lô đất cách đó hơn 100m thì đang trong giai đoạn ép cọc!? Những dự án khác liên quan tái định cư KĐTMTT như dành gần 70ha ở phường Bình Khánh, 2.000 nền tại Bắc Rạch Chiếc... đến giờ vẫn chưa khởi công.

Đáng nói nhất, khu chung cư 1.844 căn nói ở trên lại không được xây trên đất 160ha trong KĐTMTT mà Chính phủ đã quyết định dành cho dân. Đến nay UBND TPHCM vẫn chưa có câu trả lời cho câu hỏi: “Nếu 160ha TĐC không biến mất như lời lãnh đạo thành phố thì khu đất trên đã dùng vào việc gì?”.

Khuyến khích tự lo nơi ở?

Ông Nguyễn Cư, Phó Chủ tịch UBND Q.2 từng khẳng định, chính quyền sẵn sàng đáp ứng nhu cầu TĐC của bà con tại 12.500 căn hộ TĐC. Nhưng cả ông Cư và Ban Bồi thường và Giải phóng mặt bằng Q.2, Ban Quản lý KĐTMTT… đều không trả lời được câu hỏi khi nào có căn hộ TĐC và giá 1m2 là bao nhiêu.

Trong khi đó ai không nhận căn hộ TĐC thì được nhận ngay 16 triệu đồng/m2 (quy đổi từ đất bị giải tỏa - PV), ngoài ra còn được hỗ trợ tạm cư một lần với thời hạn 24 tháng (hỗ trợ trọn gói) với mức từ bốn nhân khẩu trở xuống được nhận 2,5 triệu đồng/hộ/tháng; hộ có từ năm nhân khẩu trở lên nhận 750.000 đồng/người/tháng.

Ông Đ.T.H, một hộ dân bị giải tỏa ở phường Bình An bức xúc: “Nếu không nhận tiền tôi chẳng còn cách nào khác vì quá ngán tạm cư như nhiều người khác, mà căn hộ TĐC đến tận nơi xem vẫn thấy cỏ mọc đầy”.

Theo Tien Phong

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn