Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Mơ về đô thị sinh thái: Giá đất có tốc độ… tên lửa

14/05/2010 10:51

Mục tiêu công bố và lấy ý kiến người dân về dự thảo đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô chưa biết đạt hiệu quả tới mức nào nhưng một thực tế đang nóng lên từng ngày, đó là giá đất phía Tây Hà Nội đang bị đẩy lên một cách vô lối.

Báo Điện tử Tổ Quốc chuyển tới độc giả loạt bài phản ánh về vấn đề này.

Thị trấn: Giá lên từng ngày, không còn đất bán

Theo dự thảo đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội tới năm 2030, tầm nhìn năm 2050, các huyện Phúc Thọ, Quốc Oai và thị trấn Chúc Sơn (Chương Mỹ) được đề xuất sẽ xây dựng khu đô thị sinh thái. Những nơi này sẽ được nâng cấp từ thị trấn lên đô thị sinh thái có chức năng dịch vụ tổng hợp, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, làng nghề, phát triển các dịch vụ sinh thái gắn với bảo tồn di tích, cảnh quan trong hành lang xanh của Thủ đô trong tương lai.

Đồ án dù chưa chính thức được thông qua, song người dân ở các khu vực trên đang sống trong sự khấp khởi. Kèm theo đó là những món lợi lớn thu về từ đất đai mà trong mắt của chính họ, món lợi nhận được này có phần… “đường đột”!

“Tôi chả biết mặt mũi của đô thị sinh thái là như thế nào nhưng người Hà Nội cứ ùn ùn về đây hỏi mua đất, chóng cả mặt” – bà Hải, một người bán đất ngay đầu thị trấn Chúc Sơn, Chương Mỹ cho biết.

Chúc Sơn- đô thị sinh thái tương lai- đang nằm trong tầm ngắm của nhiều người có nhu cầu mua đất

Cách Ngã Tư  Sở khoảng 17km, thị trấn Chúc Sơn nằm bên phía tay trái của quốc lộ 6. Theo một người chuyên môi giới đất tại đây thì hiện tại, lượng đất trong khu vực thị  trấn gần như không còn để bán.

“Từ đầu năm tới nay tôi dẫn mối thành công bảy vụ mua bán đất nhưng không có một mảnh nào ở khu vực thị trấn này cả. Hiện ở đây, các nhà mặt đường ven quốc lộ 6 có giá từ 40 – 60 triệu/m2, còn trong ngõ của thị trấn cũng tròm trèm 20 triệu, nhưng họ không bán đâu” – một “cò” đất nói. Giải thích cho việc này, ông nói, có thể người dân thấy đất tăng giá nên găm lại không bán. Tuy vậy, cứ có người tới hỏi, họ lại đẩy lên một giá?!

Bà Hải hiện đang có 172m2 trong làng ngay gần đầu thị trấn Chúc Sơn, một mảnh đất méo mó, dài khoảng 14m và nằm án ngữ hướng đình làng cạnh đó. Có lẽ chính vì hướng đất không thuận lắm này mà cách đây một tháng, bà Hải rao bán với giá trung bình 7,5 triệu/m2. Tuy nhiên, thấy có quá nhiều người tới hỏi mua, bà Hải lại phát hoảng và lo bán sẽ bị hớ. “Tôi cần vài trăm triệu để làm lại cái nhà dột nát đang ở. Nhưng thấy nhiều người hỏi mua lại sợ bán đi sẽ tiếc vì giá đất đang lên chóng mặt thế này” – bà Hải cho hay. Được mọi người trong gia đình khuyên, bà Hải giờ chỉ định bán một suất đất để lấy tiền làm nhà với giá 12 triệu/m2. Diện tích còn lại, bà sẽ để lại cho hai cô con gái…

Khi chúng tôi hỏi một “cò” đất về cơ hội đầu tư ở đây, ông đưa ra “nhận định” rằng, “tương lai ở đây còn hơn khu An Khánh, Hoài Đức nhiều, đô thị sinh thái cơ mà, ở sẽ rất mát mẻ với nhiều biệt thự, nhiều hồ sinh thái, nhiều cây xanh rất thoáng đãng. Cô chú mà không mua nhanh thì có mà hết đất, sau này lại tiếc hùi hụi, mỗi ngày tôi có hàng chục cuộc điện thoại hỏi mua đất đấy”.

Giá đất – tin nóng trong ngày

Cơn sốt đất ở đây tăng nhiệt khoảng từ cuối tháng 2, đầu tháng 3 khiến không chỉ các xã ở gần thị trấn nườm nượp người mua kẻ bán mà các xã cách thị trấn Chúc Sơn khoảng 5-6 km cũng nhộn nhịp chả kém. Điều đặc biệt là đất mỗi ngày mỗi giá.

Không mường tượng được đô thị sinh thái ở đây sẽ như thế nào nhưng những ngày người viết bài này theo chân Ngô Thanh Nghị, một thanh niên 30 tuổi, làm việc tại nội thành Hà Nội, đang đi tìm mua đất ở mới thấy sự vô lý của việc giá đất bị đẩy lên ở đây.

Không tìm được mảnh nào ở trong thị trấn Chúc Sơn, anh Nghị đành đi quá xuống hơn 1 cây số nữa (khu vực trường THPT Chương Mỹ A). Một căn nhà tập thể gần đối diện trường có diện tích 50m2, được hét 25 triệu/m2 và “miễn mặc cả”.

“Tôi không thể tưởng được, cách Ngã Tư Sở 20km rồi mà giá đất còn cao như thế. Tôi chỉ có vài trăm triệu, muốn mua một mảnh để ở và chấp nhận đi làm xa, khoảng 25km. Dù đã chấp nhận như thế rồi nhưng vẫn không tưởng được đất ở đây đắt thế này” – anh Nghị than thở rồi quyết định chưa vội mua đất ở, thay vào đó “lướt sóng” vài mảnh, kiếm tiền dôi ra thêm thắt vào mua được chỗ khá hơn.

Được một người quen giới thiệu, anh Nghị tiếp tục đi xuống sâu hơn nữa, xã Quảng Bị, Chương Mỹ, cách Chúc Sơn 5km. Tại đây, đất dãn dân trong làng, có sổ đỏ, 120m2 có giá 200 triệu đồng. Tuy nhiên, do bận đi công tác, hai tuần sau anh quay lại thì tá hỏa, chủ đất đã đòi lên 250 triệu và nhùng nhằng không bán nữa sợ đất còn sốt, giá còn lên nữa.

Thực tế, tại các xã dọc quốc lộ 6, gần thị trấn Chúc Sơn, giá đất như đang được lắp động cơ của… tên lửa. “Hôm nay có giá 3 triệu/m2 nhưng ngay ngày mai sẽ có giá khác, thậm chí là gấp đôi” – anh Trường, một “cò” đất ở Chúc Sơn nói.

Giá đất tăng nhanh kéo theo hệ lụy: Nhiều người, tuy không phải chuyên đầu tư về bất động sản cũng đổ tiền đi “lướt” tại đây hoặc tích trữ lại sau này bán. Trường hợp anh Hoàng Văn Nam (Hai Bà Trưng, Hà Nội) là một ví dụ. Tháng trước, anh được bố mẹ vợ ở Chúc Sơn giới thiệu cho một mảnh đất 300m2 cách thị trấn khoảng 3km với giá 2,8 triệu đồng. Một tháng sau, khi các giấy tờ hoàn tất, mảnh đất này đã được người khác tới mua với giá 6 triệu đồng/m2. Tại khu vực này, hiện đất ở chưa có sổ đỏ giá đã là 4 triệu đồng/m2. Thấy quá hấp dẫn, anh lại tiếp tục mua một mảnh đất ruộng khác gần đó đồng thời cùng gom tiền với người anh lên tận Xuân Mai lùng mua đất mới.

Đất ở Chương Mỹ đang “đắt như tôm tươi”, nườm nượp người mua kẻ bán, nhưng người có nhu cầu mua để ở thì không nhiều khiến nơi đây như rơi vào cơn sốt ảo và giá thì “nhảy múa điên loạn” – từ dùng của một “cò” đất.

Tỏ vẻ rất am hiểu, bà Hải tiết lộ, “đừng tưởng mỗi dân Hà Nội là khôn nhé! Ở đây chúng tôi biết thừa, chúng tôi đi xem cái quy hoạch chung hết rồi, đất chúng tôi đang ở là có giá lắm, sau này sẽ là nhà vườn, là biệt thự đẹp tươi cơ chứ không nhếch nhác như thế này”.

Còn anh Khánh – một tay môi giới đất ở xã Quảng Bị cho biết, gần một tuần trước ngày nghỉ lễ 30/4, hầu như ngày nào anh cũng cùng các nhóm buôn đất khác lên triển lãm Vân Hồ để “vừa xem kỹ quy hoạch vừa nghe ngóng xem dân tình làm ăn đất cát như thế nào”.

Chưa rõ, tới năm 2030, đô thị sinh thái Chúc Sơn có thành hiện thực hay không, nhưng những câu chuyện về giá đất ở đây đang được xếp vào hạng “tin vỉa hè” được quan tâm nhất hàng ngày!

Ngày 20/5 tới, kỳ họp thứ 8 Quốc hội Khóa 12 sẽ khai mạc. Trong chương trình nghị sự, các đại biểu sẽ cho ý kiến về dự thảo đồ án Quy hoạch chung Thủ đô. Trước đó, tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa kết thúc, các thành viên cũng đã nhất trí yêu cầu Chính phủ chuẩn bị tài liệu báo cáo về giá đất trên thị trường tự do ở các vùng dự kiến quy hoạch.

Theo Tổ Quốc

Tin nhiều người đọc

 

Người mua thực phải bỏ tiền chênh để mua căn hộ dưới 2 tỷ đồng (08:31 13/11/2018)

Người dân Đồng Hới, Quảng Bình điêu đứng vì “cò” đất (08:28 14/11/2018)

10 tháng đầu năm, giá rao bán đất Củ Chi liên tục biến động (10:15 16/11/2018)

Thị trường bất động sản nở rộ căn hộ siêu nhỏ (11:45 17/11/2018)

Tp.HCM tạm dừng cấp phép dự án nhà ở mới tại quận 1 và quận 3 (08:35 16/11/2018)

Đồng Nai: Khởi động thu hồi đất, tái định cư sân bay Long Thành (08:51 13/11/2018)

Tin mới nhất

 

Đất Đan Phượng liệu có tăng giá mạnh trước thông tin lên quận? (11:11 19/11/2018)

Tin tức, dự án bất động sản nổi bật tuần từ 12/11 - 18/11/2018 (08:09 19/11/2018)

Lợi ích kép khi thuê nhà xưởng Long Hậu tại Đà Nẵng (08:00 19/11/2018)

Các gia đình trẻ sở hữu nhà trong KĐT đẳng cấp, dễ hay khó? (08:00 19/11/2018)

Bất động sản hạng sang làm "nóng" thị trường Tp.HCM (09:05 17/11/2018)

Tin cũ hơn

 

Hà Nội lại "lên cơn sốt đất" (09:32 14/05/2010)

Bùng phát nhà siêu mỏng (09:06 14/05/2010)

Xem 'cò' đất Quốc Oai vẽ Quy hoạch Hà Nội (08:40 14/05/2010)

5.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng dự án Nam Đình Vũ (08:25 14/05/2010)

Biệt thự dự án Cát Bà Amatina hút khách (08:22 14/05/2010)

Cấp giấy chủ quyền nhà đất còn chậm (08:18 14/05/2010)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn