Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1 Batdongsan.com.vn

 

Môi Giới Đất Nền Khó Thành Công Khi Chuyển Sang Bán Căn Hộ

19/01/2023 08:07
Hà Nội - Sự lao dốc của thị trường đất nền trong năm 2022 buộc những môi giới chuyên bán phân khúc này phải tìm hướng mưu sinh mới. Thị trường căn hộ chung cư trở thành đích nhắm của cuộc chuyển hướng này. Tuy nhiên, việc chuyển hướng của các môi giới cũng đầy thách thức.

Báo cáo thị trường bất động sản quý 4/2022 của Batdongsan.com.vn ghi nhận sự giảm tốc của đất nền, phân khúc đã làm mưa làm gió thị trường trong hai năm trước đó. Cụ thể, mức độ quan tâm đất nền Hà Nội sụt giảm mạnh, kéo theo giá bán bắt đầu có dấu hiệu giảm ở nhiều quận, huyện. Đơn cử, mức độ quan tâm đất nền Hoài Đức giảm 17%, đất nền Hà Đông giảm 18%, đất nền Quốc Oai giảm 39%, đất nền Thanh Trì giảm 24%, đất nền Sóc Sơn giảm 30%, đất nền Đông Anh giảm 8%, đất nền Long Biên giảm 21%, đất nền Gia Lâm giảm 28%. Giá bán đất nền của các khu vực cũng giảm từ 1 đến 10%.


Thị trường đất nền bắt đầu suy giảm từ giữa năm 2022

Những con số trên cho thấy thị trường đất nền đã không còn ở thời kì huy hoàng với những cơn sốt nóng liên tục xuất hiện ở nhiều vùng, miền như thời gian trước. Cuộc giảm tốc mạnh trong giai đoạn này đã khiến nhiều môi giới bất động sản chuyên bán đất nền vùng ven Hà Nội gặp khó, buộc phải chuyển hướng mưu sinh mới.

Anh Nguyễn Phùng Nguyên, một môi giới chuyên bán đất nền Hà Đông cho biết, càng về cuối năm việc bán hàng của anh càng khó khăn. Nếu năm ngoái, tháng nào anh cũng có giao dịch, cao điểm sốt đất, anh bán hơn chục lô trong một tháng là chuyện bình thường thì từ giữa năm 2022 đến nay, giao dịch bắt đầu chậm dần. Từ tháng 6 đến tháng 8, anh phát sinh 2 giao dịch nhưng thị trường khó khăn nên tiền quảng cáo để tìm khách chiếm gần 2/3 tiền hoa hồng. Còn từ tháng 9 đến hết tháng 12, anh Nguyên không có thêm một giao dịch nào ở phân khúc đất nền. Nhận thấy thị trường đất nền khó khăn, từ tháng 11, anh Nguyên chuyển hướng sang bán căn hộ chung cư. Đây là phân khúc vẫn ghi nhận giao dịch đều đặn trong bối cảnh thị trường khó khăn.

Chị Vương Thị Kiều Trinh, giám đốc kinh doanh một sàn giao dịch chuyên phân phối căn hộ chung cư tại Nam Từ Liêm thừa nhận thực trạng trên. Theo chị Trinh, trong năm 2022, giai đoạn 6 tháng cuối năm, lượng hồ sơ ứng tuyển bên sàn chị tăng mạnh, trong đó có đến hơn nửa là các môi giới trước đó chỉ chuyên bán đất nền ven Hà Nội và các thị trường tỉnh. “Dù có nền tảng và kinh nghiệm làm nghề nhưng không phải môi giới bán đất nền nào cũng được lựa chọn. Với nhân sự bán hàng, chúng tôi ưu tiên các ứng viên đã có kinh nghiệm bán chung cư. Nguồn hàng căn hộ của thị trường Hà Nội cũng không nhiều nên dù có mở rộng nhân sự nhưng việc tuyển quân của chúng tôi cũng giảm 50-60% so với cùng kì năm ngoái. Rất nhiều môi giới đất nền, dù nhiều năm kinh nghiệm vẫn không trúng tuyển”, chị Kiều Trinh cho biết.

Cũng theo anh Nguyên, anh phải nộp hồ sơ đến sàn thứ 2 mới được nhận. Từ khi chuyển sang môi giới căn hộ chung cư đến nay được hơn 2 tháng, anh vẫn chưa có một giao dịch nào của riêng mình. “Việc tìm hiểu đặc điểm loại hình, thị trường không quá khó với tôi nhưng do mới chuyển sang phân khúc mới, tôi chưa có được tập khách hàng như bán đất nền và cũng chưa có nhiều kinh nghiệm tư vấn, làm việc với khách hàng mua chung cư. Do đó, tôi cũng chưa thực sự tự tin như khi bán đất nền”, anh Nguyên cho biết.


Nhiều môi giới bán đất nền đã phải chuyển sang môi giới chung cư khi thị trường đất nền suy giảm

Anh Hà Văn Tưởng, một môi giới chuyên bán đất nền Hoài Đức, Nam Từ Liêm chuyển sang bán căn hộ chung cư từ giữa năm 2022 cũng thừa nhận mọi chuyện không dễ dàng trong việc tìm hướng đi mới. Anh Tưởng cho biết từ khi làm căn hộ đến nay cũng đã có vài giao dịch nhưng hoa hồng thu được cũng chỉ đủ sống, không còn “rủng rỉnh” như thời bán đất nền năm ngoái. “Thị trường môi giới căn hộ chung cư cạnh tranh rất cao. Do đây là phân khúc vẫn ghi nhận giao dịch tốt khi thị trường khó khăn nên quá nhiều môi giới chuyên bán các phân khúc khác chuyển sang bán căn hộ. Đáng nói, lượng môi giới bán căn hộ chung cư tăng mạnh nhưng nguồn hàng quá ít khiến mức độ cạnh tranh rất gay gắt, tiền quảng cáo đổ ra nhiều hơn nhưng hiệu quả thu được lại thấp. Rất nhiều môi giới căn hộ đã lỗ khi hoa hồng không bù được vào chi phí quảng cáo đã bỏ ra”, anh Tưởng cho biết.

Thừa nhận làn sóng môi giới đất nền đổ sang bán căn hộ tăng mạnh nhưng anh Đỗ Dũng Nghĩa, môi giới chuyên bán căn hộ chung cư cho biết rất nhiều môi giới đất nền đã sớm bỏ cuộc khi chuyển hướng. Nguồn hàng căn hộ trung cấp và bình dân quá ít ỏi, chủ yếu là hàng chuyển nhượng lại là miếng bánh đã quy tụ đội quân bán hàng quá đông khiến các môi giới tay ngang gặp rất nhiều khó khăn khi chuyển hướng do không có lợi thế về nguồn hàng, kinh nghiệm. “Theo tôi thì nghề nào cũng đòi hỏi kiên trì và có tâm, nếu các môi giới bán đất nền xác định một tâm thế chớp nhoáng khi bán căn hộ thì họ cũng khó thành công ở phân khúc này được”, anh Nghĩa nhấn mạnh.

Nguyễn Nam

Xem thêm

>> Đất Nền Long Biên (Hà Nội) Giảm Giá Trên Nhiều Tuyến Phố

>> Môi Giới BĐS Chuyển Hướng Kinh Doanh Thời Vụ Dịp Tết

Link bài viết gốc
https://thanhnienviet.vn/2023/01/19/moi-gioi-dat-nen-kho-thanh-cong-khi-chuyen-sang-ban-can-ho/
Theo ThanhnienViet

Bất động sản liên quan

Chat