Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1 Batdongsan.com.vn

 

Môi Giới Nỗ Lực Hoàn Thiện Bản Thân Khi Thị Trường Gặp Khó

01/12/2022 08:17
Thay vì bỏ nghề, chuyển sang làm nghề khác khi thị trường bất động sản trầm lắng, nhiều môi giới bất động sản coi khoảng thời gian ảm đạm là cơ hội để nâng cao kiến thức chuyên môn, kĩ năng mềm. Họ đều xác định đi đường dài với nghề và những khó khăn hiện tại chỉ là thách thức nhất thời.

Càng về cuối năm, thị trường vẫn tiếp tục khó khăn, chưa có dấu hiệu khởi sắc khi room tín dụng vẫn chưa được mở, thị trường trái phiếu và chứng khoán vẫn ảm đạm. Số lượng môi giới bất động sản bỏ nghề, chuyển sang mưu sinh bằng nghề khác có xu hướng tăng mạnh. Bên cạnh những môi giới “rời cuộc chơi”, thị trường vẫn chứng kiến nhiều môi giới bất động sản vẫn kiên trì, bám trụ lại nghề. Họ đều xác định theo nghề lâu dài, và giai đoạn ảm đạm hiện tại là một “nhịp dừng” để họ chuẩn bị cho những bước bật cao và xa hơn trong thời gian tới.


2022 là một năm khó khăn với nghề môi giới bất động sản

Phạm Lan Vân, nhân viên kinh doanh một sàn giao dịch bất động sản có trụ sở tại Thanh Xuân (Hà Nội) đã có thâm niên 8 năm trong nghề môi giới bất động sản. Vân là một trong những “bestseller” của công ty trong nhiều năm liên tiếp. Khi thị trường chưa rơi vào giai đoạn đóng băng, tháng “kém” nhất, Vân chốt ít nhất 1 giao dịch, có tháng “bùng nổ” với hơn chục giao dịch. Thế nhưng 3 tháng gần đây, Vân chỉ phát sinh đúng một giao dịch. Vân duy trì cuộc sống bằng tích lũy và tiền lương cứng ít ỏi.

Thay vì chán nản và bi quan, nữ môi giới sinh năm 1988 đang theo học các khóa học ngắn hạn về pháp lý trong kinh doanh bất động sản và học thêm về tài chính. “Trước đây, khi thị trường sôi động, tôi lao theo các chiến dịch bán hàng, các đợt mở bán, di chuyển liên tục giữa các dự án nên nhiều khi dù rất muốn nhưng không có thời gian để học và tìm hiểu sâu hơn một số mảng liên quan đến lĩnh vực bất động sản đang theo đuổi. Chỉ đến giai đoạn thị trường trầm lắng hiện tại, tôi mới có thời gian để hiện thực hóa mong muốn trước đây”, Vân chia sẻ. Cũng theo Vân, các khóa học khiến cô rất hào hứng và “vỡ lẽ” ra nhiều kiến thức mà nếu biết được từ trước sẽ bổ trợ rất nhiều cho quá trình tư vấn bất động sản.  

Nguyễn Minh Tuấn (sinh năm 1999), môi giới bất động sản một sàn giao dịch tại Cầu Giấy mới ra trường được 3 năm và theo nghề được 2 năm. Năm đầu theo các anh chị trong công ty học nghề và làm nghề, Tuấn túc tắc bán được hàng. Năm nay thị trường kém, Tuấn cũng như nhiều môi giới bất động sản khác không có nhiều giao dịch. Để duy trì và ổn định cuộc sống, Tuấn làm thêm các công việc liên quan đến thiết kế cho các công ty của bạn bè (Tuấn vốn là sinh viên ngành Đồ họa). Thu nhập từ công việc tay trái ngoài trang trải cuộc sống, còn được Tuấn đầu tư để học thêm lớp chứng chỉ môi giới bất động sản và lớp học về phong thủy. Chàng trai 9X xác định môi giới bất động sản là nghề chính và gắn bó lâu dài.

“Tôi lấy các anh chị quản lý trong công ty là tấm gương, họ đều đã từng trải qua cuộc khủng hoảng bất động sản trước đó nhưng không bỏ cuộc mà vẫn kiên trì gắn với nghề nên họ đều đã thành công. Chính vì vậy tôi nghĩ muốn thành công trong nghề thì phải bền bỉ, nhất là lúc khó khăn. Thời gian thị trường kém nên tôi có nhiều thời gian hơn nên tranh thủ bổ sung kiến thức, kĩ năng, đợi giai đoạn thị trường phục hồi, mình sẽ tự tin tiếp tục tục làm nghề”, Tuấn chia sẻ.


Nhiều môi giới bất động sản coi khoảng thời gian ảm đạm là cơ hội để nâng cao kiến thức chuyên môn, kĩ năng mềm.

Một khảo sát của Batdongsan.com.vn ghi nhận, phần lớn những môi giới bỏ nghề mới chỉ đến với nghề được 1-3 năm. Trong khi lượng môi giới vẫn tiếp tục làm nghề, dù thị trường khó, phần lớn đều có thâm niên làm nghề từ 3 năm trở lên. Trong giai đoạn khó khăn hiện tại, nhóm môi giới xác định vẫn gắn với nghề tìm cách chuyển hướng bán những sản phẩm có nhu cầu thực hoặc làm kiêm thêm một nghề nào đó song song với nghề chính. Họ đều kì vọng vào một giai đoạn khởi sắc phía trước và tin những khó khăn hiện tại sẽ sớm qua.

Nhìn nhận về thực tế trên, bà Lê Ngọc Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần BĐS Times Pro chia sẻ, Thời điểm này không phải là lúc bán hàng nhanh mà là lúc các môi giới phải nỗ lực không ngừng để trau dồi kiến thức, kĩ năng, chuyên môn sâu để có thể chăm sóc khách hàng tốt hơn, giải đáp được tất cả các vấn đề mà khách hàng đang lăn tăn. Theo bà Lê Ngọc Anh, môi giới bất động sản là một nghề khắt khe vì yêu cầu kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm chuyên môn rất vững để có thể tư vấn bán những sản phẩm giá trị lớn, cần ở người môi giới sự kiên trì, bền bỉ, tận tâm và nỗ lực không ngừng trên hành trình làm nghề.

Khánh Chi

Xem thêm

>> Nhiều Môi Giới BĐS Chuyển Nghề Khi Thị Trường Gặp Khó
>> Môi Giới Là Gì? Quy Trình 7 Bước Trở Thành Nhà Môi Giới BĐS Chuyên Nghiệp

Link bài viết gốc
https://thanhnienviet.vn/2022/12/01/moi-gioi-no-luc-hoan-thien-ban-than-khi-thi-truong-gap-kho
Chat