Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Một dự án ở Hải Phòng: 7 năm vẫn không xong GPMB

13/07/2010 09:03 

11 hộ trong tổng số 48 hộ dân còn lại trong diện giải tỏa phải di dời vẫn quyết tâm “bám trụ”. Chủ đầu tư đã kiểm kê và lập phương án bồi thường nhưng họ vẫn chưa chấp thuận trả mặt bằng để nhà đầu tư triển khai dự án.

Dù dự án đã triển khai hơn 7 năm nhưng chính quyền,
người dân và DN vẫn chưa thực sự hiểu nhau
 
Đây là một thực trạng buồn trong quá trình giải phóng mặt bằng (GPMB) tại nhiều dự án của Hải Phòng!

Thời hạn chót luôn bị đẩy lùi

Công ty CP Vận tải - Dịch vụ Petrolimex được UBND thành phố giao đất để thực hiện dự án xây dựng khu nhà ở bán theo cơ chế kinh doanh tại Quyết định số 981/QĐ - UB, ngày 9.5.2003. Dự án có diện tích 67.522 m2, trong đó tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ VND. Chi phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng gần 40 tỷ VND.

Đến nay, đã có 77 hộ dân nhận tiền đền bù, và Công ty đã triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng. Nhưng vướng mắc lớn nhất hiện nay: chính là giữa chính quyền, người dân, chủ đầu tư chưa tìm được tiếng nói chung! Dự án vẫn đang bị “ tắc” trong... GPMB!

Tại các cuộc họp giữa TP và chính quyền địa phương nơi có dự án, các bên liên quan đều đã cam kết về tiến độ, đã có rất nhiều lời hứa, nhưng cũng có không ít lời hứa... không được thực hiện (?)

Từ năm 2003 đến nay, sau nhiều lần “lùi”, với nhiều thời hạn khác nhau,  đến nay dự án vẫn đang trong quá trình... “chờ” người dân đồng thuận để tiến hành tiếp các công việc. Trong đó nguyên nhân một phần cũng do một số thay đổi, bổ sung trong quy định về quy hoạch sử dụng đất, giá đất, thu hồi đất, bồi thường và hỗ trợ tái định cư (Nghị định 69/CP). Và hệ lụy của việc kéo dài thời gian không thể tiến hành tiếp dự án đã gây những thiệt hại lớn cho doanh nghiệp. Trong khi các hộ gia đình nằm trong diện giải tỏa, phải di dời cũng sẽ có những bất ổn về tâm lý khi cuộc sống của họ không được ổn định.

Nói như vậy để thấy rằng công tác GPMB của dự án này cũng nằm chung trong một thực tế về việc GPMB hiện nay trên địa bàn Hải Phòng. Có quá nhiều bất cập trong khi dự án của Công ty Vận tải - Dịch vụ Petrolimex phải trải qua suốt 7 năm trời mà vẫn chưa thể tiếp tục dự án của mình ? Nhiều khó khăn của Công ty đang chờ các cơ quan có thẩm quyền liên quan để giải quyết, đừng để dự án của Công ty đang phải “giậm chân” tại chỗ, gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai.

Ý kiến người dân!

Người dân biết rõ tất cả những gì đang diễn ra dự án này. Do vậy, cũng phải lưu ý rằng người dân chỉ ủng hộ chính quyền khi tư tưởng thông suốt, khi lợi ích được điều tiết hài hòa. Chẳng hạn, có những khu vực khó giải tỏa, đền bù là vì dân chưa “thông” (cán bộ và người dân chưa thống nhất, điều chỉnh đủ những hiểu lầm để sự thật sáng tỏ), dẫn đến những mâu thuẫn, bất cập!

Sự vận động quần chúng trong những trường hợp như thế, đòi hỏi sự tận tâm và có tầm nhìn. Một khi dân đã theo thì sự ủng hộ, đồng thuận chỉ còn là vấn đề thời gian. Phần lớn những khúc mắc của dân cũng từ chính sách giá đền bù và bố trí tái định cư.

Đến thời điểm này, UBND quận nhiều lần mời các hộ dân lên để họp và thông báo về dự án nhưng vẫn chưa giải quyết được. Tổ công tác vẫn nhận được nhiều ý kiến thắc mắc của người dân xung quanh quá trình GPMB của dự án. Các lí do mà họ đưa ra là: cần phải thỏa thuận giá trước; có đất tái định cư trước; giá đất tái định cư là bao nhiêu; tái định cư ở đâu... (tại biên bản làm việc của UBND quận ngày 26/5/2010).

Theo tổ công tác đền bù GPMB của UBND quận Hải An: tính đến thời điểm ngày 18/6/2010, đã có thêm 3 trong số 11 hộ dân đồng ý cho kiểm kê. Chỉ còn lại một số hộ dân chưa đồng thuận và nhất trí với chủ trương của dự án. UBND quận yêu cầu các hộ dân cần hợp tác cùng Hội đồng bồi thường quận để kiểm kê bồi thường theo đúng quy định.

Như vậy, việc xây dựng dự án của Công ty Vận tải - Dịch vụ Petrolimex là chủ trương hoàn toàn đúng đắn của Công ty. Và thực sự, dự án của Công ty này cần nhiều hơn nữa, sự đồng thuận cao từ phía người dân sở tại. Dự án của Công ty đang rất cần hoàn thiện vì lợi ích của nó với thành phố Hải Phòng và lợi ích của người dân, cũng như của doanh nghiệp.

Chính quyền sẽ làm tốt chức năng của mình

Đó là lời nhận định của ông Phạm Văn Thuận - Chủ tịch UBND phường Đông Hải I – nơi có dự án của doanh nghiệp đóng tại địa bàn cho biết: “Về phía chính quyền đã làm hết sức mình, từ việc triển khai họp dân đến thực hiện các quy trình thủ tục. UBND phường đều đã làm đúng và thông báo cho các hộ dân trong diện giải tỏa phải nhanh chóng di dời để trả mặt bằng sạch cho Công ty. Nhưng thực tế lại không diễn ra như vậy. Cứ lần nào chính quyền cùng với chủ đầu tư kiểm kê, thì hầu như các hộ dân này đều bỏ nhà đi vắng”.

Chính vì vậy, nhiều năm qua chính quyền địa phương không cách gì thu hồi đất để trả mặt bằng cho Công ty. Lí do: người dân đưa ra là: “chê” giá... thấp ! Hơn nữa, nhìn nhận thẳng thắn là: cán bộ phải đổi mới cách làm việc, chính quyền phải xác định, giao nhiệm vụ cụ thể cho cá nhân để tăng trách nhiệm bám sát chỉ đạo của cấp trên.

Cho nên UBND phường Đông Hải I sẽ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân còn lại cần có sự thống nhất, đồng thuận để nhận tiền bồi thường và trả mặt bằng sạch cho nhà đầu tư.

Cần sự đồng thuận từ phía người dân

Ông Nguyễn Tống Quân - PCT UBND quận Hải An kiêm Chủ tịch hội đồng đền bù GPMB nhận định: dự án của Công ty Vận tải - Dịch vụ Petrolimex về lâu dài, sẽ tạo ra diện mạo mới cho đô thị Hải Phòng. Nếu trước đây, khu đất này chỉ là một bãi đất hoang hóa đầm lầy, ít người qua lại, nhưng khi dự án hoàn thành, thì đây sẽ là khu đô thi mới, văn minh, kéo theo nhiều sự phát triển của khu vực.

Được biết,  UBND quận Hải An sẽ tiếp tục kiểm kê đất đai, tài sản của các hộ dân còn lại. Trong công việc này, UBND quận tiếp tục rà soát lại nguồn gốc đất, công trình vật kiến trúc tài sản trên đất của 37 hộ đã kiểm kê, được phê duyệt mức bồi thường, hỗ trợ tại Quyết định số 2119/QĐ - UBND ngày 8/9/2003 của UBND thành phố Hải Phòng trước đó. Đồng thời kiên quyết xử lý những cá nhân, hộ gia đình vi phạm về quản lý đất đai; lập kế hoạch và tổ chức cưỡng chế để GPMB ngay theo quy định;   Tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện công tác kê khai, kiểm đếm để lập hồ sơ và phê duyệt phương án bồi thường theo quy định.

Để sớm cởi bỏ cơ chế văn bản lòng vòng, mất nhiều thời gian, nhưng kém hiệu quả, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ TĐC đã ấn định ngày họp các phòng, ban chức năng để quyết định, thực hiện ngay. Phó Chủ tịch Nguyễn Hồng Quân nhấn mạnh, chính quyền phải hướng về dân, lắng nghe ý kiến phản ánh, tăng cường đối thoại, tránh quan liêu. Từ đó giải quyết thấu đáo vấn đề theo hướng có lợi cho người dân, nhưng phải tuân thủ đúng pháp luật.

Được biết, UBND thành phố Hải Phòng đánh giá cao và ghi nhận nhà đầu tư rất tâm huyết đối với dự án này, đã huy động kịp thời vốn đầu tư xây dựng và sẵn sàng ứng trước kinh phí cho bồi thường, hỗ trợ di chuyển nơi ở; thường xuyên liên hệ với các cơ quan của thành phố để thúc đẩy việc bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư.

Tìm tiếng nói chung

Đại diện chủ đầu tư - ông Nguyễn Văn Hùng - TGĐ Công ty CP Vận tải - Dịch Petrolimex cho biết: “Những vấn đề mà người dân nói ở trên, nhà đầu tư cũng đang đề xuất với UBND thành phố để được chi trả bồi thường cho dân theo Nghị định 69/CP. Người dân được quyền tái định cư tại chỗ, còn giá đất tái định cư thì tính theo khung giá quy định của UBND thành phố. Vấn đề này nhà đầu tư không tự ý làm được...  Tuy nhiên, nhiều người dân mặc dù đã hiểu điều này, nhưng vẫn không đồng thuận, cố tình không có mặt ở nhà khi tổ công tác kiểm đếm tài sản, vật kiến trúc. Theo đại diện tổ công tác GPMB, 48 trường hợp thuộc diện GPMB còn lại của dự án sẽ được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ trong thời gian tháng 6 - 7 năm nay. Vấn đề quan trọng hiện nay là các ban, ngành đoàn thể liên quan cần tích cực hơn nữa trong công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu được mục đích của dự án, ủng hộ công tác GPMB. Đối với hội đồng đền bù cần thực hiện để giải quyết công việc triệt để hơn nữa, nhằm đẩy nhanh tiến độ GPMB để bàn giao quỹ đất còn lại cho Công ty. Công ty chúng tôi đang rất cần một tiếng nói chung để dự án tiếp tục được đi vào hoạt động theo như lộ trình đã định”.

Theo DDDN

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang