Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Một sân golf làm ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân

04/08/2008 09:58

Sau khi giao 248 ha đất và đầm nuôi thuỷ sản cho dự án Sân golf quốc tế 18 lỗ và khu đô thị, du lịch sinh thái Đồ Sơn (Hải Phòng), gần 400 hộ nông dân và công nhân của Xí nghiệp nuôi trồng thuỷ sản Đồ Sơn đang gặp nhiều khó khăn do không có việc làm, thu nhập.

Họ là những người dân bản địa nhận khoán đầm nuôi từ khi vùng đất còn là bãi triều sình lầy với bao công sức đầu tư quai đê, lấn biển, rửa mặn, chuyển dần phương thức canh tác kém hiệu quả từ cây cói, cây lúa sang nuôi tôm, cua chưa kịp thu hồi vốn đã phải giao đất làm sân golf.

Được biết: mỗi ha đầm nuôi thâm canh ở đây được đầu tư không dưới 200 triệu đồng. Đó là chưa kể không ít đầm nuôi tôm công nghiệp còn được đầu tư với giá trị lớn hơn.

Ngoài hàng trăm gia đình trực tiếp nhận khoán đầm nuôi còn có 150 hộ khác với hàng trăm lao động làm thuê cho các đầm tôm khi vào mùa sản xuất hoặc làm dịch vụ xăng dầu, máy bơm, ngư lưới cụ... cũng mất việc.

Cùng chung cảnh đó, Xí nghiệp nuôi trồng thuỷ sản Đồ Sơn hiện chỉ còn 109 ha đầm thuỷ sản và trại nuôi cua giống bởi dự án sân golf đã thu hồi phần lớn diện tích đầm.

Mặt khác, hệ thống thuỷ lợi từng được đầu tư kinh phí xây dựng hàng tỷ đồng từ dự án nuôi tôm công nghiệp, nay cũng bị dự án sân golf chia cắt buộc Xí nghiệp phải lấy nguồn nước nhờ đơn vị khác phục vụ nuôi trồng thuỷ sản trên diện tích đầm còn lại.

Tuy nhiên, nguồn nước này cũng đang bị ô nhiễm do nước thải của khu công nghiệp Đồ Sơn, đe doạ tới tôm nuôi. Trước đó, Xí nghiệp nuôi trồng thuỷ sản Đồ Sơn đã phải bỏ trên hơn 5 ha đầm vì ô nhiễm nguồn nước do nước thải sinh hoạt của khu dân cư phường Ngọc Hải.

Do vậy, từ đầu năm đên nay, lượng thuỷ sản nuôi của Xí nghiệp chỉ đạt 13 tấn, bằng 4,5% mức kế hoạch năm 2008 trong khi phải lo giải quyết việc làm cho hàng trăm công nhân có diện tích đầm bị dự án thu hồi...

Lợi ích từ dự án sân golf quốc tế Đồ Sơn đến bao giờ thành hiện thực thì chưa rõ, song, khó khăn của hàng trăm hộ nông dân và Xí nghiệp nuôi trồng thuỷ sản Đồ Sơn tại đây thì đang hiện hữu, đòi hỏi thành phố cần quan tâm và có cơ chế hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, sản xuất.

Theo TTXVN

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang