Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Mua bán nhà trên giấy tại Hà Nội: Nhìn từ dự án chung cư Megastar Tây hồ Tây

10/05/2010 08:45

Không ai có thể ngờ, các khách hàng của Megastar Tây hồ Tây đã trở thành những nạn nhân điển hình của việc chủ đầu tư bán nhà trên giấy, một tình trạng diễn ra phổ biến hiện nay.

Mua bán nhà trên giấy tại Hà Nội: Nhìn từ dự án chung cư Megastar Tây hồ Tây
Các căn hộ trên giấy đã được bán hết từ một năm nay, trong khi toà nhà vẫn là bãi đất như thế này. Ảnh: D.L
Nằm ở vị trí khá đắc địa: Phường Xuân Đỉnh, Q. Tây Hồ, bên cạnh công viên  Hoà Bình, sát siêu dự án Tây hồ Tây, dự án Ngoại giao đoàn mới, siêu thị Metro, KĐT Resco..., dự án toà chung cư Megastar Tây hồ Tây do Công ty CP Ciri Xuân Đỉnh (một công ty thuộc Megastar) làm chủ đầu tư đã thu hút rất nhiều khách hàng - người mua để ở, người bỏ tiền vào đầu tư với hy vọng tốt đẹp... Thế nhưng, không ai có thể ngờ, họ - các khách hàng của Megastar Tây hồ Tây - đã trở thành những nạn nhân điển hình của việc chủ đầu tư bán nhà trên giấy, một tình trạng diễn ra phổ biến hiện nay.

Dự án chung cư Megastar Tây hồ Tây được chủ đầu tư Cty CP Ciri Xuân Đỉnh (sau đây gọi tắt là Cty Ciri) đưa ra bán với hình thức góp vốn từ giữa năm 2009. Lúc đầu họ chỉ bán từ tầng 17 trở xuống, sau đó họ bán tiếp từ tầng 18 đến tầng 25.  Trong bộ hồ sơ gửi cho người góp vốn ngoài bản hợp đồng với lời cam kết công trình sẽ khởi công vào quý III/2009, nhận nhà quý I/2011… còn kèm theo một bản vẽ thiết kế công trình 25 tầng, mỗi tầng có 14 căn hộ với 3 loại diện tích 95, 85, 70m2.

Với giá góp vốn ban đầu, 13 triệu đồng/1m2 căn thường và 14 triệu đồng/1m2 căn góc (từ tầng 18-25 bán sau nên Cty tăng giá thêm 2-3 triệu/m2), vào thời điểm thị trường nhà đất ảm đạm, Cty Ciri đã bán (góp vốn) toàn bộ các căn, tầng tự vẽ ở trên giấy của toà nhà nhằm tận dụng tối đa vốn của khách hàng mà không hề giữ lại một cơ số căn, tầng nào phòng trường hợp dự án đi vào thực tế có những thay đổi…

Về phía khách hàng, sau thời gian mua được căn hộ Ciri, từ sự phấn khởi hồ hởi chuyển sang bức xúc và lo lắng, khi thời gian ấn định khởi công làm móng của chủ đầu tư càng lúc càng mất hút, mà hiện trường thì vẫn chỉ chình ình những chiếc cọc ngổn ngang chờ siêu âm nền móng.

Chuyện đổ vỡ dự án hiện nay càng trở nên kịch tính còn là bởi trong thời gian đó thị trường nhà đất tăng nhiệt và đặc biệt dự án Công viên Hoà Bình bên cạnh được  triển khai rầm rộ khiến cho các căn nhà trên giấy của toà Megastar được các khách hàng bán đi bán lại trao tay (tất nhiên được chủ đầu tư đồng ý  qua việc Cty chuyển hợp đồng và thu phí chuyển tên), giá lúc này đã được bán tới 20-22 triệu đồng/m2.

Trong bối cảnh như vậy, các khách hàng cả mua gốc và mua lại ở Megastar rất lo ngại đã tìm mọi cách liên lạc với lãnh đạo chủ đầu tư dự án để được thông tin, nhưng bà Quỳnh Anh - Chủ tịch HĐQT Cty Ciri - kiên quyết lẩn tránh (vì không biết trả lời với khách hàng thế nào - bà  Quỳnh Anh sau này giải thích như vậy).
 
Mọi chuyện chỉ vỡ lở khi các khách hàng không còn đủ kiên nhẫn “chờ đợi trong sự im lặng đáng sợ” đã gửi thư đến các cơ quan công luận đề nghị làm rõ sự việc. Báo chí vào cuộc, lãnh đạo Cty Ciri là bà Quỳnh Anh lúc này không còn cách nào khác đã phải xuất đầu lộ diện, tổ chức cuộc họp để trả lời các chất vấn của khách hàng.

Đến lúc này mọi người mới tá hoả khi biết sau một năm bán ra các căn hộ, Cty Ciri chưa hề có giấy phép xây dựng toà nhà, thậm chí mảnh đất xây dựng toà chung cư này, Cty Ciri mua của một doanh nghiệp khác, cũng chưa hoàn tất thủ tục sang tên, điều tệ hại nữa là bản thiết kế  tận - dụng - tối - đa - công- năng (như bà Quỳnh Anh nói) mà Cty Ciri  tự thuê vẽ để trình xin cấp giấy phép xây dựng đã bị cơ quan chức năng  bác bỏ vì không đảm bảo các thông số theo quy chuẩn, nhất là về phòng chống cháy nổ...

Không còn cách nào khác, Cty Ciri phải thiết kế một bản vẽ khác đáp ứng quy chuẩn hòng mong được cấp phép xây dựng toà nhà. Và ở  bản thiết kế đúng quy chuẩn này, ngoài việc diện tích sàn mỗi tầng đều bị thu hẹp để đảm bảo cự ly với các công trình bên cạnh, cơ quan chức năng yêu cầu phải bổ sung thêm 1 thang bộ và giãn thang máy sang hai bên  chứ không co cụm ở giữa như thiết kế trước… Và thế là 100% số các căn hộ Cty Ciri đã bán đều bị thay đổi về diện tích, trong đó hơn 30% số căn hộ bị ảnh hưởng nặng nề: có nhiều căn diện tích bị hụt từ 5-7 đến 17- 22m2.

Chúng tôi tình cờ được biết một khách hàng đã mua lại căn hộ của chủ thứ 3 gọi điện cho chủ bán cho họ  khóc mếu, bởi họ mua mỗi mét vuông tới 22 triệu đồng, vậy mà căn hộ họ mua 85m2 (bản vẽ cũ) nay chỉ còn 63m2, thiệt hại cả trăm triệu đồng!

Cho tới thời điểm bài báo này lên khuôn, dự án toà nhà vẫn chưa có động tĩnh gì. Các căn hộ vẫn chỉ là… trên giấy!

Tuy vậy sau một thời gian bức xúc các khách hàng, Megastar Tây hồ Tây  nay cũng đã tĩnh tâm lại bởi cam kết “ như đinh đóng cột” của lãnh đạo Cty Ciri, rằng  toà nhà sẽ được làm móng trong tháng 5 này và hoàn thành bàn giao căn hộ cho khách vào quý I/2012. Số khách hàng bỗng dưng bị mất diện tích thì cũng được Cty đền bù một khoản, dù chẳng đáng là bao nhưng cũng  là an ủi…

Tuy nhiên, một mối lo mới lại xuất hiện: Với một khoản lỗ dự tính tới 5 tỉ đồng do diện tích căn tầng toà nhà bị thu hẹp (theo lời bà Quỳnh Anh) thì liệu có thể hy vọng về chất lượng toà nhà khi bàn giao? Điều này càng khó khả thi khi một DN chỉ quan tâm đến lợi nhuận mà không chú trọng đến thương hiệu, uy tín.

Và điều cuối cùng chúng tôi cũng muốn đặt câu hỏi: Không biết cơ quan quản lý nhà nước ở đâu và có giải pháp gì để ngăn chặn tình trạng các DN bán nhà trên giấy như vậy?

Theo Lao Động

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang