Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Mua bất động sản: Rủi ro vì thiếu thông tin

22/05/2010 08:39 

Thiếu thông tin là nguyên nhân chính khiến thị trường bất động sản VN phát triển không bền vững, “nóng”, “lạnh” thất thường.

Nhu cầu khách hàng tìm mua nhà đất giá bình dân ở TPHCM ngày càng lớn.  Tuy nhiên, nguồn cung lại không đáp ứng nổi nhu cầu. Vì vậy, người mua rất dễ gặp phải rủi ro.

Mua bất động sản: Rủi ro vì thiếu thông tin
Một “cò” đất ở quận 12 - TPHCM đặt bảng rao bán nhà đất

Dễ mất tiền

Vợ chồng anh Việt có nhu cầu mua đất ở vùng ven TP để có giá rẻ, được một công ty môi giới nhà đất giới thiệu một căn nhà rộng 40 m2 một trệt, một lầu cách ngã tư Bình Triệu hơn 1 km, với giá 370 triệu đồng. Thấy giá cả vừa túi tiền, đi lại thuận tiện nên vợ chồng anh đã quyết định mua.

Thế nhưng khi lên phường tìm hiểu thông tin, anh mới “té ngửa” vì đây là căn nhà xây dựng trên diện tích trồng lúa được chủ nhà cắt lô bán liều. Toàn bộ khu vực nằm trong dự án quy hoạch mở rộng ga Bình Triệu và thời hạn sử dụng khu đất này còn có 8 năm...

Cũng vì thiếu thông tin, có trường hợp chủ đất lại “mắc bẫy” của chính mình. Một nhà đầu tư ở TPHCM cho biết cách đây 4 năm, ông mua miếng đất 150 m² tại một hẻm lớn trên đường Lê Văn Khương, phường Thới An, quận 12, với giá 2 triệu đồng/m².

Do không tìm hiểu kỹ, hoàn thành thủ tục giấy tờ xong, ông mới biết đó là khu đất nằm trong dự án quy hoạch và chủ nhà tìm cách bán tống bán tháo. Thế nhưng chỉ một năm sau đó khi có quyết định bỏ dự án, giá đất tại khu vực này tăng vọt, vị chủ đất cũ không ít lần gặp ông để than thở.

Khó có giá gốc

Người có nhu cầu thực về nhà đất hay giới đầu cơ đều mong sao tiếp cận được với nhà, đất giá gốc. Thế nhưng, khi mà thị trường đang trong giai đoạn “sốt nóng” thì hai từ “giá gốc” trở thành xa vời đối với những ai không phải là “tay trong” của chủ đầu tư hay là một trùm bất động sản (BĐS) chuyên nghiệp. Một sản phẩm BĐS trước khi đến tay người sử dụng, ít nhất cũng phải qua tay 1 - 2 đối tượng trung gian, môi giới hay đơn giản chỉ là những người được hưởng quyền ưu đãi của dự án đó.

Theo phân tích của ông Đặng Văn Quang, Giám đốc phân tích chiến lược Công ty BĐS Jones Lang LaSalle VN, thiếu thông tin chính là nguyên nhân khiến thị trường BĐS VN phát triển không bền vững, lúc “nóng”, lúc “lạnh”. Điều này chỉ đem lại lợi ích cho một nhóm người, còn những người có nhu cầu thực thì khả năng sở hữu một căn nhà giá gốc ngày càng xa vời.

Tư vấn... trên trời

Có thể thấy những thông tin mà các công ty tư vấn lớn thu thập được đều là những thông tin đã được công khai cho đại chúng, do vậy hầu như không có tính phát hiện, chung chung. Sự kiện hàng chục khách hàng kéo đến đòi lại tiền góp vốn tại dự án Montana Apartment (TPHCM) cũng xuất phát từ tư vấn của một số công ty địa ốc. Khi sự việc xảy ra, hầu như công ty nào cũng rũ bỏ trách nhiệm.

Các chuyên gia BĐS cho rằng để đánh giá tính minh bạch của thị trường cần rất nhiều yếu tố khác nhau như minh bạch từ cơ chế chính sách, từ cơ quan quản lý, chủ đầu tư, thậm chí đến cả người mua. Và yếu tố không thể thiếu, đó là giá cả phải được công bố rõ ràng. Tiếc rằng những hạn chế này vẫn còn khá phổ biến. Từ đó, tính ổn định của thị trường, sự an toàn cho cả chủ đầu tư và khách hàng vẫn chưa được bảo đảm.

Theo NLĐ

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang