Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Mua chung cư Labonita, khách hàng... mất Tết!

23/01/2013 09:06

Chủ đầu tư dự án chung cư Labonita là Công ty TNHH Nam Thị đã âm thầm... chuyển địa điểm mà không thông báo cho khách hàng. Trong khi trước đó công ty này đã đồng ý thanh lý hợp đồng.

Thời gian từ nay đến tết chỉ còn đếm từng ngày, khi mà mọi người đang gấp rút hoàn thành công việc để chuẩn bị sắm cái tết đầm ấm cho gia đình thì nhiều khách hàng đóng tiền mua căn hộ tại dự án chung cư Labonita do Công ty TNHH BĐS Nam Thị làm chủ đầu tư đang đứng trước nguy cơ phải đón cái tết “ngoài đường”. Trong số khách hàng bị “lừa” tại dự án chung cư Labonita có lẽ trường hợp anh Mai Thế Hải (Phường Bình Trưng Đông, Q.2 – Tp.HCM) "bi đát" hơn cả.
 
Theo kế hoạch đến cuối năm 2012 chủ dự án chung cư Labonita phải giao nhà nhưng đến nay dự án này vẫn đang dang dở và không có dấu hiệu thi công.
 
Trong đơn cầu cứu gửi đến báo điện tử Giáo dục Việt Nam, anh Mai Thế Hải cho biết: Vợ chồng anh cưới nhau đã lâu nhưng do điều kiện khó khăn nên sau bao năm dành dụm tích lũy cộng với số tiền bố mẹ, anh em nội ngoại đôi bên giúp đỡ, mới có chút tiền định tìm mua nhà. Sau một thời gian tìm mua căn hộ tại các dự án chung cư, anh Hải thấy dự án chung cư Labonita đang được chào bán khá phù hợp với điều kiện của gia đình anh..

Qua lời giới thiệu của một người tên Nhu - nhân viên kinh doanh của Công ty Nam Thị, anh Hải đồng ý ký hợp đồng mua bán căn hộ số 27/HĐMB/NT-Labonita với đại diện chủ đầu tư là ông Nguyễn Anh Quốc – Giám đốc Công ty Nam Thị. Theo hợp đồng, anh Hải mua căn hộ số A1-12 thuộc tầng 12 với diện tích 68m2 trị giá 1.982.200.000 đồng (một tỷ chín trăm tám mươi hai triệu hai trăm nghìn đồng).

Số tiền mua nhà quả là quá lớn nhưng do có thể trả từng đợt nên vợ chồng anh vẫn cố gắng và đặt cọc tại chỗ số tiền 396.440.000 đồng (bằng 20% giá trị căn hộ). Sau đó theo đúng điều khoản hợp đồng khi căn hộ xây đến tầng 5, anh nộp tiếp 15% với số tiền 297.330.000 đồng. Tuy nhiên cũng kể từ đó dự án nằm “đắp chiếu”.

Nhận thấy dự án không thi công, anh Hải có đến chủ đầu tư hỏi nhưng chỉ được câu trả lời qua loa của nhân viên Nam Thị.

Chờ một thời gian vẫn không thấy dự án triển khai, anh Hải tìm đến trụ sở của Công ty TNHH BĐS Nam Thị thắc mắc và yêu cầu được thanh lý hợp đồng. Tuy nhiên, không những không nhận được lời giải thích lý do chậm thi công, lãnh đạo Công ty Nam Thị còn tỏ ra thờ ơ với khách hàng. Tiếp đó đơn vị này đã âm thầm chuyển trụ sở từ số 81 Ưng Văn Khiêm, P25-Q. Bình Thạnh, Tp.HCM đi nơi khác mà không hề báo cho khách hàng như anh Hải được biết.

Nhận thấy mình có nguy cơ bị lừa trong dự án chung cư Labonita, anh Hải đã làm đơn gửi Toàn án nhân dân Quận Bình Thạnh để khởi kiện ông Nguyễn Anh Quốc – Giám đốc Công ty TNHH BĐS Nam Thị. Tuy nhiên anh Hải bất ngờ khi Tòa án nhân dân Q.Bình Thạnh trả lời: “Phải qua tháng 1/2013 mới được kiện” và yêu cầu anh mời luật sư để được hướng dẫn thủ tục.

Tuy nhiên do khó khăn về kinh tế vì hàng tháng phải trả lãi số tiền vay mượn để mua căn hộ dự án này nên anh Hải không dám thuê luật sư.

Trước đó, báo điện tử Giáo dục Việt Nam cũng nhận được đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết (phường 7, Phú Nhuận, Tp Hồ Chí Minh) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Nguyễn Anh Quốc, Giám đốc Công ty TNHH Nam Thị

Trong đơn của bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết nêu rõ, do bức thiết về nhà nên khi biết chủ dự án chung cư Labonita là Công ty Nam Thị chào bán các căn hộ, ngày 6/4/2012 bà Tuyết đã đồng ý ký kết Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư số 23/HĐMB/NT - La Bonita. Theo đó, điều khoản giao nhà tại Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư số 23/HĐMB/NT - La Bonita, Công Ty TNHH BĐS Nam Thị cam kết sẽ giao nhà vào ngày 31/10/2012. Ngay sau khi ký Hợp đồng, bà Tuyết đã thanh toán số tiền 396.440.000 đồng (ba trăm chín sáu triệu bốn trăm bốn mươi ngàn đồng) theo điều khoản thanh toán của hợp đồng.


Dù đồng ý thanh lý hợp đồng nhưng chủ đầu tư dự án chung cư Labonita là Công ty TNHH BĐS Nam Thị vẫn chây ỳ không trả tiền cho khách hàng.


Tuy nhiên, cũng trong thời gian sau đó, nhận thấy dự án đã ngừng xây dựng, bà Tuyết thắc mắc nhưng phía Công ty TNHH BĐS Nam Thị không cho biết lý do. Lo lắng về việc Công ty TNHH BĐS Nam Thị có dấu hiệu chiếm dụng vốn và làm ăn khuất tất nên bà Tuyết đã yêu cầu Công ty TNHH BĐS Nam Thị phải Thanh lý Hợp đồng trước thời hạn, yêu cầu công ty TNHH BĐS Nam Thị phải hoàn trả số tiền bà đã thanh toán trước đó.

Đến ngày 23/5/ 2012, Công ty TNHH BĐS Nam Thị ký bản thanh lý hợp đồng mua bán căn hộ chung cư số 23/HĐMB/NT-LaBonita với bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết. Đồng thời phía Công ty TNHH BĐS Nam Thị cam kết sẽ trả lại toàn bộ tiền cho bà Tuyết trước ngày 12/6/2012. Tuy nhiên quá ngày phải hoàn trả tiền nhưng Công ty Nam Thị vẫn chây ỳ không chịu trả tiền. Thậm chí khi tòa án nhân dân Q.Bình Thạnh có giấy mời lên làm việc, đơn vị này vẫn trốn tránh.

Cho tới lần gần đây nhất bà Tuyết tìm đến trụ sở của Công ty Nam Thị thì mới hay đơn vị này đã âm thầm “bỏ trốn” mang theo số tiền hàng tỷ đồng của những khách hàng như bà Tuyết.

Liên quan đến những vướng mắc của khách hàng tại dự án chung cư Labonita, luật sư Trần Đình Triển – Trưởng văn phòng Luật sư Vì Dân từng cho biết, dựa trên diễn biến vụ việc có thể thấy hành vi đó đủ để khẳng định có dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản, căn cứ vào đó có thể khởi tố vụ án. Tuy nhiên cũng theo luật sư Triển, để sự việc nhanh chóng được đưa ra ánh sáng khách hàng nên làm đơn tố giác hành vi này với cơ quan cảnh sát điều tra để xác minh điều tra làm rõ.
 
(Theo GDVN)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang