Mua chung cư: Muốn bớt tiền thì phải ở xa

06/12/2012 08:47

Các chuyên gia cho rằng, những thông tin siêu giảm giá chẳng qua là giá thực, bán đúng giá trị vì phần lớn những căn hộ dạng này thường ở xa trung tâm, cơ sở hạ tầng còn yếu kém.


Những ngày đầu tháng 12 này, thị trường bất động sản (BĐS) - điển hình là chung cư - tiếp tục xuất hiện một đợt “siêu” giảm giá mới ở tất cả các phân khúc. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, những thông tin siêu giảm giá chẳng qua là giá thực, bán đúng giá trị vì phần lớn những căn hộ dạng này thường ở xa trung tâm, cơ sở hạ tầng còn yếu kém.

Giá nhà lại lao dốc

Theo tìm hiểu của PV Báo GĐ&XH, ngay cả những dự án nhà giá rẻ được cho là có tính thanh khoản tốt hơn so với sự đóng băng của phần lớn các phân khúc cao cấp và trung cấp, thời gian gần đây cũng đã xuất hiện hiện tượng bán hạ giá trên thị trường thứ cấp.

Chẳng hạn, dự án Tân Tây Đô với giá chào bán trước đây từ phía chủ đầu tư là 15,3 triệu đồng/m2 và phải mất thêm khoản chênh khoảng 2 triệu đồng/m2 thì hiện đang rao trên các trang mạng với giá 13 - 13,5 triệu đồng/m2. Hay như căn hộ Tân Việt Tower tại Đức Thượng (Hoài Đức, Hà Nội) với giá gốc trước đây chủ đầu tư bán ra là 15 triệu đồng/m2 thì nay giá chào bán chỉ còn khoảng 12 - 13,5 triệu đồng/m2. Một dự án khác là Unimax Hà Đông với khu tổ hợp gồm 2 tòa chung cư cao 39 tầng và với số lượng căn hộ lớn, trước đây có giá khoảng 20 triệu đồng/m2 song nay đơn vị phân phối dự án là Công ty bất động sản Phi Long vừa công bố mức giá bán mới chỉ từ 13,2 triệu đồng/m2. Hoặc như dự án Xuân Mai Tower ở Hà Đông, mức giá 14 triệu đồng/m2 được áp dụng cho căn hộ bàn giao thô, còn có nội thất cơ bản từ 17,6 triệu đồng/m2.

Dự án chung cư Đại Thanh cũng vừa thông báo tiếp tục bán căn hộ dưới 48m2 với giá 10 triệu đồng/m2. Theo đó, các căn hộ một phòng ngủ thuộc diện giảm giá có diện tích 36,16m2, 38,48m2, 47,31m2 và mức giá bán cao  nhất cho loại căn hộ này là 470 triệu đồng/căn.

Các chuyên gia lĩnh vực BĐS nhận định, nguồn cung lớn và dư thừa hàng chục nghìn căn trên thị trường Hà Nội đang là vấn nạn của thị trường chung cư. Theo con số thống kê của một số đơn vị tư vấn BĐS, số lượng nguồn cung mới chào bán ra thị trường Hà Nội trong năm 2012 vào khoảng trên 20.000 căn hộ. Còn lượng hàng tồn kho mà theo Công ty CBRE Việt Nam thống kê năm 2011 là 16.500 căn, trong khi tỷ lệ bán thành công trung bình 6 tháng đầu năm 2012 là rất thấp, chỉ khoảng 10- 15%. Nếu tình trạng thanh khoản của thị trường vẫn không cải thiện từ nay đến cuối năm thì khả năng số lượng tồn kho căn hộ tại Hà Nội sẽ vẫn tiếp tục tăng cao và có thể lên đến hàng chục nghìn căn hộ nữa.

Bớt tiền nhưng ở… xa

Theo các chuyên gia nghiên cứu thị trường BĐS, căn hộ có giá 10 triệu đồng/m2 tại Hà Nội vẫn... đắt. Vì trên thực tế những căn hộ có giá hiện đang được cho là thấp so với mặt bằng chung này thường ở xa trung tâm, cơ sở hạ tầng yếu kém.

Bà Nguyễn Thị Loan - Phòng thị trường, Trung tâm nghiên cứu Xã hội và Phát triển (Từ Liêm, Hà Nội) phân tích: “Chung cư Đại Thanh nằm trên mặt đường quốc lộ 70 thuộc địa bàn huyện Thanh Trì, cách trung tâm Hà Nội khá xa (khoảng 16km). Trong khi đó, cơ sở hạ tầng phục vụ cho chung cư gần như đang bỏ ngỏ. Giá đất bồi thường nếu thu từ đất nông nghiệp không nơi nào quá 1,3 triệu đồng/m2; hệ số sử dụng xây dựng trung bình khoảng 10 lần; chi phí xây dựng 1m2 sàn theo quy định của Bộ Xây dựng là 4 triệu đồng/m2. Như vậy tính cả tiền đất, tiền xây dựng, diện tích hành lang, thuế VAT thì giá 1m2 nhà ở thương mại không quá 8 triệu đồng/m2. Nhưng hiện các chủ đầu tư vẫn bán giá trung bình từ 10 - 14 triệu đồng/m2, vẫn lãi rất lớn. Với mức giá này có thể mua được căn hộ tại trung tâm các thành phố phát triển như Hải Phòng, Hạ Long, Đà Nẵng…”.

Ông Nguyễn Quang Thiều, Giám đốc Trung tâm địa ốc Thành Đạt đánh giá: “Hạ giá xuống 13-14 triệu đồng/m2 đang là xu thế chung của nhiều dự án nhưng xu hướng đó thường ở những khu vực xa trung tâm hoặc những dự án mới xây móng hoặc xây dở dang. Bên cạnh đó, để có thể bán với giá “mềm” chủ đầu tư cũng đã cắt đi một số yếu tố và có khá nhiều khiếm khuyết cho cuộc sống sinh hoạt gia đình. Nghĩa là nếu mua những dự án này thường người mua được ít mà mất mát, rủi ro cũng nhiều”.

Theo như phân tích của Công ty KnightFrank Việt Nam, hiện do có nhiều rủi ro từ các dự án treo, dự án chậm tiến độ, thậm chí cả dự án "giả" đã làm cho người mua thận trọng hơn trước khi quyết định mua nhà.

Giáo sư Đặng Hùng Võ cũng cho rằng, hoàn toàn có thể làm được nhà giá 10 triệu đồng/m2 do doanh nghiệp tiết giảm được chi phí huy động vốn. Chủ đầu tư huy động vốn của dân nên sẽ lợi hơn so với gọi vốn từ ngân hàng, vì vốn của người dân không có lãi, trong khi lãi từ ngân hàng lại cao. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tìm kiếm được vật liệu rẻ tiền nhưng đảm bảo chất lượng, tìm kiếm công nghệ để chi phí giá thành thấp, đấy là những yếu tố giúp giảm thiểu tất cả chi phí. Cũng theo ông Võ, xu hướng giảm giá của thị trường vẫn sẽ tiếp tục. Các nhà đầu tư nên tính toán chịu lỗ để vào “trận mới” chứ không nên đeo một khối nợ dai dẳng.

 

“Giá bán 10triệu/m2 vẫn chưa phải là giá người mua kỳ vọng mà người mua mới là người quyết định giá nhà hiện nay. Chủ đầu tư dự án Đại Thanh muốn bán vẫn phải tung ra "chiêu'' hạn chế, bán nội bộ và suất ngoại giao để đánh vào tâm lý người mua có cảm giác là khan hiếm, để người mua chen lấn, tranh giành. Những ai có nhu cầu cứ bình tĩnh, hãy là người tiêu dùng thông minh”.

Bà Nguyễn Thị Loan (Trung tâm nghiên cứu Xã hội và Phát triển)

“Tôi mua được căn hộ giá 10 triệu đồng/m2 nhưng không thật sự hài lòng vì hạ tầng kém và phải đợi hàng năm nữa mới có nhà. Bây giờ đợi nhà cũng rất lo vì hiện nay có nhiều thông tin về dự án phá sản. Cầu mong gia đình tôi may mắn… Tôi mua vì thấy giá vừa túi tiền và mong muốn được an cư”.

Anh Nguyễn Văn Bình (phố Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội)

Dành cho người xây nhà