Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1 Batdongsan.com.vn

 

Mua được ngôi nhà khang trang 800 triệu khi trong tay chỉ có 200 triệu

13/08/2021 08:55

Nung nấu ý định mua nhà từ lâu nên khi tìm thấy ngôi nhà ưng ý chúng tôi quyết định xuống tiền mua ngay dù lúc đó trong tay chỉ có 200 triệu đồng.

Đó là câu chuyện mua nhà mà bạn Hoàng Lan Anh chia sẻ tại cuộc thi "Chuyện tìm nhà" do Batdongsan.com.vn tổ chức

Hai vợ chồng tôi người làm nhà nước, người làm tư nhân, lương không quá 12 triệu. Để tiết kiệm, chúng tôi không thuê nhà trên phố mà chấp nhận đi 20km về nhà bố mẹ ở quê.

Vì không có chỗ nghỉ ngơi nên buổi trưa hai vợ chồng phải ra ghế đá công viên ngồi chờ đến giờ làm. Tôi không thể quên những ngày trưa hè nắng như đổ lửa, mặt đường xa xa loang loáng như có ai đổ dầu mỡ, hơi nóng hắt lên rát mặt. Chồng tôi mang theo bình giữ nhiệt pha cafe, còn tôi mang theo ít hoa quả chuẩn bị từ sáng. Hai vợ chồng vừa nhâm nhi ly cafe, ăn hoa quả vừa vạch vẽ tương lai. Trên chiếc ghế đá với cái nóng rát hầm hập ấy, vợ chồng tôi thường nói những câu chuyện xoay quanh con cái, nhà cửa. 

Nhưng rồi những buổi trưa nóng bức kéo dài đã khiến cả hai vợ chồng mệt mỏi. Đặc biệt khi có bầu đứa con thứ hai, vợ chồng tôi bắt đầu tính đến phương án mua nhà ra riêng để có thể thuận tiện nhất cho công việc mà vẫn đảm bảo sức khỏe.

Lúc này, trong suy nghĩ của vợ chồng tôi, nhà không chỉ là nơi nghỉ ngơi sau những giờ phút làm việc vất vả; nhà không chỉ là nơi an cư để lạc nghiệp mà còn là mái ấm, nơi chứng kiến quá trình trưởng thành của những thiên thân nhỏ trong gia đình, là nơi vui buồn có nhau… Vậy nên quyết định mua nhà càng trở nên cấp thiết khi tôi có thêm em bé. Và những khó khăn, vất vả lúc này mới thật sự bắt đầu. 

Tính đến khi định mua nhà, vợ chồng tôi mới chỉ tiết kiệm được 200 triệu đồng nhưng vẫn chọn cách tìm nhà dần rồi xoay xở tiếp. Việc tìm nhà cũng gian nan chứ không đơn giản như tôi nghĩ ban đầu. 

Chủ nhà cũ chuyển ra nước ngoài sinh sống nên chúng tôi may mắn mua lại được ngôi nhà với giá 800 triệu đồng. Ảnh: NVCC

Do không quen biết ai làm môi giới hay công ty nào về bất động sản nên vợ chồng tôi chọn tìm nhà từ những chỗ quen biết, tự đi tìm xem có ai treo biển bán nhà hoặc vào các trang mua bán nhà đất để hỏi mua của chính chủ… Cứ sau giờ làm, cả hai lại lóc cóc đi tìm nhà, thấy chỗ nào treo biển là hỏi han, gọi điện lấy thêm thông tin. Tối về, chúng tôi cũng lên mạng vào các trang buôn bán nhà đất, buôn bán online để tìm nhà chính chủ đăng bán rồi hôm sau lại tiếp tục cuộc hành trình xem nhà. Xem cả chục ngôi nhà mà vẫn không tìm được cái nào phù hợp: nhà thì quá nhỏ, nhà quá tuềnh toàng và cũ nát; nhà lại to quá sức… Không ít ngôi nhà giới thiệu một đằng, thực tế một nẻo, rồi có cả chuyện chủ nhà dựng màn kịch tranh mua tranh bán để bán được nhà giá tốt... Thế mới biết, hành trình tìm mua nhà không hề đơn giản. Đã nhiều lúc chúng tôi thật sự rất nản, thậm chí định buông xuôi việc mua nhà.

Ròng rã mấy tháng trời, xem đến gần hai chục cái nhà, khi bụng tôi đã lùm lùm nặng nề thì chúng tôi cũng ưng được ngôi nhà ở ngoại thành. Sau khi xem xét, chủ nhà – theo tôi đoán là người có điều kiện đã chấp nhận bán ngôi nhà với giá 800 triệu, quá rẻ so với dự tính ban đầu của hai vợ chồng tôi. Sở dĩ họ sẵn sàng chấp nhận mức giá này là vì sắp chuyển ra nước ngoài ở với con cái, chỉ hi vọng hai vợ chồng tôi giữ gìn ngôi nhà cẩn thận để mỗi lần họ về nước có thể đến thăm. Thấy được tâm huyết của chủ nhà, vợ chồng tôi cũng thiện cảm và quyết định đặt cọc luôn. 

Ngôi nhà có giá rẻ hơn so với dự kiến ban đầu nhưng số tiền tích lũy của hai vợ chồng quá ít. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn quyết tâm mua bằng được nên gọi điện khắp nơi cho bạn bè, cô dì, chú bác để hỏi vay mượn. Người cho vay vài chục, người cho vay một trăm, người khác lại cho vay hai trăm triệu… người cho vay lãi, người cho vay không lãi; người cho vay một năm, người lại cho vay vô thời hạn “bao giờ có tiền thì trả”. Bố mẹ và anh em trong nhà cũng đùm bọc, thương yêu mà “rút ruột” cho vợ chồng tôi vay. Nhờ đó, trong một thời gian ngắn chúng tôi cũng gom được đủ số tiền mua nhà 

Vay mượn được tiền, khoảng cách đến ngôi nhà mơ ước tưởng đã rất gần nhưng không ngờ khâu thủ tục giấy tờ mua nhà cũng mất không ít thời gian đi lại, vật vã cả tháng trời. Những tưởng đến kê khai hồ sơ thuế một lần là xong nhưng lại bị cán bộ thuế yêu cầu làm lại, kéo theo việc kiểm tra, xử lý ách tắc, kéo dài. Thấy việc đi lại nhiều lần không hiệu quả, hai vợ chồng bàn nhau, nhờ một cán bộ nhà đất ở thành phố giúp đỡ, nên cuối cùng cũng xong các loại giấy tờ. Cũng may cho vợ chồng tôi là gặp chủ nhà tâm lý, hiền lành, thấy chúng tôi chạy đôn đáo làm giấy tờ vất vả nên đã giảm mấy triệu hỗ trợ phí sang tên, thuế má… Cuối cùng thì thủ tục hoàn tất, ngôi nhà hoàn toàn thuộc về hai vợ chồng. Mừng mừng tủi tủi, hai vợ chồng ôm nhau thở phào nhẹ nhõm. 

Vậy là vợ chồng tôi dọn về nhà mới trước sự vui mừng, động viên của gia đình bạn bè. Dù còn phải lo trả nợ nhưng ngôi nhà là động lực để chúng tôi nhanh chóng tất toán khoản nợ. Ngôi nhà tuy không quá lớn nhưng đủ tình yêu thương và cảm thông trong đó. Mỗi trưa, mỗi tối, đi làm về, hai vợ chồng cùng nấu nướng, dọn dẹp cùng nhau ăn những bữa cơm giản đơn mà hạnh phúc.

(Ngọc Sương biên tập)

>> Mua nhà khi chỉ có 250 triệu, tôi phải cắm sổ đỏ nhà mới để trả nợ
>> Vợ chồng 9X kể chuyện liều mua nhà: Vay tới 90% nhưng vẫn dành 300 triệu làm nội thất
>> 5 cách giúp người làm công ăn lương sớm mua được nhà

DMCA.com Protection Status

Dành cho người xây nhà