Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1 Batdongsan.com.vn

 

Mua nhà đất hợp pháp, ở gần 20 năm vẫn bị… siết nợ

02/07/2019 14:22
Khách hàng mua đất tại dự án khu dân cư Tân Hồng Uy bị chủ đầu tư đem sổ cầm cố ngân hàng đang vô cùng điêu đứng vì nhà đất của mình bị phong tỏa dù đã thanh toán đủ tiền cho chủ đầu tư.

Ở gần 20 năm vẫn bị siết nợ

Ông Phan Tiến Dũng, cho biết vào năm 2001 ông cùng nhiều cư dân khác đã mua nền đất tại khu dân cư Tân Hồng Uy (phường Bình An, quận 2, TP.HCM). Chủ đầu tư của dự án là Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Kinh doanh nhà Tân Hồng Uy. Khi đó, các khách hàng mua đất trong dự án đều được công ty ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giấy bàn giao đất, giấy phép xây dựng…

Từ đó đến nay đã gần 20 năm, lần lượt nhiều hộ dân nhận đất xong liền xây nhà và chuyển về sinh sống ổn định. Tuy nhiên, tháng 4/2018, các hộ dân tá hỏa khi nhận được văn bản thông báo số 482 của Ngân hàng BIDV chi nhánh Nam Kỳ Khởi Nghĩa về việc xử lý tài sản đảm bảo thu hồi nợ vay. Khi tìm hiểu, các cư dân mới được biết, chủ dự án đã sử dụng “sổ đỏ” của các lô đất trong dự án đem thế chấp ngân hàng để vay vốn, vì đã quá hạn trả nợ nên phía ngân hàng thông báo “xử lý tài sản” để thu hồi nợ và lãi vay.

Người dân phản ánh, ngày 14/5/2015 là thời điểm chủ đầu tư (bảo lãnh cho Công ty Otral vay) và ngân hàng ký kết hợp tác. Khi đó đã có khá nhiều hộ dân xây nhà trên các lô đất, với tỷ lệ khoảng 60%. Đặc biệt, đến ngày 24/2/2019, Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Thạnh áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, buộc Công ty Tân Hồng Uy không được thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp, khiến nhiều căn nhà đang xây dựng tại đây phải tạm dừng thi công theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước, gây bức xúc cho người dân.

nhà xây dở tại khu dân cư Tân Hồng Uy
Một trong số nhiều căn nhà tại khu dân cư Tân Hồng Uy đang
xây dựng dở dang thì phải ngưng thi công. 

Trong những ngày gần đây, nhiều cư dân mua đất trong dự án tất bật liên hệ Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh và nhiều cơ quan chức năng khi bỗng dưng rơi vào tố tụng giữa chủ đầu tư và Ngân hàng BIDV.

Một trong những khách hàng là ông Nguyễn Văn Danh bức xúc cho biết: “Công trình đang xây thì bất ngờ nhận quyết định dừng thi công của Sở Xây dựng TP.HCM. Dù đã thế chấp đất dự án từ tháng 10/2015 nhưng ông Đinh Hồng Hải, Giám đốc Công ty Tân Hồng Uy, vẫn bán đất cho tôi. Giờ tôi đã thanh toán hết giá trị đất nhưng không thể xây nhà, hai vợ chồng phải thuê nhà để ở”.

Vi phạm pháp luật

Ở góc độ người làm luật, ông Nguyễn Tấn Hải, luật sư của Đoàn Luật sư TP.HCM, phân tích: "Theo quy định, đối với hồ sơ vay thì việc thẩm định tài sản là bắt buộc. Trong quy trình thẩm định thì ngân hàng xác minh thông tin pháp lý tài sản, tiến hành ghi nhận hiện trạng của tài sản bằng văn bản và hình ảnh. Nếu phía ngân hàng làm đúng quy trình thì không thể có chuyện nhận thế chấp tài sản mà trên tài sản đó đã có “tài sản trên đất” do người  khác tạo  Về phía chủ đầu tư, dù biết rõ những lô đất nói trên đã chuyển nhượng cho khách hàng nhưng vẫn đem bảo lãnh cho một tổ chức khác vay vốn, là vi phạm pháp luật."

Khi vướng vào sự việc, những hộ dân mua đất lâu năm và sinh sống tại dự án đã có cuộc đối chất với ông Đinh Hồng Hải để giải quyết những bức xúc nói trên. Một khách hàng phản ánh: “Ông Hải hứa sẽ trả nợ ngân hàng, sớm hoàn thành hồ sơ cho khách hàng, tuy nhiên đến tháng 3/2019 công ty vẫn chưa trả nợ xong”.

Trong một lần trao đổi với báo chí về vụ việc, ông Đinh Hồng Hải thừa nhận công ty đã mang giấy tờ của 15 lô đất dự án ven sông phường Bình An để thế chấp tại ngân hàng BIDV. “Tôi đã có đơn kiến nghị BIDV giảm 5% lãi suất, khi đó tôi sẽ thanh toán toàn bộ tiền gốc và lãi cho ngân hàng. Mong cư dân đợi thêm thời gian, sau khi trả hết nợ ngân hàng, lấy giấy tờ về tôi sẽ làm hồ sơ tách sổ cho người dân”, ông Hải phân trần.

Hiện tại cơ quan công an đã tiếp nhận và thụ lý điều tra vụ việc.

Theo SGGP Online
Chat