Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Mua nhà tái định cư ở quận Tây Hồ: Một căn hộ hai chủ sở hữu

29/03/2010 08:37

Gương mẫu chấp hành phương án bàn giao mặt bằng phục vụ dự án mở rộng đường Văn Cao - Hồ Tây, ông Trần Bình Hải được ưu tiên mua một căn hộ tái định cư ở nhà N03, khu 5,3ha phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy.

Sau khi đóng tiền và làm các thủ tục cần thiết, đến lúc ông Hải chuẩn bị nhận chìa khóa thì mới phát hiện, căn hộ đó đã bị cơ quan chức năng bán cho hộ khác... Gần 2 tháng, kể từ khi phát hiện sai sót, ông Hải vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng từ phía Ban Bồi thường hỗ trợ và tái định cư quận Tây Hồ…

Mua nhà tái định cư ở quận Tây Hồ: Một căn hộ hai chủ sở hữu
Căn hộ số 1022 nhà N03 có chủ sở hữu.

Ngày 10-4-2007, UBND thành phố Hà Nội có Quyết định số 1329 về việc thu hồi 47.278m2 đất tại các phường Thụy Khuê (Tây Hồ), Vĩnh Phúc (Ba Đình) giao cho Sở Giao thông - Vận tải (GTVT) Hà Nội thực hiện dự án xây dựng đường Văn Cao - Hồ Tây. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố, ngày 5-11-2009, UBND quận Tây Hồ ra Quyết định số 3248 thu hồi 22,5m2 đất do hộ gia đình ông Trần Bình Hải và vợ là Đỗ Hồng Minh đang sử dụng, tại số nhà 38 dốc Tam Đa, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ để xây dựng đường Văn Cao - Hồ Tây.

Mặc dù bị thu hồi ngôi nhà mặt phố, nhưng ông Trần Bình Hải vẫn nghiêm chỉnh chấp hành, hợp tác với chính quyền thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Ngoài số tiền đền bù, hỗ trợ, gia đình ông được ưu tiên mua một căn hộ tái định cư tại nhà N03, khu 5,3ha phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy.

Ngày 4-2-2010, trước sự chứng kiến của đại diện các ban, ngành chức năng, ông Hải tiến hành bốc thăm căn hộ tái định cư và trúng thăm căn hộ số 1022, nhà N03 với diện tích 61,93m2. Cùng ngày, Hội đồng Bồi thường hỗ trợ và tái định cư quận Tây Hồ có biên bản công nhận kết quả bốc thăm căn hộ tái định cư của gia đình ông Trần Bình Hải.

Ngày 10-2-2010, ông Hải đến Ban Quản lý dự án giao thông - đô thị (Sở GTVT Hà Nội) để nộp tiền mua nhà tái định, với tổng số tiền 486.709.692 đồng. Cầm phiếu thu, ông Hải chắc bẩm sớm nhận được nhà theo lời hứa "chìa khóa trao tay". Phấn khởi, hồi hộp, ông đưa vợ đến tham quan căn hộ tương lai mà gia đình sẽ được nhận. Đến nơi, ông giật mình thấy căn hộ số 1022 không còn giấy niêm phong và đã có người ở. Không tin vào mắt mình, ông hỏi nhân viên bảo vệ của tòa nhà, thì được biết căn hộ này đã có người ở từ lâu. Để khẳng định, nhân viên bảo vệ chỉ ông xem công tơ điện của căn hộ số 1022, quả nhiên căn hộ đó đã có người ở và sử dụng lượng điện lên đến 2.600Kwh.

Ngày 11-2-2010, ông Hải làm đơn kiến nghị gửi UBND quận Tây Hồ phản ánh sự việc, song đến nay ông chưa nhận được bất cứ hồi âm nào từ phía cơ quan chức năng. Đi lại hàng chục lần, UBND quận hướng dẫn ông sang gặp Hội đồng Bồi thưỡng hỗ trợ và tái định cư, rồi họ lại giới thiệu sang gặp Ban Quản lý dự án giao thông - đô thị, đến Sở Xây dựng Hà Nội, rút cục chẳng cơ quan nào chịu trách nhiệm về việc bán cho ông một căn hộ đã có chủ sở hữu. Ông Trần Bình Hải bức xúc: "Tôi không thể tin nổi là căn hộ số 1022 mà cơ quan chức năng đã bán cho tôi, nay lại có người khác sử dụng. Khi biết có sự nhầm lẫn cũng không có cơ quan nào đứng ra giải quyết...".

Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, ông Thái Văn Hạ, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết: Đúng là có sự nhầm lẫn trong việc bố trí nhà tái định cư, căn hộ 1022 đã có người ở. Sơ suất này thuộc về Sở Xây dựng là cơ quan quản lý quỹ nhà. Sau khi nhận được đơn kiến nghị của ông Hải, UBND quận đã chỉ đạo Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư quận làm văn bản gửi chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án giao thông - đô thị và Sở Xây dựng Hà Nội để tìm biện pháp tháo gỡ. Việc bố trí căn hộ tái định cư cho ông Hải có thể sẽ là một căn hộ khác có diện tích tương đương cùng nằm trong tòa nhà N03, khu 5,3ha phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy.

Đề nghị UBND quận Tây Hồ, Sở Xây dựng và Ban Quản lý dự án giao thông - đô thị khẩn trương tìm biện pháp tháo gỡ, nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng cho gia đình ông Hải.

Theo HNM

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang