Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Mua phiếu tái định cư: Người mua... “lãnh đủ”

15/09/2008 10:00

Nhà, đất tái định cư chưa được xác định nên không có quyền mua bán. Hợp đồng mua phiếu tái định cư bị xem là vô hiệu.

Mua phiếu tái định cư: Người mua... “lãnh đủ”
Từ tháng 10-2007 đến nay, TAND quận 2 (TP.HCM) đã thụ lý 27 vụ tranh chấp hợp đồng mua bán hồ sơ và phiếu tái định cư. Trong những vụ án đã xét xử, toàn bộ hợp đồng mua bán phiếu tái định cư đều bị hủy, tòa án chỉ giải quyết những quyền lợi, nghĩa vụ phát sinh.

Chỉ buộc bên bán trả lại tiền đã nhận

Gia đình bà N. (phường An Lợi Đông, quận 2) bị giải tỏa năm 2004. Sau khi nhận tiền bồi thường, bà N. bán bộ hồ sơ bồi thường gồm quyết định về bồi thường giải phóng mặt bằng và bản chiết tính giá bồi thường cho bà Tr. Hai bên có viết một giấy cam kết là bà N. sang nhượng quyền tái định cư cho bà Tr. với giá 11 triệu đồng, nếu bà N. đổi ý phải bồi thường gấp ba lần. Đến tháng 10-2006, bà N. yêu cầu TAND quận 2 hủy hợp đồng mua bán trên và chấp nhận bồi thường cho bà Tr. 33 triệu đồng.

Trong khi đó, theo xác nhận của UBND quận 2, gia đình bà N. đã nhận tiền bồi thường và tiền hỗ trợ để tự tìm nơi ở khác, không đăng ký tái định cư đồng thời cũng không được nhận xuất tái định cư. Khi mua bán, bà Tr. cũng biết chuyện gia đình bà N. đã nhận các khoản tiền trên và chấp nhận rủi ro nếu không lo được suất tái định cư. Trước tòa, bà Tr. yêu cầu bên bà N. phải bồi thường 150 triệu đồng nếu hủy hợp đồng.

Theo TAND quận 2, việc chuyển nhượng phiếu tái định cư khi gia đình bà N. chưa được giao nền đất hay căn hộ tái định cư và chưa được cấp giấy chứng nhận là vi phạm quy định của pháp luật. Gia đình bà N. cũng không được quyền tái định cư, hợp đồng giữa hai người không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nên không có hiệu lực. Vì vậy, hội đồng xét xử tuyên hợp đồng mua bán giữa hai bên vô hiệu cả về nội dung lẫn hình thức. Bên bán phải trả lại cho bên mua 11 triệu đồng đã nhận, ghi nhận việc bà N. tự nguyện hỗ trợ thêm cho bà Tr. 22 triệu đồng.

Chia đôi tiền hỗ trợ suất tái định cư

Trong một vụ khác, bà Q. bán cho bà T. phiếu tái định cư với giá hơn 280 triệu đồng. Hợp đồng ghi rõ nếu bà Q. không bán thì phải đền gấp năm lần số tiền trên. Hai bên làm hợp đồng ủy quyền có công chứng với nội dung bà T. thay mặt bà Q. liên hệ với các cơ quan chức năng để làm thủ tục tiếp nhận nền đất, làm thủ tục xin cấp và nhận “giấy đỏ”. Tháng 8-2006, theo quyết định của UBND TP, bà Q. không nhận nền hoặc căn hộ tái định cư nên được hỗ trợ hơn 1,6 tỷ đồng. Sau đó, bà Q. yêu cầu tòa hủy hợp đồng mua bán phiếu tái định cư với bà T.

TAND quận 2 nhận định phiếu tái định cư cũng được xem là một tài sản có giá trị. Tuy nhiên, phiếu này chưa xác định cho người giữ nó quyền sở hữu một tài sản cụ thể nên chưa đủ điều kiện để mua bán. Hợp đồng mua bán giữa hai bên cũng không phù hợp về hình thức. Tại thời điểm mua bán, hai bên không biết và không thể biết trước được những chính sách hỗ trợ của thành phố. Bà Q. thừa nhận nếu không có chính sách hỗ trợ của thành phố thì bà không yêu cầu hủy hợp đồng mua bán trên. Vì vậy lỗi của hai bên trong hợp đồng này là ngang nhau nên thiệt hại sẽ được chia đôi. Tòa quyết định hủy hợp đồng và chia đôi cho hai bên phần quyền lợi phát sinh thêm từ chính sách hỗ trợ cả suất tái định cư của thành phố sau khi trừ đi giá trị hợp đồng ban đầu.

Phiếu tái định cư có phải quyền tài sản?

Trong Luật Đất đai và Luật Nhà ở, đất đai và nhà ở chỉ được giao dịch khi đã có giấy chủ quyền. Trong các trường hợp trên, TAND quận 2 căn cứ quan điểm này để tuyên hợp đồng mua bán của hai bên là vô hiệu. Luật sư Trương Thị Hòa - Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng Bộ luật Dân sự tôn trọng thỏa thuận của các bên, nếu các bên thỏa thuận được thì pháp luật không can thiệp vào. Nhưng do các bên có tranh chấp về việc mua bán phiếu tái định cư thì tòa buộc phải hủy hợp đồng vì các bên đã vi phạm những điều kiện cơ bản khi giao dịch. Nếu các bên thỏa thuận với nhau bằng hợp đồng hứa bán có điều kiện, ghi rõ bên bán sẽ bán cho bên mua khi nhà, đất đã được cấp chủ quyền thì hợp đồng sẽ không bị hủy.

Ý kiến khác cho rằng nếu công nhận phiếu tái định cư là một quyền tài sản thì việc chuyển nhượng phiếu này cũng thực hiện như những tài sản bình thường khác, hợp đồng không cần phải công chứng, chứng thực và tài sản không cần có giấy chủ quyền như nhà, đất. Tuy nhiên, quan điểm này không được nhiều người ủng hộ vì căn cứ pháp lý chưa rõ ràng.

Theo Pháp luật TP

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang