Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Mùa thi: "Cò" chạy đua với nhà trọ miễn phí!

02/07/2008 16:59

Trước ngày chuẩn bị thi, phòng trọ trên khắp các ngõ ngách của Hà Nội bắt đầu "nóng" lên từng giờ, “cò” phòng trọ giăng khắp ga tàu, bến xe. Nhưng cũng có không ít nhà trọ miễn phí chất lượng cao của những người dân sẵn sàng sẻ chia với thí sinh trong mùa thi này.

Ở đâu cũng gặp "cò"

Theo ghi nhận của PV VietNamNet trong sáng 2/7, đội ngũ "cò nhà trọ" xuất hiện đông nhất ở các bến xe lớn ở Hà Nội như: Mỹ Đình, Giáp Bát, Gia Lâm… Tại Bến xe Giáp Bát, không khó để nhận ra những tên "cò" đầu đội mũ cối, chân đi dép tông tranh nhau tiếp cận thí sinh và người nhà. "Cò phòng trọ" thường là xe ôm, kiêm luôn dẫn tìm nhà chia giá chênh lệch với chủ phòng. Và thí sinh cùng người nhà nào may mắn, sẽ tìm được giá nhà trọ rẻ tiền hơn người khác, thông qua các đối tượng "cò" này.

Mùa thi: "Cò" chạy đua với nhà trọ miễn phí!
"Cò nhà trọ" kiêm xe ôm vây chặt người nhà và thí sinh tại các bến xe. Ảnh: Vũ Điệp
Chỉ trong một dãy nhà trọ tại khu vực Phùng Khoang (Từ Liêm - Hà Nội), ở hai phòng sát cạnh nhau nhưng có chuyện mức giá trọ của người này chỉ bằng nửa người kia. Chị Hương (quê Hải Hậu, Nam Định) có con thi ĐH Hà Nội đã phải thuê phòng giá 70 nghìn/ngày đêm, trong khi người hàng xóm chỉ mất 30 nghìn và điều kiện sinh hoạt tương tự. 

Ngoài ra, chị kể: "Phải mất hơn 100 nghìn xe ôm lòng vòng, khi về nhà trọ nghe kể lại mới hay, nó (cò) tính 10 nghìn 1 cây số, mất gần 2 tiếng mới đến địa điểm trường thi. Chị cũng chỉ nhớ xe ôm đi lòng vòng gần 20 cái đèn đỏ mới tới nơi cần đến…”.

Cũng ngay tại cổng trường ĐH KHXH&NV Hà Nội (đường Nguyễn Trãi), đầu giờ sáng 2/7 đã đông kín thí sinh và người nhà tới tìm hiểu trước địa điểm làm thủ tục và thi. Chỉ cần đi ra khỏi trường chưa đầy 5 phút, đã hơn 3 người tới hỏi "có nhu cầu thuê phòng giá rẻ không?". Giá các “cò” đưa ra khoảng 100 nghìn/ngày đêm, phòng rộng 15m2 có quạt, có bàn học ôn và vệ sinh chung đầy đủ.

Nhưng trên thực tế, giá mà các cò phòng trọ "hét" chỉ bằng... 1/2 hoặc 1/3 giá mà chủ nhà cho thuê. Chưa kể, có trường hợp thuê giá cao nhưng vẫn bị ở ghép với các thí sinh khác gây phức tạp và an ninh không tốt trong những ngày thi.

Trên khắp các tuyến phố chính có tổ chức địa điểm thi, các khu nhà trọ đều treo biển "hết phòng". Giá phòng nhà nghỉ, nhà khách cũng nhân dịp này mà tăng gấp 2, 3 lần so với ngày thường. Tại nhà nghỉ Đức Phong (ngõ 6A, Láng Hạ) gần trường ĐH Luật, Ngoại thương, Ngoại giao, Học viện Hành chính HN... giá đã lên tới 700 nghìn/ngày đêm nhưng cũng đã hết phòng.

Trên đường Nguyễn Trãi, nhà nghỉ Hồng Nhung, An Thái cũng đã hết phòng, mặc dù khách chấp nhận giá gấp 3 ngày thường khoảng từ 600 nghìn trở lên. Tình trạng hết phòng cũng diễn ra tương tự trên các tuyến phố có các truờng ĐH lớn như Nguyễn Trãi, Cầu Giấy, Giải Phóng... Hầu hết, các nhà nghỉ đều được nhiều bậc phụ huynh tỉnh xa đặt tiền cọc trước từ 20/6 để chắc chắn có phòng cho mấy ngày thi của con cái tại Hà Nội.

Anh Lê Hoà (quê Lào Cai), đang nghỉ tại nhà nghỉ 520 Đê La Thành phải nhờ người quen tìm hộ mới thuê được nhà giá 300 nghìn/ngày đêm. Căn phòng anh Hòa thuê có 1 giường đôi, vệ sinh khép kín. Anh bảo: “Dù sao ở nhà nghỉ đợt này cũng đỡ phức tạp hơn trọ nhà dân. Năm ngoái, tôi cũng mang cháu đi thi, bị mất trộm một lần nên năm nay rút kinh nghiệm”.

Vẫn còn nhiều phòng trọ bình dân

Hầu như chiến dịch "Tiếp sức mùa thi" của tất cả các trường ĐH, CĐ trên địa bàn Hà Nội đều có cử đội chuyên trách tìm nhà. Những đội này thường ra quân sớm hơn với các đội khác trong cùng chiến dịch của trường.

Mùa thi: "Cò" chạy đua với nhà trọ miễn phí! 1

Chị Lê Thị Hạnh đang dọn dẹp nhà mình cho SV trọ miễn phí. Ảnh: Thông Chí

Anh Lê Văn Hoàng, Chủ tịch Hội SV trường CĐ Giao thông cho biết: "Đội tìm nhà có khoảng hơn 10 người và cho đến giờ phút này đã có trong tay hơn 200 nhà trọ giá từ 15-25 nghìn trong một ngày đêm. Khi cung cấp địa chỉ nhà trọ, chúng tôi sẽ cho sinh viên tình nguyện dẫn thí sinh và người nhà tới tận nơi và khi cần gặp khó khăn có thể liên lạc lại với đội".

Tại các bến xe lớn như Giáp Bát, Mỹ Đình ngày 2/7, ngoài tư vấn hỏi đường, phát bản đồ miễn phí thì các đội sinh viên tình nguyện các trường cũng đã cung cấp địa chỉ nhà trọ giá rẻ, miễn phí cho các thí sinh và người nhà có nhu cầu.

Thông tin về nhà trọ miễn phí đã được chuyển đến thí sinh và người nhà. Tại số nhà 49, đường Triều Khúc, chị Lê Thị Hạnh có 2 phòng ở miễn phí đang sẵn sàng đón thí sinh mùa thi. Hai gian phòng liền nhau khoảng 30m2, có nhà vệ sinh cùng tầng khép kín. Chị Hạnh luôn ưu tiên cho những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, hoặc con thương, bệnh binh.

Cách ngày thi khoảng 10 ngày, trên Yahoo Messenger truyền nhau thông tin: "Có nhà trọ giường chiếu, ti vi đầy đủ, có điều hoà. Nhưng quan trọng nhất là… miễn phí! Ai có nhu cầu liên hệ chị Đ, số điện thoại 091…". Tin nhắn này lập tức được truyền đi liên tục trong những ngày gần thi, được đồn thổi đây chỉ là thông tin… không có thật, chỉ là trò đùa của một số người.

Mùa thi: "Cò" chạy đua với nhà trọ miễn phí! 2

Căn phòng trọ miễn phí chất lượng cao, từ thông tin “ảo” là hoàn toàn có thật. Ảnh: Thông Chí

Ngày 2/7, PV VietNamNet đã tới tận nơi theo địa chỉ số nhà 31A, ngõ 165/151, phố Thái Hà. Và qua xác minh, thông tin trên hoàn toàn có thật. Vợ chồng chủ nhà hào hiệp là anh chị Đ, hiện nhà đã có 15 người đăng ký ở miễn phí và đã đủ người, không nhận thêm.

Chị Ng (quê Điện Biên) đưa con gái đi thi trường ĐH Kiến trúc, có địa điểm thi gần khu vực Thái Hà nói: "Nghe theo lời con, thử đến xem sao, chả được thì thôi. Nhưng đúng là anh chị Đ. có nhận thật, điều kiện sinh hoạt ở đây thoải mái. Có thể nấu ăn chung hoặc đi ăn ngoài, còn tiền phòng và điện nước, chủ nhà cam kết từ đầu không lấy một đồng. Khi tới nơi thì đúng thế thật…”.

Huế: Các chủ nhà trọ đã... chủ động hơn

Những năm trước, thí sinh đến Huế thi ĐH đã bị một số chủ nhà trọ nâng giá phòng tùy tiện, ảnh hưởng đến tâm lý của thí sinh và phụ huynh. Để tránh tình trạng đó, năm nay, ngay từ đầu năm học 2007-2008, Ban công tác sinh viên ĐH Huế và "Chương trình tiếp sức mùa thi" đã chủ động liên hệ với các điểm có nhà trọ, gần các hội đồng thi để trợ giúp thí sinh và người nhà.

Mùa thi: "Cò" chạy đua với nhà trọ miễn phí! 3
Thí sinh đăng ký nhà trọ miễn phí từ các đội "tiếp sức mùa thi". Ảnh: Ngọc Lan
Đến ngày 2/7, trên địa bàn thành phố có khoảng 30.000 chỗ trọ với mức giá dao động từ 7-10 ngàn đồng/người/ngày, tập trung ở các tuyến đường chính Bà Triệu, Trường Chinh, Nguyễn Công Trứ, Phùng Hưng…

Đặc biệt, nhiều chủ nhà trọ đã chủ động gửi danh sách số lượng chỗ trọ và niêm yết giá đến các điểm "tiếp sức mùa thi" như sân ga, bến xe, KTX Đại học Sư phạm Huế, KTX trường CĐ Sư phạm Huế… để thí sinh và người nhà tiện liên lạc. Một số chủ nhà trọ cũng đã giảm giá một nửa, chủ yếu là thu tiền điện và nước.

Bên cạnh những nhà trọ giá cả vừa phải, thì tính đến ngày 1/7, khoảng 200 hộ dân ở thành phố Huế và các vùng ven đô như: xã Phú Mỹ (huyện Phú Vang), xã Hương Vinh (huyện Hương Trà)… đã đăng ký hơn 900 chỗ trọ miễn phí cho thí sinh và phụ huynh.

Những địa chỉ trọ miễn phí trong lòng thành phố vào mùa thi đang giúp ích rất nhiều đối với những thí sinh nghèo. Năm nay, siêu thị điện thoại Nam Á còn dành hẳn phần đất (nhà khách công an cũ) trên đường Bến Nghé làm nơi ở miễn phí cho 200 thí sinh và phụ huynh đi cùng.

Anh Phan Hoàng Hải, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Sư phạm Huế cho biết: “Khu nhà khách này gồm hai tầng, 12 phòng rộng rãi, nhà vệ sinh khép kín. Chúng tôi dành nơi ở này cho các thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên như hộ nghèo, con thương binh, liệt sĩ. Chúng tôi đã mượn quạt điện ở ký túc xá mang vào đây, cung cấp nước uống miễn phí mỗi ngày”.

"Cung đường nghĩa tình" mùa thi

Đường Bùi Thị Xuân (thành phố Huế) được gọi là "cung đường nghĩa tình”, bởi có khoảng 15 điểm với gần 100 chỗ ở miễn phí trong nhà dân. Gia đình các bác Phan Văn Lượng, Phạm Ngọc Long, Lê Văn Thạnh… bình quân đón từ 5-10 thí sinh/mỗi nhà trong mùa thi này.

Gắn bó với “tiếp sức mùa thi” hơn 5 năm qua, gia đình bác Phan Minh Chương ở thôn La Khê, xã Hương Vinh, huyện Hương Trà là một địa chỉ an toàn, tin cậy cho nhiều sĩ tử nhà nghèo đến từ miền Trung. Không chỉ “biến” căn nhà của mình thành nơi ở miễn phí cho thí sinh, bác Chương còn kêu gọi con trai, con gái tham gia "tiếp sức" cho thí sinh và người nhà. Tất cả chỗ trống trong nhà đều được bác tận dụng phục vụ làm nơi sinh hoạt cho thí sinh.

Mùa thi: "Cò" chạy đua với nhà trọ miễn phí! 4
Một nhà trọ miễn phí sạch sẽ, thoáng mát tại Huế. Ảnh: Ngọc Lan
Ông Nguyễn Văn Phụng ở xã Thủy Dương, huyện Hương Thủy dành nguyên căn nhà của cô con gái cho 10 thí sinh ở miễn phí trong mùa thi. “Nhà tui còn nhiều chỗ, nhưng để các cháu ở bên căn nhà của con gái để tiện bề sinh hoạt nước nôi, ngủ nghỉ. Ai chứ các cháu ở xa tới đây thi thì nhà tui luôn mở cửa sẵn sàng” - ông Phụng nói.

Thí sinh Nguyễn Thị Mai Lê ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho hay: “Tụi em được ở nhà trọ miễn phí nhưng nước non, điện đóm rất thoải mái. Mấy cô, chú ở đây rất tốt bụng”. 

Thí sinh Hồ Văn Bang, dân tộc Vân Kiều ở xã Hương Lộc, huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) thổ lộ: “Đây là lần đầu tiên em đến Huế, được ở nhà trọ miến phí, không gian mát mẻ, lại có các anh chị sinh viên hướng dẫn tận tình nên em rất yên tâm để ôn bài chuyển bị cho kỳ thi”.

Cùng tâm trạng với Hồ Văn Bang, hàng trăm thí sinh nghèo đến từ Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Kon Tum cảm động khi nhận được sự chia sẻ. Thí sinh Phạm Thị Huyền Trang ở huyện Yên Thành (Nghệ An) vui mừng khi được các tình nguyện viên ở sân ga đưa đến tận chỗ trọ miễn phí. “Địa điểm thi của em cách nhà trọ chỉ có 5 phút đi bộ nên em rất yên tâm” - Trang phấn khởi. 

Khi chúng tôi có mặt ở khu nhà trọ miễn phí thì thí sinh Phạm Xuân Vũ ở xã Công Thành, huyện Thành Yên (Nghệ An) cũng vừa đến đây. “Bố em đang bị bệnh nặng, mẹ làm nông chạy ăn từng bữa nhưng cũng chạy vạy 500.000 đồng để em lên đường đi thi. Rất may là em được ở nhà trọ miễn phí. Số tiền này em chi tiêu tiết kiệm, nếu thừa sẽ đem về trả lại cho mẹ” - Vũ tâm sự.

Theo Vietnamnet

Tin nhiều người đọc

 

5 năm tăng 1 triệu người, mô hình nhà ở nào phù hợp cho TP.HCM? (09:10 19/08/2019)

Môi giới bất động sản tháng Ngâu: kẻ ngồi chơi, người tất bật (09:25 19/08/2019)

Giới đầu tư bất động sản Sài Gòn ngán ngẩm rút khỏi thị trường Hà Nội (10:04 20/08/2019)

Thị trường mặt bằng bán lẻ Hồng Kông chao đảo vì biểu tình kéo dài (10:13 22/08/2019)

Giá nhà đang cao gấp 20 lần thu nhập trung bình người dân (08:59 17/08/2019)

Chủ đầu tư sa lầy tại dự án chung cư, condotel ở tỉnh (16:04 21/08/2019)

Tin mới nhất

 

Những thị trường ngách hốt bạc của nhà đầu tư vốn nhỏ (11:03 23/08/2019)

Chiêu lừa tráo sổ đỏ khi xem giấy tờ mua nhà (08:48 23/08/2019)

Bất động sản 2019: Hải Dương thu hút dòng vốn đầu tư lớn (08:00 23/08/2019)

Xu hướng tìm kiếm “vùng đất vàng” của các nhà đầu tư địa ốc sành sỏi (08:00 23/08/2019)

Đất nền Long Thành vẫn đang "nóng" lên theo hạ tầng (08:00 23/08/2019)

Tăng lãi suất huy động có làm khó nhà đầu tư khi tiếp cận gói vay ngân hàng? (10:58 22/08/2019)

Tin cũ hơn

 

Saigon co.op đẩy mạnh đầu tư vào mặt bằng bán lẻ (16:23 02/07/2008)

Chung cư Sky Garden 1 chưa được chứng nhận phù hợp chất lượng (16:22 02/07/2008)

Trung Quốc khánh thành cầu dài nhất thế giới (16:10 02/07/2008)

Hà Nội: Nhiều dự án “nằm im” chờ ngày hợp nhất (16:04 02/07/2008)

Khu đô thị đại học lớn nhất Việt Nam được cấp phép (11:25 02/07/2008)

TPHCM: Căng thẳng chỗ trọ trước ngày thi ĐH (11:18 02/07/2008)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang