Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Muôn mặt chung cư cũ: Khu chung cư bị quên lãng

06/06/2008 14:21

Khu tập thể Mai Hương, P.Quỳnh Lôi, Q.Hai Bà Trưng với những dãy nhà chung cư 2 tầng lợp ngói được xây dựng từ trước năm 1960, làm nơi an cư cho những người dân lao động của thủ đô. Trải qua bao năm tháng, cuộc sống đông đúc và vất vả của người dân đã “hằn sâu” vào “vóc dáng” của những ngôi nhà này. Bên trong cái “vóc dáng” đã biến dạng ấy là một khung xương đã mục, có thể sập gãy bất cứ lúc nào. Tuy vậy, còn bao mối lo toan cho cuộc sống hàng ngày nên người ta cố tình muốn quên đi nỗi lo nhà sập.Sự “chắp vá“ như tô vẽ thêm cuộc sống khốn khó của người dân.
Phải hứng chịu những trận mưa giông như vừa qua thì nỗi lo nhà sập lại trỗi dậy với hàng ngàn gia đình sinh sống tại đây. Những nhà khá hơn, ở tầng 1 thì làm tôn nền, trát lại tường, ở tầng 2 thì làm thêm lớp trần nhựa để chống dột. Có nhà khá hơn chút nữa thì dỡ hẳn mái ngói, cơi thêm một tầng, còn hầu hết vẫn phải trường kỳ chạy dột, chống thấm mỗi khi có những trận mưa giông, và tất cả đều canh cánh nỗi lo nhà sập.

Bà Nguyễn Thị Loan, phòng 10 (tầng 2) nhà M15 cho biết, có nhiều hộ chưa có điều kiện làm trần nhựa, muốn lên đảo mái ngói cũng không dám. Lên đấy, chỉ cần động mạnh là cả mái nhà đổ sập, tháo được một mảng ngói thì cả mái nhà cũng tụt luôn, đành phải để vậy từ bao năm nay. Bà Loan than vãn: “Trước đây thi thoảng còn thấy mấy ông nhà đất xuống nhòm ngó, kiểm tra các khu nhà, nhưng từ khi dân được bán đứt nhà thì không còn ai để ý, quan tâm xem chúng tôi sống ra sao nữa. Việc cơi nới, sửa chữa cũng chẳng cần phải xin phép mà cũng chẳng ai phải chịu phạt. Nếu làm ảnh hưởng đến nhà nhau, đâm đơn ra chính quyền rồi cũng tự hoà giải. Ai cũng cho rằng nhà đã là của các ông các bà, tự các ông các bà phải chịu”.

Những khoảng sân rộng để phân cách giữa các nhà trước kia giờ đây chỉ là những lối vào vừa đủ dắt chiếc xe máy hay xe đạp. ở tầng 1, nhà nào tôn nền thì đưa tay lên đầu là với được trần, nhà nào chưa tôn thì không khác chi tầng hầm, tối om om. Tầng 2, có những nhà nhìn thấy cả vạt trời qua mái ngói. Những bức tường ẩm mốc, nẻ toác ra từng mảng. Các khu nhà như muốn sụp xuống bất cứ lúc nào.

Không như ở các chung cư cao tầng khác, sự cơi nới, sửa chữa còn mang dấu ấn của cuộc sống khá giả lên, nhưng ở những dãy nhà chung cư này, sự chắp vá càng như minh chứng, tô vẽ thêm cuộc sống khốn khó của người dân. Gia đình đông đúc của bà Nguyễn Thị Hiếu (nhà 6 M15) không thể “cựa quậy” hơn được nữa khi cơi cả đằng trước, đằng sau mà vẫn chật chội.

Bà kể lể: "Thế hệ tôi cũng như đến các con đều muốn đi khỏi đây từ lâu lắm rồi, nhưng biết đi đâu khi mà miếng cơm manh áo hàng ngày vẫn phải lo từng bữa, huống chi là cả cái nhà. Chỉ nhà nào có tiền mua đứt được cả tầng một lẫn tầng 2, phá tung ra làm lại thì may ra chỗ ở mới khang trang được. Còn nếu không cơi nới, sửa chữa thế nào thì cũng vẫn chịu chung nỗi khổ. Dân chúng tôi ai cũng chỉ biết rằng không thể sống mãi cảnh thế này được, nhưng làm thế nào để thay đổi thì đành chịu”.

Muôn mặt chung cư cũ: Khu chung cư bị quên lãng 1


Có lẽ chính cuộc sống khốn khó của người dân mà nơi đây một thời mang tiếng là tụ điểm phức tạp của Hà Nội. Những hộ nào khá, có điều kiện thì lại tìm một nơi ở khác, nhượng lại nhà cho người nghèo hơn, cứ như vậy mà cuộc sống của người dân tại đây mãi vẫn không thay đổi ngoài sự vất vả. Đúng như bà Hiếu nói: Người dân nào ở đây cũng muốn sự đổi thay về cuộc sống, về nơi ở của họ, nhưng làm thế nào để đổi thay thì họ đành chịu.

Đem câu chuyện này với những lãnh đạo của chính quyền sở tại, tôi nhận lại ở họ một sự cảm thông thật lòng nhưng đầy bất lực: Chỉ có thể huy động, chờ các nhà đầu tư tham gia cải tạo, xây dựng lại toàn khu thì mới có thể thay đổi toàn bộ được. Còn khi hỏi ý kiến một số nhà đầu tư thì họ lắc đầu ngao ngán: Những khu trung tâm như Kim Liên, Giảng Võ hay Thành Công còn nhìn thấy tiềm năng khi tham gia cải tạo, xây dựng lại. Khi làm những khu này cũng còn gặp bao đoạn trường trong đền bù GPMB, huống hồ là những khu như khu Mai Hương. Với khu này, có bắt làm có lẽ chúng tôi cũng từ chối nếu không có sự “dọn đường”, hỗ trợ đắc lực của chính quyền.

Quả vậy, có phải vì nan giải quá chăng mà trong danh sách các khu chung cư cũ cải tạo xây dựng lại theo chủ trương xã hội hoá, cũng chưa thấy TP Hà Nội “động chạm” gì tới khu Mai Hương này? Có lẽ vì vậy mà người dân ở đây ngậm ngùi với nhau: Người ta đã bỏ quên khu chung cư lao động này rồi!.

Theo Báo Xây Dựng

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang