Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Năm 2009: Đập chợ Bến Thành xây trung tâm thương mại?

02/05/2008 10:50 

Cuối năm 2009 dời các sạp ra chợ tạm ở công viên 23-9, đập chợ Bến Thành, để xây trung tâm thương mại Bến Thành hiện đại và sang trọng hơn. 1.450 hộ đang kinh doanh ở chợ Bến Thành đang bị chấn động trước thông tin chính thức này từ ban quản lý.

Không sửa mà là xây mới, nếu không có gì thay đổi thì cuối năm 2009 (vào thời điểm mà đường hầm Metro - Suối Tiên - Bến Thành đã về tới Bến Thành) tiểu thương sẽ được di dời ra chợ tạm ở công viên 23-9 trong vòng hai năm để xây chợ mới”, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - trưởng ban quản lý chợ Bến Thành trả lời như thế, khi các tiểu thương hỏi “chừng nào sửa chợ?”, vào cuối phiên họp với các tổ trưởng tổ phó ngành hàng ngày 22-4-2008. Đó là phản ánh của đại diện tiểu thương chợ này với báo giới.

Bà Trương Thị Thảo, chủ sạp đang có khiếu nại về quyền sử dụng sạp với bà Lê Thị Ba thì lo lắng trước việc nếu khiếu nại của bà không được giải quyết nhanh trước thời hạn di dời, khi sang chợ tạm sẽ không được sắp chỗ. Bà nói: “Tôi sợ việc xây lại chợ Bến Thành sẽ đồng nghĩa với việc tôi mất trắng tài sản là quyền sử dụng sạp của mình bấy lâu nay”.

Một số tiểu thương có nhiều sạp ở chợ (có người đã bỏ ra hơn 1.500 lượng vàng để mua sạp) khá bi quan, họ nghĩ rằng chợ Bến Thành được xếp loại di tích bảo tồn không bao giờ bị phá bỏ nên đã đầu tư thật nhiều như một hình thức bất động sản. Có người hy vọng sẽ được một khoản đền bù kha khá để có tiền đóng khi vô chợ mới. Có người lo lắng không biết ra chợ tạm có buôn bán được không? Tiền đâu để vô chợ mới?

Năm 2009: Đập chợ Bến Thành xây trung tâm thương mại?

Các hộ tiểu thương chợ Bến
Thành đang rất băn khoăn
vì chợ xây hay sửa .

Một số tiểu thương phản ánh, việc ban quản lý và các cơ quan chủ quản không duy tu, để nóc nhà lồng chợ nhện bám bồ hóng treo, mỗi lần mưa lớn chợ dột khắp nơi nước tràn hành lang là cố tình để chợ xuống cấp bệ rạc để có cớ đập đi xây mới… Một số khác lại cho rằng chợ mới sẽ không hấp dẫn bằng chợ hiện tại dù nắng, mưa thì ngập, dù đôi khi nhếch nhác, lộn xộn, nói thách ngất trời, trả giá mệt mỏi... nhưng đó là đặc thù của chợ truyền thống.

Trả lời báo giới, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - trưởng ban quản lý chợ Bến Thành đã nói: “Ban quản lý chỉ thông tin lại cho tiểu thương những gì được cấp trên thông báo. Còn việc bao giờ, như thế nào, tiến hành ra sao là thuộc quyền cơ quan quản lý cấp quận, cấp sở”.

Bà Nguyễn Thị Minh Ngọc, trưởng phòng kinh tế quận 1, qua điện thoại, chỉ vắn tắt: “Quận đã có dự kiến, nhưng chưa xét duyệt”. Ông Trương Trung Việt, phó giám đốc sở Thương mại khẳng định: “Cho đến thời điểm này, cấp quận là nơi trực tiếp theo dõi việc quản lý chợ vẫn chưa có báo cáo nào gửi lên cấp trên. Sở vẫn chưa lên kế hoạch và chưa có dự án nào chính thức được thông qua về vấn đề của chợ Bến Thành”.

Theo Sài Gòn Tiếp Thị

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang