Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nên bổ sung thuế suất đối với đối tượng đầu cơ nhà đất

30/09/2009 08:21 

Đó là kiến nghị của đại biểu tại hội thảo góp ý dự án Luật Thuế nhà, đất và thuế tài nguyên do Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức ngày 29-9.

Theo luật sư Nguyễn Thị Cam, Đại học Luật TPHCM, mục tiêu của việc xây dựng Luật Thuế nhà, đất là chống đầu cơ về nhà, đất. Tuy nhiên, mức thuế suất lũy tiến từng phần trong dự thảo Luật Thuế đất đai chưa cao nên mới chỉ đáp ứng được việc điều tiết mức sống giữa các đối tượng giàu, nghèo trong xã hội chứ chưa đánh vào các đối tượng đầu cơ. Theo đó, luật sư Nguyễn Thị Cam kiến nghị nên bổ sung thêm một mức thuế suất khác thật cao đánh vào nhà đất không sử dụng trong thời hạn 12 tháng để hạn chế đầu cơ và đất hoang hóa.

Một số đại biểu cũng băn khoăn trường hợp một người sở hữu nhiều nhà, đất tại các địa phương khác nhau thì áp dụng thuế suất hạn mức nào? Bên cạnh đó, hiện nay chưa hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận nhà, đất và chưa có hệ thống thông tin nối mạng dữ liệu bất động sản thống nhất trên toàn quốc nên việc thu thuế hoàn toàn phụ thuộc vào tinh thần tự nguyện của người kê khai nộp thuế. Do đó, một số đại biểu cũng kiến nghị nên quy định cụ thể đối với những đối tượng không tự giác lập hoặc kê khai nhà, đất không đầy đủ.

Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM Trần Du Lịch đồng tình và cho rằng, luật cần phải có mức thuế suất cao để áp dụng các đối tượng đầu cơ, có thể lên đến vài chục phần trăm. Theo dự thảo Luật Thuế nhà, đất: nhà ở được tính thuế theo giá trị nhà (từ 500 triệu đồng trở xuống thì thuế suất 0%, phần trên 500 triệu đồng thuế suất 0,03%); đất được tính thuế theo mét vuông (diện tích trong hạn mức tính thuế suất 0,03%, phần vượt hạn mức nhưng không quá 3 lần hạn mức là 0,06%, phần diện tích vượt trên 3 lần hạn mức là 0,09%).

Với quy định trên, ông Trần Du Lịch cho rằng đất là phần có giá trị chênh lệch lớn lại tính thuế suất trên mét vuông, trong khi đó nhà có giá trị chênh lệch nhỏ hơn lại tính theo giá trị là không hợp lý.

Góp ý đối với Luật Thuế tài nguyên, các đại biểu cho rằng, cần phải quy định rõ các đối tượng chịu thuế. Bên cạnh đó, khung thuế suất trong dự thảo quy định quá rộng như: sắt, man-gan, ti-tan thuế suất từ 5%-20%; đất hiếm từ 8%-20%; khí thiên nhiên, khí than từ 1%-30%... nên các nhà đầu tư sẽ khó tính toán được dữ liệu trong quá trình đầu tư do đó cần thu hẹp khung thuế suất lại.

Các đại biểu cũng cho rằng nên tăng thuế suất đối với việc khai thác nước ngầm để hạn chế việc khai thác nước ngầm đang ngày một cạn kiệt tại TPHCM.
 

Theo SGGP

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang