Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Ngân hàng, dư luận "nín thở" trước các giải pháp cứu BĐS

25/12/2012 15:10  |  Theo NĐT

Tín hiệu đèn xanh cho việc giải cứu BĐS từ phía các cơ quan Nhà nước đặc biệt là Bộ xây dựng liên tục "nháy" khiến Ngân hàng, dư luận đang "nín thở" chờ đợi. Có hay không phép màu xảy ra với thị trường BĐS?

Chính phủ quyết làm "ấm" thị trường BĐS

Thị trường BĐS đã trải qua một năm ảm đạm, thê thảm đến mức đóng băng, doanh nghiệp BĐS sống lay lắt, nhiều đại gia ngành này đứng bên bờ vực thẳm. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn chung như hiện nay, nếu không có những động thái quyết liệt từ các cơ quan quản lý để "giải cứu" thị trường đặc biệt này, thì đến cả những người lạc quan nhất cũng sẽ không dám tin vào sự phục hồi trong năm sau. Từ cuối tháng 10/2012, trong cuộc đối thoại với doanh nghiệp BĐS hai miền Nam Bắc, bộ trưởng Bộ Xây dựng đã đưa ra thông điệp bằng mọi cách sẽ làm ấm lên thị trường này. Lúc đó dù chỉ mới là lời hứa của người đứng đầu ngành xây dựng, tuy nhiên cũng đã hé mở cho doanh nghiệp BĐS những tín hiệu vui về sự phục hồi.

Mới đây nhất, trong quyết tâm giải cứu thị trường BĐS của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cùng với lãnh đạo một số bộ, ngành như Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) làm việc với Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh để bàn cách làm ấm thị trường. Phát biểu trong hai buổi làm việc đó, lãnh đạo Chính phủ và các bộ ngành liên quan đã đưa ra những thông điệp rõ ràng, cụ thể, thiết thực cho việc giải cứu thị trường BĐS.

Phát biểu tại buổi làm việc với TP. Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, việc giải quyết khó khăn cho thị trường BĐS phải làm quyết liệt, đồng bộ, thực hiện tổng thể các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS. Xử lý nợ xấu, giảm lãi suất, kiềm chế lạm phát, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô... cũng là những giải pháp trước mắt, cần thiết lúc này để làm ấm thị trường BĐS.

Trong buổi làm việc này, lãnh đạo Chính phủ quyết tâm tập trung giải quyết vấn đề nợ xấu, hàng tồn kho, BĐS ứ đọng ngay từ đầu năm 2013 bằng các biện pháp, giải pháp tổng thể, đồng bộ trước mắt và lâu dài. Các thông tin được đưa ra dồn dập trong một buổi họp đã gây tác động rất mạnh tới giới đầu tư. Họ kỳ vọng về một thị trường BĐS hồi phục, các doanh nghiệp BĐS cũng hy vọng tháo gỡ tảng băng BĐS từ các chính sách này.
 
Ảnh minh hoạ.


Có mặt trong chương trình làm việc của Thủ tướng, thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cam kết sẽ đưa ra khoảng 100.000 tỉ - 150.000 tỉ đồng để xử lý nợ xấu. Ngay trong năm 2013 sẽ cụ thể hóa việc xử lý nợ xấu, trong đó ưu tiên trước mắt sẽ là những nợ xấu liên quan đến BĐS. Một trong những nguyên nhân đang làm "lạnh" thị trường BĐS là do sức mua của người dân yếu, do vậy NHNN sẽ cung ứng khoảng 20.000 - 40.000 tỉ đồng hỗ trợ người mua nhà với lãi suất hợp lý khoảng 8%/năm trong thời hạn 5-10 năm, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ cho các dự án phục vụ mục đích này.

Tại cuộc làm việc với UBND TP. Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa cam kết trong việc thực hiện các bước để làm ấm thị trường BĐS. "Ít ngày nữa sẽ giảm tiếp lãi suất, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, hỗ trợ giảm thuế cho lĩnh vực bất động sản", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh. Đồng thời, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ có Nghị quyết về việc ngân hàng đưa ra gói ưu đãi với lãi suất thấp để người dân có thể vay mua nhà.

Dư luận quan sát, ngân hàng kiên nhẫn đợi "lệnh"

Sự xuống giá của hàng loạt căn hộ, dự án nhà ở trong thời gian qua, cùng với quyết tâm hạ lãi suất của NHNN trong tuyên bố vừa qua, nhiều người dân cho biết họ sẵn sàng rút tiền tiết kiệm để mua nhà nếu như được vay vốn ưu đãi. Tuy nhiên, cũng không ít người lại lo sợ việc hạ lãi suất cụ thể sẽ như thế nào?  Liệu vốn rẻ có đến được tay họ hay không? Và khi vay được tiền mua nhà nộp cho DN thì doanh nghiệp BĐS có dùng tiền ấy để hoàn thiện nhà, bàn giao đúng tiến độ hay lại dùng để trả nợ cũ? Nếu người mua bị kéo dài thời gian nhận nhà thì số tiền lãi vay ngân hàng bên nào phải gánh chịu?

Anh Nguyễn Bá Tuấn, (kỹ sư xây dựng công ty F.C) cho biết, thời gian qua khi giá nhà xuống thấp, vợ chồng anh chị đã đi xem một số dự án ở khu vực huyện Từ Liêm, Hà Đông... thế nhưng vẫn chưa dám đặt tiền để mua. Bởi lẽ, sau nhiều năm dành dụm, hai anh chị mới có hơn 300 triệu đồng, trong khi đó giá mỗi căn hộ cũng xấp xỉ một tỉ đồng. Mấy hôm nay, khi có thông tin Chính phủ sẽ có những chính sách hỗ trợ lãi suất cho người mua nhà đầu tiên để ở, anh Tuấn hi vọng sẽ tiếp cận được nguồn vốn lãi suất 7 - 8%/năm.

NHNN đã có chủ trương, cam kết bơm tiền để cứu thị trường BĐS, trong đó sẽ dành nguồn vốn cho người dân vay ưu đãi để mua nhà. Nhưng liệu những thủ tục vay, thời hạn vay và lãi suất có được như mong đợi hay không lại là một chuyện khác.

Liên quan đến vấn đề này, TS. Đoàn Văn Thắng, phó tổng giám đốc Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienvietPost bank) cho biết, nếu chủ trương của NHNN được cụ thể hóa bằng những chính sách cụ thể, lượng tiền phân phối cụ thể thì ngân hàng thương mại sẽ thực hiện việc cho vay ưu đãi để mua nhà. "Nếu NHNN bơm tiền để giải quyết nợ xấu, qua đó cứu BĐS thì liệu lạm phát có tăng trở lại? Bong bóng BĐS sẽ tiếp tục được duy trì? Khi đó vòng voáy khủng hoảng có trở lại hay không? Giải quyết nợ xấu trong bao lâu? Đó là những vấn đề mà NHNN phải làm rõ", TS. Đoàn Văn Thắng băn khoăn.

Tuy nhiên, theo TS. Thắng, dù thế nào đi nữa, những động thái trên của Chính phủ đang khiến nhiều người, đặc biệt là dân kinh doanh BĐS mở cờ trong bụng, người dân cũng phấn khởi khi có điều kiện tiếp cận với vốn ưu đãi để mua nhà
 
Chuyện không đơn giản, cần có sự cụ thể, chặt chẽ

PV đã có cuộc trao đổi với một lãnh đạo của Ngân hàng TMCP ngoại thương Việt Nam (xin giấu tên) cho biết, bản thân vị này cũng mới chỉ nghe đến chủ trương bơm tiền của NHNN qua báo chí, chứ chưa nhận được văn bản cụ thể nào. Theo cán bộ ngân hàng này, nếu muốn thực hiện được việc cho vay lãi suất ưu đãi, thì NHNN phải bơm tiền thật, chứ không chỉ là chủ trương thôi. Bởi lẽ, các ngân hàng thương mại hiệu nay lãi suất huy động đang ở mức 9%/năm, vì vậy không thể cho vay với lãi suất 7-8%/năm được. "Chủ trương giải cứu thị trường BĐS là đúng. Tuy nhiên, để thực hiện được hiệu quả thì NHNN sẽ phải rót tiền về cho ngân hàng thương mại, đồng thời cũng cần có những cơ chế rõ ràng thì chúng tôi mới có thể thực hiện được. Ví dụ, nếu chúng tôi cho khách hàng vay 2 tỉ để mua nhà trong vòng 10 năm với lãi suất 8%/năm, thì nếu 2 năm sau có biến động về lãi suất, tiền tệ… thì ai sẽ đứng ra gánh chịu những rủi ro đó? NHNN hay ngân hàng thương mại, hay người vay tiền? Nếu không có những quy định cụ thể, chặt chẽ sẽ giống như những lần hô hào lãi suất mấy năm trước đây", lãnh đạo ngân hàng này băn khoăn.

Tin nhiều người đọc

 

Giá nhà liền thổ tại TP.HCM liên tục tăng mạnh (10:06 09/10/2019)

Xuất hiện dấu hiệu bất ổn, kịch bản nào cho thị trường BĐS cuối năm? (11:14 12/10/2019)

Đà Nẵng không thể dìm giá đất (08:22 09/10/2019)

Vốn 4-5 triệu vẫn có thể đầu tư bất động sản? (10:00 10/10/2019)

Người mua lo ngại pháp lý, đất nền giá rẻ gặp khó (08:41 12/10/2019)

Biển Cửa Lò sắp có khu phức hợp nghỉ dưỡng 5 sao, đối diện khu giải trí Cửa Hội (08:00 11/10/2019)

Tin mới nhất

 

Sóng đầu tư dự án đẩy giá nhà đất các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (09:33 14/10/2019)

Loạt lô đất phía Tây đổi chủ (08:34 14/10/2019)

Tin tức bất động sản nổi bật tuần từ 05/10 đến 12/10/2019 (08:14 14/10/2019)

Khởi công thiên đường nghỉ dưỡng, trung tâm thể thao biển, "Lasvegas thu nhỏ" tại Bình Thuận (08:00 14/10/2019)

Sống tận hưởng như kỳ nghỉ dưỡng ở Đại đô thị bên bờ vịnh (08:00 14/10/2019)

Vela Villatel Hội An - lựa chọn mới đầy hấp dẫn của thị trường BĐS nghỉ dưỡng (08:00 14/10/2019)

Tin cũ hơn

 

Bảng giá đất Đà Nẵng 2013: Cơ bản giữ nguyên (11:47 25/12/2012)

Doanh nghiệp địa ốc đau đầu chuyện thưởng Tết (09:18 25/12/2012)

Những thương vụ chuyển nhượng BĐS đình đám trong năm 2012 (08:47 25/12/2012)

Bình Phước: Khi đất “vàng” được bán rẻ như cho (08:47 25/12/2012)

Tp.HCM: Tái khởi động Dự án Xi Grand Court (08:38 25/12/2012)

Chuyện bi hài trên thị trường địa ốc Hà Nội năm 2012 (08:35 25/12/2012)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang